Trung ương thảo luận về công tác cán bộ: Ngăn chặn nạn "chạy chức, chạy quyền"

06:36, 09/05/2018
|

(VnMedia) - Tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy quy hoạch, chạy luân chuyển, chạy bằng cấp, chạy tội… là vấn đề nhức nhối trong công tác cán bộ đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định là chậm được ngăn chặn, đẩy lùi và đây cũng là vấn đề mà các Ủy viên Trung ương thảo luận trong ngày làm việc thứ 2.

Theo Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai của Hội nghị Trung ương 7 khoá XII, sáng 8/5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm việc tại Hội trường, thảo luận về Đề án Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Bộ Chính trị điều hành phiên họp.

Theo thông tin trên chương trình truyền hình VTV1, những gợi ý của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 7 về việc khắc phục tình trạng chạy chức chạy quyền hay "thân quen cánh hẩu"; vì sao quy trình thì đúng nhưng bố trí con người cụ thể lại sai; cơ chế giám sát quyền lực đã đủ chưa… đã là những vấn đề chính mà các Ủy viên Trung ương Đảng đề cập trong phiên thảo luận này.

Hội nghị Trung ương 7
Hội nghị Trung ương 7 thảo luận về  Đề án Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ

Bí thư cấp ủy không phải là người địa phương

Chủ trương Bí thư cấp ủy không phải là người địa phương đã được nhiều Ủy viên Trung ương phân tích, đồng tình vì đây cũng có thể được coi là một biện pháp để kiểm soát quyền lực của người đứng đầu hoặc hạn chế được nhiều bất cập đang xảy ra trong thực tế như: Điều hành chỉ đạo còn nể nang, duy tình hoặc bổ nhiệm cán bộ chưa chính xác.

“Nếu một đồng chí không phải là người địa phương thì chúng ta có thể kiểm soát quyền lực tốt hơn bởi họ ít có mối quan hệ gia đình, dòng tộc, anh em, chú bác… Nếu một đồng chí sinh ra sống ở địa phương mười mấy hai chục năm thì rõ ràng các mối quan hệ này ảnh hưởng rất nhiều. Còn đồng chí ở địa phương khác đến không có bà con, không có dòng tộc thì khi thực hiện trách nhiệm sẽ được nhân dân ở địa phương giám sát chặt chẽ, và đồng chí đó cũng phải hết sức thận trọng trong việc ứng xử” – Ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nêu ý kiến.

Cũng nghiêng về phương án ủng hộ chọn Bí thư cấp ủy không phải là người địa phương, ông Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc nói: “Tôi hiểu rằng không phải là người địa phương thì sẽ khó khăn trong nắm địa bàn, nắm lòng dân, nhưng nếu ở địa phương sẽ dẫn đến không phân định rõ, rơi vào tình trạng nể nang, né tránh, khó giữ nghiêm được kỷ luật. Thiếu hụt về hiểu biết địa bàn, hiểu biết dân cư, hiểu biết kinh tế xã hội… thì tự mình có thể nghiên cứu, bù đắp, nhưng vấn đề tình cảm thực sự khó”.

Cũng đồng tình với phương án này nhưng lo ngại “nếu không nhất quán ngay từ bây giờ thì sẽ xảy ra tình trạng nhiều địa phương xin ở lại”, ông Lê Trường Lưu, Bí thư tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế đề xuất: “Đã thống nhất cấp ủy không phải là người địa phương thì làm nhất quán ngay từ đầu để tập trung. Ngay từ bây giờ, chúng ta phải quy hoạch, đào tạo đội ngũ Bí thư và phải đảm bảo tính chất vùng miền, dân tộc, trình độ năng lực… để sau này khi đủ điều kiện thì bổ đi các địa phương để thực hiện nhiệm vụ”.

Quyết liệt hơn, ông Lê Văn Thành, Bí thư thành ủy Hải Phòng cho rằng, trong Dự thảo Nghị quyết xác định đến năm 2025 phấn đấu hoàn thành Bí thư cấp huyện không phải là người địa phương là “quá chậm, chưa thể hiện được tinh thần đổi mới, đột phá như giải pháp đề ra”. “Trên thực tế, Bí thư cấp huyện hoàn toàn có thể bố trí được trước năm 2020” – ông Thành nhấn mạnh.

Nhức nhối nạn chạy chức, chạy quyền

Cũng liên quan đến công tác cán bộ, tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy quy hoạch, chạy luân chuyển, chạy bằng cấp, chạy tội là vấn đề nhức nhối trong công tác cán bộ đã được Tổng Bí thư nhận định là chậm được ngăn chặn, đẩy lùi. Tại phiên thảo luận, các Ủy viên Trung ương cũng cho rằng, cần phải nhận thức sâu sắc về tình trạng chạy chức, chạy quyền, coi đây là hành vi tham nhũng trong công tác cán bộ.

“Cái nhức nhối của chúng ta hiện nay là chạy chức, chạy quyền và chạy tất cả các loại chạy. Tôi cho rằng, các loại chạy (số lượng cơ học, số lượng chạy) ngày càng tăng lên. Câu hỏi mà chúng ta đặt ra là “Chạy ai, ai chạy, chạy đâu?” thì trước hết, quan trọng là người đứng đầu. Nếu người đứng đầu mà gương mẫu, tốt (cái này phải có biện pháp chế tài, không phải nói suông), thì người đứng đầu sẽ không để người khác chạy. Phải có chế tài với người đứng đầu nếu để việc đó xảy ra” - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Trần Đơn nêu ý kiến.

Cùng quan điểm này, ông Trần Quang Phương, Chính ủy Quân khu 5 nhấn mạnh: “Nếu chúng ta chống được mấy loại chạy, gắn với loại bỏ sự ban phát quyền lực, cánh hẩu thì chúng ta sẽ thành công. Đột phá được vấn đề này thì giải quyết được nhiều vấn đề khác”.

Nói về giải pháp, ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và nhi đồng Quốc hội cho rằng, quan trọng nhất là tính khả thi. "Chúng ta nhìn nhận đúng về nguyên nhân thì mới ra được giải pháp đúng. Nhìn vào thực trạng thì những giải pháp đưa ra làm sao phải có tính khả thi ” – ông Phan Thanh Bình nói.

Cũng nhấn mạnh về tính khả thi, theo Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, bài học lớn nhất cho đến nay là tổ chức thực hiện. “Tổ chức thực hiện là khâu yếu nhất của chúng ta từ trước tới nay. Cho nên, trong bài học kinh nghiệm nên nói rõ là tổ chức thực hiện của chúng ta chưa tốt. Nghị quyết Trung ương III khóa 8 đến bây giờ về chiến lược phát triển cán bộ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì rất nhiều vấn đề vẫn còn nguyên giá trị nhưng đến bây giờ mới thực hiện được một số kết quả” – Phó Chủ tịch Quốc hội thẳng thắn nêu ý kiến.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc