Vụ xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Có khả năng bỏ lọt tội phạm rất nguy hiểm!

17:16, 24/05/2018
|

(VnMedia) - Theo đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, trong khi việc kết án bác sĩ Hoàng Công Lương có căn cứ pháp lý rất yếu thì vụ án lại có khả năng đang bỏ lọt tội phạm, thậm chí là "tội phạm rất nguy hiểm".

Lưu Bình Nhưỡng
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng

Như VnMedia đã đưa tin về việc Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hòa Bình vừa đề nghị mức án 30-36 tháng tù treo đối với bác sĩ Hoàng Công Lương trong sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, trao đổi với báo chí về vấn đề này, Ủy viên thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh, ông đồng tình với dư luận khi đòi hỏi phải xử lý vụ việc một cách nghiêm khắc, nghiêm túc đối với sự cố y khoa rất nghiêm trọng làm chết 9 người.

Tuy nhiên, ông Lưu Bình Nhưỡng cho biết, ngay từ đầu ông đã không đồng tình việc đưa ra truy tố và kết tội và nay là đề xuất mức án, cho dù đó là mức án chỉ mang tính chất trung dung đối với bị cáo Hoàng Công Lương.

“Tôi cho rằng xét về các yếu tố, căn cứ pháp lý cũng như chứng cứ cho thấy việc truy tố và kết tội bác sĩ Lương là rất yếu. Có thể nói không đủ sức thuyết phục đối với cả các quy định của pháp luật cũng như đối với dư luận của nhân dân” - ông Lưu Bình Nhưỡng nói.

Đối với câu hỏi: Có hay không cơ quan xét xử có bỏ lọt tội phạm? Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nói: “Tôi cho rằng trong khi Đảng và Nhà nước hiện nay đang có chỉ đạo thực hiện trách nhiệm người đứng đầu, trong vụ án này là trách nhiệm của một giám đốc bệnh viện đứng ra ký kết các hợp đồng, ký xong không có kiểm soát hoặc không có tinh thần trách nhiệm, thậm chí có khả năng còn có lợi ích nhóm trong đó để xảy ra sự cố như thế này".

Ông Nhưỡng cũng thẳng thắn nói: “Theo tôi cần xem xét lại bởi vì có khả năng chúng ta đang bỏ lọt tội phạm, thậm chí tội phạm rất nguy hiểm".

Chia sẻ ý kiến về việc người nhà nạn nhân ủng hộ, xin giảm tội cho bác sĩ Hoàng Công Lương, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho biết, ông cảm thấy phấn khởi khi các gia đình vượt lên nỗi đau, nhận thức được đúng vai trò, trách nhiệm các chủ thể.

“Tôi thấy, tại sao bản thân những người đang mang nỗi đau ấy mà người ta còn tỉnh táo nhận ra được vai trò của chủ thể, không đồng tình với việc truy cứu, thậm chí xin cho bác sĩ Lương mà các cơ quan pháp luật còn tiếp tục không tỉnh táo để truy cứu bác sĩ Lương? Như thế là không công bằng!”.

Về việc kết án bác sĩ Lương, không chỉ bác sĩ Lương khẳng định mình vô tội mà nhiều bác sĩ cho biết sau đề xuất về bản án này, họ cảm thấy chùn tay trong quá trình cứu chữa bệnh nhân, ông Nhưỡng cũng chia sẻ: “Không chỉ các bác sĩ mà nhiều giáo sư, tiến sĩ trong ngành Y đã nói với tôi câu chuyện này. Và họ không chỉ chùn tay đâu, họ còn e sợ mình là nạn nhân tiếp theo của việc nhận định, đánh giá, quy kết không công bằng".

“Tôi cho rằng cần phải phân khúc rất rõ đối với tất cả các phòng, ban, khoa của một bệnh viện, chỉ rõ và phân tách các chức năng nhiệm vụ. Riêng Giám đốc bệnh viện thì phải chịu trách nhiệm hoàn toàn. Đã là  Giám đốc bệnh viện thì "anh" phải chịu trách nhiệm tất cả. Cho nên, người ta cho rằng việc tòa đang bỏ lọt tội phạm đối (với ông Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện - PV). Thậm chí người được ông Dương ủy quyền cũng không đến thì đây là điều đáng buồn!

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cũng chỉ ra một hậu quả khác của việc kết tội bác sĩ Lương, đó là sau này, bác sĩ Lương có khả năng bị cấm hành nghề trong một thời gian nhất định.

“Nếu giả sử áp dụng hình thức này đối với bác sĩ Lương thì chúng ta không chỉ hạn chế và xâm hại đến quyền lợi của bác sĩ mà còn xâm hại đến quyền lợi của người dân đang được bác sĩ chữa trị” - đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói.

Về mức án treo đối với bác sĩ Hoàng Công Lương, trao đổi với báo chí, Luật sư Nguyễn Hào Hiệp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, dù án treo không phải là một hình phạt mà chỉ là một trong những biện pháp tư pháp, tuy nhiên, điều đó xác định bác sĩ Lương là có tội.

Luật sư Hiệp cũng cho biết, theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, nếu Bác sỹ Lương không đồng ý với bản án sơ thẩm của TAND TP Hòa Bình thì có thể kháng cáo bản án sơ thẩm theo thủ tục phúc thẩm. 

Về trình tự kháng cáo thì Bác sỹ Lương phải phải gửi đơn kháng cáo đến Tòa án đã xét xử sơ thẩm (TAND tỉnh Hòa Bình) hoặc Tòa án cấp phúc thẩm (TAND cấp cao tại Hà Nội). Thời hạn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Ngoài ra, Viện kiểm sát cũng có quyền kháng nghị bản án sơ thẩm. Cụ thể thời hạn kháng nghị của Viện kiểm sát cùng cấp (VKSND  TP Hòa Bình) đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 30 ngày kể từ ngày Tòa án tuyên án.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc