Việt Nam không dự buổi tiếp tân nhân dịp khai trương Đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem

12:23, 15/05/2018
|

(VnMedia) - Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam không có đại diện dự buổi tiếp tân do Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Nhà nước Israel chủ trì vào ngày 13/05/2018 nhân dịp khai trương Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Jerusalem.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Ngày 14/05/2018, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết Việt Nam có cử đại diện tham dự buổi tiếp tân do Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Nhà nước Israel chủ trì vào ngày 13/05/2018 nhân dịp khai trương Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Jerusalem, Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao cho biết: “Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam không có đại diện dự buổi tiếp tân này như một số báo chí đưa tin”.

Hồi cuối năm ngoái, Tổng thống Donald Trump bất ngờ thông báo quyết định của Washington về việc sẽ chính thức thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đồng thời chuyển trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem. Jerusalem vốn là một thành phố đang nằm trong tranh chấp giữa Israel và Palestine. Quyết định của ông Trump khi đó đã nhanh chóng làm thổi bùng ngọn lửa căng thẳng ở Trung Đông với làn sóng biểu tình rầm rộ nổ ra khắp nơi. Quyết định của ông Trump vấp phải sự phản đối mạnh mẽ không chỉ ở Trung Đông mà trên khắp thế giới. 14 trong số 15 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án động thái của Tổng thống Trump trong cuộc họp khẩn cấp ở New York hôm 8/12/2017.

Sự kiện Mỹ chính thức khánh thành Đại sứ quán mới ở Jerusalem đang gây ra làn sóng biểu tình đẫm máu ở Gaza với ít nhất 59 người biểu tình Palestine, trong đó có 7 trẻ em, thiệt mạng và hơn 2.700 người khác bị thương.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc