Ung thư tuyến giáp: Phát hiện sớm là vô cùng quan trọng

05:58, 05/05/2018
|

(VnMedia) - ThS.BS Nguyễn Thái Hoàng – Khoa điều trị kỹ thuật cao, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, việc phát hiện ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm vô cùng quan trọng vì nó không chỉ giúp gia tăng tỷ lệ chữa khỏi mà còn hạn chế di chứng, biến chứng nếu phải phẫu thuật, xạ trị.

Hình ảnh hạch di căn được lấy ra từ bệnh nhân L.T.H
Hình ảnh hạch di căn được lấy ra từ bệnh nhân L.T.H

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh ác tính phổ biến nhất, chiếm 90% trong tổng số bệnh nhân mắc các bệnh ung thư về tuyến nội tiết. Nếu được phát hiện sớm ung thư tuyến giáp sẽ cho tiên lượng tốt khả năng điều trị thành công cao. Tuy nhiên loại ung thư này thường không có các dấu hiệu rõ ràng, do vậy tiềm ẩn di căn tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể dẫn tới nguy cơ tử vong cao.

Bệnh nhân Lê T.H. (63 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhập viện Nội tiết Trung ương trong tình trạng khó chịu, tức nặng vùng cổ, xuất hiện khối u ở cổ kích thước khoảng 2x1cm cứng chắc, di động, ấn không đau, vùng cổ bên trái xuất hiện nhiều hạch kích thước từ 3-4cm. Sau khi làm các xét nghiệm, siêu âm, chụp cắt lớp, chọc tế bào kết quả cho thấy bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp di căn hạch. Sau khi phẫu thuật, các bác sỹ đã lấy được 8/16 hạch di căn.

Theo ThS.BS Nguyễn Thái Hoàng – Khoa điều trị kỹ thuật cao, BV Nội tiết Trung ương cho biết, trường hợp ung thư tuyến giáp di căn trên không phải là hiếm, trung bình mỗi tháng, tại khoa thường tiếp nhận 25 đến 30 ca ung thư tuyến giáp, trong đó nhiều ca di căn xâm lấn bao ngoài tuyến giáp. Thậm chí nhiều trường hợp còn xâm lấn ra thực quản, khí quản, động tĩnh mạch cảnh khiến cho quá trình phẫu thuật bóc tách khối u di căn trở nên vô cùng phức tạp và nguy hiểm cho bệnh nhân. Một số trường hợp khối u xâm lấn không có khả năng cắt bỏ hoàn toàn dẫn đến hiệu quả điều trị sau phẫu thuật thấp, khả năng tái phát cao.

BS Hoàng cũng cho biết, việc phát hiện ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm vô cùng quan trọng vì nó không chỉ giúp gia tăng tỷ lệ chữa khỏi mà còn hạn chế di chứng, biến chứng của các phương thức điều trị (phẫu thuật, xạ trị).

Để giúp người dân hiểu hơn về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này, BS Hoàng khuyến cáo, khi đã phát hiện bệnh lý tuyến giáp bướu nhân, người bệnh nên đi tái khám thường xuyên dù là lành tính để được theo dõi sát tình trạng nhân. Nếu có bất cứ biến đổi nào về hình thái học của tuyến giáp trên siêu âm, chụp cắt lớp bác sỹ sẽ có những đánh giá chính xác hơn, kết hợp với chọc tế bào tuyến giáp để đưa ra chỉ định phẫu thuật kịp thời.

Còn đối với những trường hợp không có những triệu chứng lâm sàng cũng nên được khuyến cáo khám định kỳ 6 tháng/lần nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như: khó chịu trong cổ, nuốt khó, khàn giọng, ho dai dẳng. Trong trường hợp thấy xuất hiện khối u ở cổ thì cần phải tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa nội tiết thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết để tầm soát và phát hiện sớm.

Ngoài ra, để phòng ngừa bệnh lý này, mỗi người dân cần thực hiện lối sống lành mạnh không dùng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ăn nhiều rau xanh, hạn chế dùng các thực phẩm chứa nhiều chất béo, tăng cường vận động để giúp cơ thể chuyển hóa tốt.

4 dấu hiệu nghi  ngờ mắc ung thư tuyến giáp

1. Khối u ở cổ

Các chuyên gia cho biết, phần lớn những khối u này là lành tính và nó có thể di chuyển lên xuống khi bạn nuốt. Nếu khi nuốt khối u không di chuyển thì cũng có thể là khối u ác tính.

2. Nuốt nghẹn

Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó nuốt, có thể là do các bệnh liên quan đến dạ dày gây ra. Nhưng trong trường hợp khối u phát triển cũng là nguyên nhân khiến bạn có cảm giác khó nuốt. Một số bệnh nhân khối u tuyến giáp phình to, chèn ép lên khí quản sẽ thường xuyên bị khó thở. Không những vậy, thực quản cũng nằm ngay dưới khí quản, vì vậy khối u tuyến giáp cũng chính là thủ phạm khiến bạn cảm thấy đau nghẹn khi nuốt.

3. Giọng nói thay đổi

Giọng nói khàn hơn bởi các dây thần kinh thanh quản kiểm soát các cơ mở và đóng dây thanh âm nằm ngay phía sau tuyến giáp. Nếu những khối u ác tính lan rộng ra ngoài tuyến giáp có thể gây tổn thương dây thanh quản và ảnh hưởng tới hộp thanh âm.

4. Khó nói, khó thở

Tình trạng khó thở và khó nói do tế bào ung thư phát triển sẽ gây mệt mỏi và bạn nên thăm khám sớm. Khối u phát triển và chèn ép lên khí quản khiến cho người bệnh bị khó thở. Cảm giác đau tức và khó thở chính là dấu hiệu rất phổ biến ở những người mắc bệnh về tuyến giáp. Thậm chí, người bệnh có cảm giác đau góc hàm hoặc bên mang tai.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc