Bức xúc phát ngôn của Tổng cục trưởng về vụ khách Trung Quốc mặc áo in lưỡi bò

09:54, 02/06/2018
|

Đại biểu Nguyễn Việt Thắng, Bến Tre cho rằng, phát ngôn của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch còn vi phạm nặng hơn là khách Trung Quốc mang bản đồ in hình lưỡi bò.

Chiều 1/6, phát biểu tại hội trường Quốc hội, đại biểu Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam có góp ý rất đáng chú ý cho dự án Luật Đo đạc bản đồ. Ông dẫn lại vụ du khách Trung Quốc mặc áo có in hình đường lưỡi bò nhập cảnh vào Cam Ranh, Khánh Hòa.

Đại biểu Nguyễn Việt Thắng (ảnh VPQH).
Đại biểu Nguyễn Việt Thắng (ảnh VPQH).

Đại biểu Nguyễn Việt Thắng cho biết, ông đồng tình với các đại biểu phát biểu trước đó, tức là phải thành lập bản đồ hành chính. “Nhưng tôi đề nghị phải có bản đồ hành chính cấp xã. Vấn đề này đã thảo luận ở tổ và lần này cũng có rất nhiều đại biểu đề nghị. Tuy nhiên, trong giải trình cũng không thấy nói tại sao không đưa vào trong dự luật này”, đại biểu Thắng nói.

Về hải đồ các tỉnh ven biển, theo đại biểu Thắng dự luật không dùng từng địa phương ven biển mà ta có thể dùng lãnh hải ven biển Việt Nam, bởi vì đó là lãnh thổ chung xuyên suốt từ Bắc đến Nam. “Tại sao đặt từng tỉnh làm gì khi chúng ta có hải đồ vùng lãnh hải các tỉnh ven biển Việt Nam thì sau này chúng ta có chia phần quản lý hành chính trên biển thì làm sau, trước hết phải có hải đồ này”, đại biểu Thắng cho biết.

Với quy định thanh tra về đo đạc bản đồ và xử lý vi phạm trong hoạt động đo đạc bản đồ trong dự thảo Luật, theo đại biểu Thắng khi đối chiếu lại không tương thích với một số điều về các hành vi nghiêm cấm trong hoạt động đo đạc bản đồ, không thể hiện đầy đủ và rất khó xử lý.

Về các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động đo đạc bản đồ, trong đó có xuất bản bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền biên giới quốc gia. Tuy nhiên, theo đại biểu Thắng trong dự thảo Luật, quy định về thanh tra, xử lý thì không đề cập xử lý việc này. Theo ông cần phải quy định chặt chẽ trong xử lý vi phạm. Ông dẫn ví dụ về vụ du khách Trung Quốc mang trên người bản đồ có đường lưỡi bò vào Cam Ranh, Khánh Hòa. Bản đồ đường lưỡi bò chúng ta phản đối, thế giới không công nhận, Tòa án quốc tế cũng không công nhận.

Tuy nhiên, trong vụ sai phạm của du khách Trung Quốc, người xử lý vi phạm cũng không biết xử lý ra sao. “Theo thông tin trong vụ việc này, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch có giải thích rằng đây là sự cố nhỏ, bình thường và không nên làm ảnh hưởng đến đại cục. Người đi xử lý lại phát biểu thế này còn vi phạm nặng hơn du khách Trung Quốc đeo bản đồ. Vậy vấn đề này cũng phải nên đưa vào luật, nghĩa là người xử lý vi phạm khi làm ảnh hưởng lớn hơn thì cũng phải chịu trách nhiệm”, đại biểu Thắng nói.

Trước đó, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu làm việc với Bộ VH-TT-DL về tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.

Tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du Lịch cho biết: Thời gian vừa rồi có những vấn đề được dư luận rất quan tâm như tour du lịch giá rẻ, vấn đề hướng dẫn viên. “Còn cách đây mấy ngày thôi có một tốp 14 khách du lịch Trung Quốc mặc áo phông có đường lưỡi bò. Chúng tôi đã tham mưu cho Bộ xử lý kịp thời”, ông Tuấn cho hay.

Theo Tổng cục trưởng, tinh thần xử lý việc này là kịp thời nhưng phải mềm dẻo. “Không để những sự cố nhỏ như thế ảnh hưởng đến đại cục, làm ảnh hưởng đến hợp tác du lịch giữa chúng ta với Trung Quốc cũng như những thị trường trên thế giới”, ông Tuấn nói.

(theo Dân Việt)


Ý kiến bạn đọc