Cần cơ quan giám sát việc xét xử các vụ xâm hại trẻ em

06:56, 06/06/2018
|

(VnMedia) - Bộ trưởng  Bộ Công an Tô Lâm cho biết, cần có qui trình điều tra, xét xử đặc biệt với các vụ việc liên quan các vụ án xâm hại tình dục trẻ em. Trong đó, Hội đồng thẩm phán đang có đề xuất đưa ra Ủy ban Tư pháp Quốc hội cùng giám sát việc điều tra, xét xử những loại tội phạm này.

Thông tin thêm về việc điều tra, xét xử các vụ án xâm hại trẻ em, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, 5 tháng đầu năm 2018, cả nước có 735 trẻ em bị xâm hại, các vụ xâm hại tình dục chiếm 84%, chủ yếu là giết, ngược đãi, xâm hại tình dục.

Theo con số thống kê, 5 tháng đầu năm 2018, số vụ trẻ em bị xâm hại giảm 7,74% so với cùng kỳ, tuy nhiên diễn biến xâm hại tình dục rất phức tạp, không chỉ là trẻ em gái, trẻ em trai cũng bị xâm hại, không chỉ người Việt Nam mà người nước ngoài vào Việt Nam cũng vi phạm; thậm chí người nước ngoài vào Việt Nam nuôi dưỡng các em rồi xâm hại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nguyên nhân thời gian qua số vụ xâm hại trẻ em chưa giảm do việc tố cáo xâm hại còn chậm nên việc điều tra, thu thập chứng cứ khó khăn, nhiều vụ không thu thập được, ảnh hưởng đến điều tra xử lý. Việc này có tính nhạy cảm nên gia đình, nạn nhân không tố giác, nhiều vụ việc xảy ra trong thời gian dài, liên tục nhưng gia đình và nạn nhân không hỗ trợ cơ quan điều tra. Hầu hết các vụ xâm hại không có nhân chứng trực tiếp, trẻ em bị xâm hại còn nhỏ tuổi, tâm lý hoảng loạn nên khai báo không chính xác, một số khai báo theo sự hướng dẫn của cha mẹ nên không chính xác... nhiều vụ việc kéo dài.

Ngoài ra, Cơ quan tiến hành tố tụng không thống nhất. Luật pháp quy định rất chặt chẽ, Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định 5 tội rõ ràng, Bộ luật Hình sự 2015 qui định 6 tội rất rõ ràng, rành mạch.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng nêu rõ phương hướng chỉ đạo hoạt động của công an thời gian tới nhằm ngăn chặn loại tội phạm này. Theo đó, tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức trong nhân dân về xâm hại tình dục. Phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn xâm hại tình dục trẻ em. Tăng cường giáo dục lối sống, đạo đức, tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng.

Các giải pháp đối với các cơ quan công an, điều tra, điều tra viên, tiếp tục chấn chỉnh việc xử lý tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm, tăng cường vận động quần chúng nhân dân tố giác tội phạm. Bộ Công an đề nghị UB tư pháp có quy trình điều tra đặc biệt, quy trình xét xử đặc biệt để xử lý sự việc hiệu quả, kịp thời hơn.

Yêu cầu có qui trình điều tra, xét xử đặc biệt với các vụ việc liên quan các vụ án xâm hại tình dục trẻ em. Hiện, Bộ đang chờ hướng dẫn của Hội đồng thẩm phán đưa ra Ủy ban Tư pháp để tạo điều kiện cho việc điều tra, xét xử những loại tội phạm này.

Tập trung hướng dẫn, đào tạo lực lượng trực tiếp đấu tranh đối với loại tội phạm này.

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, phối hợp với các nước ngăn chặn các loại tội phạm này vào Việt Nam.

Khánh An (ghi)


Ý kiến bạn đọc