Việt Nam tuột dốc trên bảng xếp hạng Quốc gia tốt nhất cho trẻ em

12:50, 31/05/2018
|

(VnMedia) - Theo một báo cáo nghiên cứu mới công bố của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, sự bất bình đẳng đang ngăn cản những trẻ em nghèo nhất của Việt Nam có được một tuổi thơ an toàn và hạnh phúc, Việt Nam đã rớt từ hạng thứ 92 xuống hạng 96.

trẻ em Việt Nam

Ảnh minh họa

Báo cáo “Những trẻ em bị loại trừ” đánh giá các quốc gia dựa trên một loạt các chỉ số có liên quan đến tuổi thơ của trẻ em như tình trạng tảo hôn, mang thai ở tuổi vị thành niên và tỉ lệ tử vong ở trẻ em... vừa được công bố nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế thiếu nhi (1/6).

Theo Báo cáo, chỉ số liên quan đến suy dinh dưỡng là chỉ số mà Việt Nam bị đánh giá là đạt được tiến bộ ít nhất. Vẫn có hơn 24% trẻ em dưới 5 tuổi của Việt Nam bị suy dinh dưỡng thể thấp còi – cao hơn gấp gần 3 lần so với mức trung bình của cả khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Việt Nam đã rớt 4 hạng xuống vị trí thứ 96 trên Bảng chỉ số “Kết thúc tuổi thơ” được đưa ra trong Bản báo cáo nói trên. Đây là bảng xếp hạng các quốc gia dựa trên yếu tố tuổi thơ của trẻ em kết thúc sớm hay muộn. Cambodia xếp hạng thứ 119, trong khi đó, Thái Lan xếp hạng 85, Philippines xếp hạng 104 và Indonesia ở vị trí 105.

Cũng theo nội dung bản Báo cáo, trẻ em nghèo ở Việt Nam có nguy cơ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi cao gấp 7 lần so với trẻ em giàu và có nguy cơ phải lao động sớm cao gấp 8 lần.

Bà Dragana Strinic, Trưởng đại diện Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi thấy khá thất vọng khi chứng kiến Việt Nam bị tụt xuống vị trí thấp hơn trên bảng xếp hạng. Nhưng chúng tôi cũng thấy rõ rằng trong khoảng 25 năm trở lại đây, tỉ lệ nghèo ở Việt Nam đã giảm rất đáng kể, và Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở khu vực Đông Nam Á”.

“Tuy nhiên, một trong những mối quan ngại chính được nêu bật lên trong Bản báo cáo của chúng tôi, đó là mức độ bất bình đẳng rất cao giữa người giàu nhất và nghèo nhất trong xã hội Việt Nam hiện nay, mà trong đó có rất nhiều người nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số. Họ gặp nhiều bất lợi và phải sinh sống ở khu vực nông thôn, nơi mà điều kiện tiếp cận đến các dịch vụ như giáo dục và y tế còn nghèo nàn. Và vòng luẩn quẩn đó sẽ có thể còn tiếp tục kéo dài nếu không có các giải pháp nhằm đảm bảo mọi người đều được tiếp cận đến các dịch vụ có chất lượng” - Bà Dragana Strinic nhấn mạnh.

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em kêu gọi sự phối hợp liên ngành và sự tham gia của các khu vực công, tư, cơ quan chính phủ, cộng đồng phát triển, và các nhà tài trợ để đóng góp cho những nỗ lực nhằm cải thiện điều kiện sống cho những trẻ em bị thiệt thòi của Việt Nam.

“Kể từ khi chính thức hoạt động tại Việt Nam từ năm 1990 đến nay, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đã hợp tác chặt chẽ với các đối tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau một cách có hiệu quả để thực hiện hàng loạt những giải pháp nhằm cải thiện việc tiếp cận đến các dịch vụ giáo dục, y tế, dinh dưỡng và bảo vệ có chất lượng cho những trẻ em thiệt thòi nhất ở Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục làm tất cả những gì có thể cho trẻ em ở Việt Nam để góp phần thay đổi cuộc sống không chỉ của các em mà của cả chính chúng ta,” bà Dragana khẳng định.

Đây là năm thứ hai Tổ chức Cứu trợ Trẻ em công bố báo báo nghiên cứu về tuổi thơ của trẻ em trên toàn thế giới. Cụ thể, bản báo cáo năm nay đã xếp hạng 175 quốc gia dựa trên mức độ tuổi thơ của trẻ em bị đe dọa kết thúc sớm hay muộn nhất do nguyên nhân sức khỏe, suy dinh dưỡng, không được tiếp cận dịch vụ giáo dục, bị buộc phải lao động sớm, tảo hôn, mang thai sớm và bạo lực. Hai quốc gia Singapore và Slovenia đồng giữ vị trí số 1 trên bảng xếp hạng. Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan là những nước đứng ở vị trí tiếp theo. Niger tiếp tục đứng ở vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng tương tự như năm ngoái và có tới 8/10 đứng cuối bảng xếp hạng là các nước ở khu vực Tây và Trung Phi.

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em kêu gọi chính phủ các nước trên thế giới nỗ lực đảm bảo rằng sẽ không có trẻ em nào bị tử vong vì những nguyên nhân có thể phòng ngừa hoặc cứu chữa được hoặc trở thành nạn nhân của nạn bạo lực; bị mất tương lai do suy dinh dưỡng, kết hôn sớm hoặc bị bắt buộc kết hôn, mang thai sớm hoặc bị bắt buộc phải lao động sớm, và trẻ em phải được tiếp cận dịch vụ giáo dục có chất lượng.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc