Trả lương theo chức vụ: Cần tránh phát sinh cuộc chạy đua lên chức

07:16, 10/05/2018
|

(VnMedia) - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Ngô Đông Hải cho rằng, việc tách riêng bảng lương chức vụ nhằm thực hiện nguyên tắc thứ bậc là thỏa đáng với người có trách nhiệm, tuy nhiên cũng cần có giải pháp để không làm phát sinh cuộc chạy đua theo chức vụ.

Chiều 9/5, trong khuôn khổ Hội nghị Trung ương 7, các Ủy viên Trung ương đã thảo luận về Đề án cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt Bộ Chính trị điều hành phiên họp.

Tại phiên họp đã có 15 Ủy viên Trung ương phát biểu ý kiến, trao đổi thẳng thắn về những nhiệm vụ, giải pháp mà đề án đề ra nhằm thực hiện triệt để, toàn diện chính sách tiền lương.

TƯ7

Toàn cảnh Hội nghị Trung ương 7

Các Ủy viên Trung ương đều nhất trí cho rằng một trong những biện pháp để thực hiện mục tiêu của Đề án, đó chính là phải tinh giản bộ máy, trả lương xứng đáng cho người làm được việc, đảm báo tính minh bạch về tiền lương, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Nhận xét "bộ máy cồng kềnh từ Trung ương đến cơ sở", Thứ trưởng Bộ Quốc phòng ông Bế Xuân Trường nói: “Chúng ta đã đưa ra lộ trình giảm mỗi năm 10% tổ chức biên chế thì vấn đề cải cách tiền lương mới thuận lợi. Thống kê lại tất cả trên thế giới có lẽ bộ máy của chúng ta cồng kềnh nhất".

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang cũng cho rằng, ngân sách hạn chế mà người thì đông, làm việc không hiệu quả nên việc cải cách tiền lương phải đi kèm với cải cách hành chính, phải quyết liệt tinh giảm bộ máy, không để tình trạng cồng kềnh, chồng chéo. Phải tuân thủ nguyên tắc phân phối theo lao động và quy luật khách quan của kinh tế thị trường.

Còn theo Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Ngô Đông Hải, 20 năm qua, mong muốn cải cách tiền lương vẫn không thực hiện được là do đã không thực hiện triệt để việc đưa các loại chi phí vào lương. Do đó, lương không xác đáng và bình quân, cào bằng.

Ông Ngô Đông Hải cho rằng, có một nguyên nhân quan trọng khác là nguồn lực có hạn, lương được điều chỉnh nhiều lần nhưng đến nay vẫn thấp, không theo kịp mặt bằng thị trường. Đặc biệt quy định mặt bằng lương theo hệ số nên làm mất ý nghĩa tiền lương.

“Có giải pháp tôi cho là rất quan trọng, đó là lương cơ bản phải luôn luôn chiếm chủ yếu và tối thiểu phải đảm bảo phải 70% của tổng thu nhập. Phải hạn chế tối đa và quy định rõ các loại phụ cấp để phụ cấp không bị biến tướng, không ban hành tràn lan như trước đây. Phải đi đến chấm dứt các khoản thu nhập ngoài lương” - ông Hải đề nghị.

Ông Phạm Hoài Nam, Tư lênh Quân chủng Hải quân nhận xét: “Chính sách của chúng ta lần này là ưu tiên cho công chức viên chức và đặc biệt là những chuyên gia và chuyên viên có trình độ thì lương sẽ cao hơn lãnh đạo và quản lý". Nhưng ông Nam góp ý: "Chính sách đãi ngộ đối với từng công chức, từng địa bàn phải phù hợp, đáp ứng năng lực lao động của các đồng chí bỏ ra, tránh tình trạng cào bằng các tỉnh, thành phố, vùng miền thì rất nguy hiểm vì có thể dẫn đến kéo lùi chính sách tiền lương".

Đặc biệt, một số đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn trước việc phân tách riêng bảng lương chức vụ với bảng lương chuyên môn nghiệp vụ có dẫn đến tình trạng cán bộ công chức không tập trung phấn đấu về công vụ, chức nghiệp mà chỉ tập trung cuộc đua vào các chức vụ hay không?

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Ngô Đông Hải cho rằng, việc tách riêng bảng lương chức vụ nhằm thực hiện nguyên tắc thứ bậc là thỏa đáng với người có trách nhiệm, chức vụ. Tuy nhiên cũng cần có giải pháp để không làm phát sinh cuộc chạy đua.

Theo ông Hải, cần phải gắn phân định bảng lương vào việc xem xét đề bạt cán bộ với việc thực hiện đề án "Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín ngang tầm nhiệm vụ", làm thế nào để chặt chẽ, có chất lượng đúng người đúng việc. Thứ hai là thực hiện đầy đủ các chế độ đãi ngộ với cán bộ công chức để cán bộ công chức yên tâm phấn đấu theo chức nghiệp. Thứ ba, quan tâm đến bảng lương chuyên gia với mức lương thỏa đáng để cán bộ công chức bên cạnh phấn đấu theo ngạch bậc có thể phấn đấu theo suốt đời, mà không phải chạy đua theo chức vụ.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc