Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam phát biểu tại diễn đàn an ninh quan trọng nhất khu vực

09:43, 03/06/2018
|

Ngày 2/6, phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 17 đang diễn ra tại Singapore, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh rằng độc lập, tự chủ và tăng cường hợp tác, tuân thủ luật pháp quốc tế là nền tảng của an ninh, hòa bình và phát triển.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch phát biểu khai màn phiên thảo luận thứ ba tại Đối thoại Shangri-La 2018. (Nguồn: Tuoitre)
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch phát biểu khai màn phiên thảo luận thứ ba tại Đối thoại Shangri-La 2018. (Nguồn: Tuoitre)

Là người đầu tiên có bài phát biểu tại phiên thảo luận thứ ba của diễn đàn an ninh khu vực quan trọng bậc nhất của khu vực với chủ đề “Định hình trật tự an ninh đang biến đổi của châu Á,” Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã chỉ ra một thực tế là những thách thức an ninh truyền thống, phi truyền thống, trong đó có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, khủng bố… đang hiện hữu một cách rất rõ ràng, đặt khu vực châu Á-Thái Bình Dương trước những nguy cơ có thực và cận kề.

Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng việc các bên liên quan cùng đàm phán giải quyết bất đồng, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại; thay vì đối đầu, đe dọa sử dụng vũ lực hoặc hành động đơn phương là con đường tốt nhất.

Từ thực tiễn và kinh nghiệm của Việt Nam, theo Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, để giải quyết các vấn đề an ninh phức tạp, trước hết mỗi quốc gia phải tự quyết định vận mệnh của mình đồng thời rất cần sự hỗ trợ, chung tay hành động một cách vô tư, công bằng, khách quan, vì lợi ích chung của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước lớn.

Các quốc gia cần xây dựng sự tin cậy lẫn nhau thông qua tham vấn, trao đổi thông tin, tiếp xúc cấp cao và thúc đẩy hoạt động chung giữa các lực lượng quân đội và quan trọng nhất là các bên minh bạch hóa chính sách, thể hiện thiện chí, quyết tâm, thực hiện đúng các cam kết và nghĩa vụ pháp lý, lời nói đi đôi với việc làm.

Mặt khác, các nước cũng cần phát huy hiệu quả và mở rộng, đa dạng hóa các cơ chế đối thoại, hợp tác về quốc phòng-an ninh-chính trị, kinh tế trong khu vực và liên khu vực; nghiên cứu xây dựng cơ chế mới hỗ trợ các bên giải quyết hòa bình các vấn đề an ninh, tranh chấp, nhất là các vấn đề phức tạp như bán đảo Triều Tiên, Biển Hoa Đông, Biển Đông…, trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, lãnh thổ, tuân thủ luật pháp quốc tế, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cũng khẳng định trong cấu trúc an ninh khu vực thì ASEAN là một mẫu hình hợp tác, liên kết thành công của các nước vừa và nhỏ; ngày càng đóng vai trò tích cực, trung tâm cho những nỗ lực chung. ASEAN cũng đã góp phần định hình cấu trúc an ninh, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định của châu Á-Thái Bình Dương.

Đối với vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch một lần nữa nhấn mạnh rằng Việt Nam kiên định và ủng hộ việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982); tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), thúc đẩy xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); vừa là biện pháp xây dựng lòng tin chiến lược giữa ASEAN với Trung Quốc, vừa thể hiện quyết tâm của các nước đóng góp cho một trật tự an ninh khu vực dựa trên luật pháp quốc tế.

Việt Nam cho rằng mọi hành động vi phạm chủ quyền của nước khác, quân sự hóa và gia tăng sức mạnh quân sự đều không phù hợp với luật pháp quốc tế, đi ngược lại các cam kết khu vực. Thay vào đó, các bên có liên quan cần thể hiện trách nhiệm trong việc xây dựng một trật tự trên biển, để Biển Đông thật sự là vùng biển hòa bình, hợp tác và hữu nghị.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch tiếp xúc song phương bên lề Shangri-La 2018

Chiều 2/6, bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 17, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã có các cuộc gặp song phương với các Bộ trưởng Quốc phòng Australia, Pháp và Nhật Bản.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne, hai Bộ trưởng đánh giá cao những phát triển gần đây trong quan hệ song phương.

Hợp tác quốc phòng tiếp tục được hai bên triển khai hiệu quả theo đúng tinh thần Bản ghi nhớ đã ký năm 2010.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cảm ơn Bộ Quốc phòng Australia đã hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo ngôn ngữ cho lực lượng quân y, công binh của Việt Nam tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, cũng như vận chuyển trang thiết bị của Bệnh viện dã chiến cấp 2 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan tới đây.

Trong cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Onodera Itsunori, hai bộ trưởng nhất trí thời gian tới tăng cường hợp tác song phương trên các lĩnh vực như trao đổi đoàn các cấp; duy trì hiệu các cơ chế hợp tác hiện có; đào tạo; khắc phục hậu quả chiến tranh; gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc; ứng phó thảm họa thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; công nghiệp quốc phòng…

Gặp gỡ người đồng cấp Pháp Florence Parly, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết Việt Nam luôn ủng hộ các nỗ lực tích cực của Pháp nhằm góp phần duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển tại khu vực; sẵn sàng ủng hộ Pháp tăng cường hợp tác với ASEAN.

Hai bộ trưởng nhất trí cho rằng thời gian tới, hai bên tiếp tục nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm và có thế mạnh.

Trước đó, ngày 1/6, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã lần lượt có các cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng New Zealand Ron Mark; Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Anh Gavin Williamson; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Singapore Ng Eng Heng.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng New Zealand Ron Mark, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của quan hệ Việt Nam-New Zealand nói chung và quan hệ quốc phòng song phương nói riêng trong thời gian qua. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, tham vấn, ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương. Các chuyến thăm của tàu hải quân cũng góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch cảm ơn Bộ Quốc phòng New Zealand đã hỗ trợ hiệu quả trong việc đào tạo tiếng Anh cho sỹ quan Việt Nam chuẩn bị tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Hai bộ trưởng nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực phù hợp với nhu cầu của hai bên trong thời gian tới như đào tạo, an ninh mạng, tìm kiếm cứu nạn, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Tại cuộc gặp Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Anh Gavin Williamson, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cám ơn Bộ Quốc phòng Anh ủng hộ Việt Nam thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Anh tại Nam Sudan và hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo tiếng Anh cho lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Để quan hệ quốc phòng song phương phát triển tương xứng với quan hệ Đối tác Chiến lược hiện nay, hai bên nhất trí thời gian tới tăng cường trao đổi đoàn ở các cấp; triển khai hiệu quả các cơ chế đối thoại, hợp tác; tiếp tục hoàn thiện và ký kết các văn bản hợp tác; phối hợp ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương; thúc đẩy việc hợp tác nghiên cứu; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc…

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Singapore Ng Eng Heng, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch chúc mừng Bộ Quốc phòng và Quân đội Singapore trên cương vị Chủ tịch ASEAN vừa qua đã tổ chức thành công Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và Hội nghị Không chính thức Tư lệnh Lực lượng quốc phòng các nước ASEAN.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch bày tỏ tin tưởng Singapore sẽ hoàn thành tốt trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2018, góp phần duy trì vai trò trung tâm, dẫn dắt của ASEAN.

Hai Bộ trưởng nhất trí cho rằng thời gian qua, đặc biệt từ khi hai bên ký Bản Thỏa thuận về hợp tác quốc phòng song phương vào năm 2009, quan hệ quốc phòng Việt Nam và Singapore có những phát triển tích cực, dần đi vào chiều sâu và bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực.

Hiện nay, các cơ quan chức năng hai nước đang tích cực phối hợp triển khai các nội dung trong thỏa thuận, tập trung vào các lĩnh vực: trao đổi đoàn; đào tạo, giao lưu sĩ quan trẻ; hợp tác hải quân, không quân, quân y; hợp tác giữa các cơ quan nghiên cứu chiến lược và phối hợp, tham vấn tại các diễn đàn đa phương…

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đề nghị Singapore ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm 2020.

(tổng hợp từ Vietnamplus)


Ý kiến bạn đọc