Ưu đãi học phí, xếp lương giáo viên cao nhất để thu hút sinh viên giỏi

06:08, 30/05/2018
|

(VnMedia) - Cùng với chính sách ưu đãi về học phí của các trường sư phạm, tính toán đảm bảo đầu ra, việc xếp lương của giáo viên cao nhất trong hệ thống thang bảng lương kỳ vọng sẽ tuyển chọn được những sinh viên giỏi cho ngành sư phạm.

Như VnMedia đã đưa tin, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh nhiên, Thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội đã đề nghị đề án Luật sửa đổi một số điều của Luật Giáo dục phải bám sát Nghị quyết 29-NQ/TW (2013), với yêu cầu lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bảng lương hành chính sự nghiệp và có thêm phụ cấp tùy theo tính chất công việc, theo vùng.

Chia sẻ với phóng viên bên lề Quốc hội ngày 29/5, ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng cho biết, ban đầu khi xây dựng dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, ban soạn thảo đã đưa vấn đề này vào, nhưng đến thời điểm hiện nay, dự thảo Luật đã không còn đưa đề xuất này vào nữa mặc dù vẫn xác định phải có thang bảng lương riêng cho ngành Giáo dục.

“Ở thời điểm này, chúng ta thực hiện Nghị quyết Trung ương 7, trong đó xác định phải xây dựng lại hệ thống thang bảng lương chung của cán bộ công chức, viên chức. Tuy nhiên, theo tôi, cần phải bám sát các Nghị quyết của Đảng, đặc biệt trong đó là Nghị quyết đã nêu về việc xây dựng hệ thống thang bảng lương cho đội ngũ nhà giáo để thể hiện sự quan tâm của xã hội, nhà nước đối với giáo dục đào tạo - đội ngũ có vai trò quyết định đến chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai” - ông Thắng nói.          

Theo ông Phạm Tất Thắng, Nghị quyết của Đảng về xây dựng bảng lương nhà giáo cao nhất trong hệ thống bảng lương đã có cách đây hàng chục năm, nhưng đến nay vẫn chưa thể chế hóa được. "Thời điểm này, chúng ta sửa đổi Luật Giáo dục, đồng thời thực hiện Nghị quyết Trung ương 7, chúng tôi cũng muốn xây dựng một thang bảng lương riêng cho đội ngũ giáo dục để tạo điều kiện thu hút những người có khả năng tham gia công tác trong ngành Giáo dục” - ông Thắng nói.

Phạm Tất Thắng
Đại biểu Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh nhiên, Thiếu niên và nhi đồng

Nêu ví dụ về việc mùa tuyển sinh đại học năm 2017, điểm đầu vào của khối các trường an ninh, đặc biệt là khối trường công an tăng cao nhất, ông Thắng phân tích: “Đó là do khi vào các trường đó học, sinh viên được nhà nước lo toàn bộ chi phí học hành, ăn ở. Thêm vào đó, khi ra trường ngành sẽ lo việc làm với mức lương cao hơn so với những người làm công ăn lương, công chức, viên chức khác nên đã tạo sức hút đối với học sinh".

Theo ông Thắng, ngành Giáo dục cần quan tâm, học hỏi kinh nghiệm để đưa vào dự thảo Luật Giáo dục, tạo ra sức hút để có sinh viên giỏi. Tuy nhiên, hiện tại, dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi lần này đã bỏ quy định về miễn học phí cho sinh viên sư phạm mà thay vào đó, sẽ cho vay để sinh viên trang trải đủ tiền học và ăn, ở trong quá trình học tập. Dự thảo cũng quy định, khi ra trường, nếu sinh viên đó làm việc trong ngành Giáo dục trong một thời gian dài nhất định thì sẽ được “xóa nợ".

Nêu quan điểm về quy định này, ông Thắng cho biết: Cách đây hơn chục năm, khi chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm ra đời thì điểm đầu vào của các trường sư phạm rất cao, thậm chí thuộc nhóm cao nhất. Tuy nhiên, gần đây, điểm đầu vào các trường sư phạm đã giảm, thậm chí năm 2017, có trường cao đẳng sư phạm chỉ lấy 9 điểm. Điều đó cho thấy chính sách ưu đãi về học phí đã không còn đủ sức thu hút sinh viên nữa.

“Để thu hút sinh viên giỏi vào trường và ra trường có đóng góp cho ngành thì dự thảo đã có chính sách cho vay ưu đãi, nhưng chỉ một mình chính sách tín dụng thôi là chưa đủ để tạo nên sức hút để thu hút sinh viên giỏi. Đầu ra là rất quan trọng, đó là có sắp xếp được cho họ công việc đáp ứng mong muốn của họ hay không, rồi còn chế độ, lương, thu nhập, điều kiện thăng tiến…” - ông Phạm Tất Thắng phân tích.

Trả lời câu hỏi của VnMedia về việc nếu chỉ thu hút sinh viên sư phạm bằng những điều kiện hấp dẫn về kinh tế và những người lựa chọn vào ngành sư phạm cũng chỉ vì mục đích kinh tế thì liệu có thể tuyển chọn được những người vừa có tài, vừa tâm huyết với nghề, góp phần tạo ra nguồn nhân lực tốt? - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng thừa nhận: “Đúng là một số nghề cần có tính chất đặc thù như nghề sư phạm hay nghề y, họ không chỉ cần kiến thức mà còn cần các tố chất khác như yêu nghề, kỹ năng, phương pháp cần thiết như phương pháp giảng dạy, kỹ năng sư phạm, tâm lý…”.

“Ngành sư phạm ngoài kiến thức, kỹ năng cũng cần những yếu tố tâm lý, đạo đức như yêu nghề, mến trẻ, miệt mài hy sinh cho công việc của mình… Dù những tiêu chuẩn này khó đo đếm tường minh, nhưng theo tôi, ngành Giáo dục vẫn nên có những chuẩn chung để có thể tuyển được những sinh viên vừa giỏi, vừa tâm huyết để tham gia vào đội ngũ nhà giáo trong tương lai” - ông Phạm Tất Thắng nói.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc