Tổng Bí thư: Chống tham nhũng bần cùng lắm mới dùng đến tử hình

06:20, 14/05/2018
|

(VnMedia) - Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong đấu tranh phòng chống tham nhũng không phải xử nặng đã là tốt, mà người bị xử phải nhìn thấy sai lầm khuyết điểm của mình, cũng như phải thu hồi được tài sản tham nhũng. Bần cùng lắm mới dùng đến tử hình…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri

Như VnMedia đã đưa tin, trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 7, Tổng Bí thư đã nhấn mạnh, phải quán triệt nguyên tắc về quan hệ giữa đường lối chính trị và đường lối cán bộ; quan điểm giai cấp và chính sách đại đoàn kết rộng rãi trong công tác cán bộ. Xử lý hài hoà mối quan hệ giữa tiêu chuẩn và cơ cấu; giữa "xây" và "chống"; giữa "đức" và "tài"; giữa "hồng" và "chuyên"; giữa tính phổ biến và tính đặc thù; giữa kế thừa và phát triển; giữa thẩm quyền, trách nhiệm cá nhân và tập thể.

Ngày 13/5, khi cùng các thành viên đơn vị bầu cử số 1, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP. Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhắc lại điều này. Theo Tổng Bí thư, trong đấu tranh phòng chống tham nhũng (PCTN) phải kết hợp giữa xây và chống.

Cử tri vui mừng vì nhiều "con sâu" cỡ bự đã bị lộ

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Trần Viết Hoàn (Vĩnh Phúc, Ba Đình) chia sẻ, cử tri vui mừng trước quyết tâm của Tổng Bí thư trong chống tham nhũng, nhiều quan to, quan nhỏ, lợi ích nhóm làm giàu bất chính vơ vét tiền của dân đã “bị lộ”,  trong đó có hàng ngàn “quan cỡ bự”.

“Cử tri phấn khởi trước câu nói của Tổng Bí thư “ai nhụt chí đứng sang một bên để người khác làm” thể hiện sự quyết tâm, xử lý nhiều vụ tham nhũng lớn. Tuy nhiên theo ông Hoàn, cử tri băn khoăn khi nhiều kẻ phạm tội diễn ra từ năm 2009, 2010, có vụ từ năm 2003 nhưng đến nay mới bị phát hiện xử lý.

“Như trường hợp ông Đinh La Thăng, các tướng trong nghành công an, rồi bà Phan Thị Mỹ Thanh. Có phải buông lỏng thanh tra, kiểm tra hay có ai chống lưng? bổ nhiệm cán bộ quá buông lỏng, xem thường. Mà  cán bộ phạm tội đều là cán bộ cấp cao của Trung ương cũng như địa phương”- cử tri Hoàn đặt vấn đề.

“Cơm ăn, áo mặc đều do tiền đóng thuế của người dân cho nên phải bồi thường, phải lấy lại tài sản để có tiền nâng lương cho cán bộ và người lao động chứ không phải bắt dân đóng thuế nhà, để không lo vỡ quỹ BHXH và nâng tuổi nghỉ hưu” - Cử tri Trần Viết Hoàn nêu ý kiến.

Cử tri Nguyễn Khắc Định (Giảng Võ, Ba Đình) băn khoăn về việc kê khai tài sản đã diễn ra nhiều năm nay nhưng “việc kiểm soát bản kê khai rất thấp, đến khi bị phát hiện thì tài sản sao lớn thế?” Theo ông Định, người kê khai phải có trách nhiệm giải trình về nguồn gốc tài sản, tiền ở đâu chứ không có chuyện như thời gian qua giải trình kiểu xây biệt phủ bằng tiền buôn chuổi đót; mẹ già sở hữu biệt thự, hay con là sinh viên vừa ra trường đã có khối tài sản lớn. Ông Định đề nghị cần có biện pháp ngăn chặn chuyển dịch tài sản cho người thân.

Cử tri Nguyễn Khắc Định cũng cho rằng, hiện đang có tình trạng “Trung ương mạnh, lò cháy đùng đùng nhưng dưới địa phương lại im ắng".

“Cho nên cử tri mới nhận xét là “trên nóng dưới lạnh”, vì thế mới có chuyện ai chạy, chạy ai?. Do đó làm sao để chuyển “lửa” về địa phương? chống tham nhũng phải triển khai mạnh mẽ ở tất cả các cấp để Đảng trong sạch và đất nước phát triển” – ông Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh.

Cử tri Phan Văn Quả (Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm), bên cạnh tham nhũng thì lãng phí tràn lan gây mất ổn định xã hội, thậm chí còn nguy hại hơn tham nhũng nhưng chưa có biện pháp đẩy lùi ngăn chặn, lãng phí trên nhiều lĩnh vực, nhất là quản lý công sản, nhà đất đô thị. Việc buông lỏng đã gây thất thoát lớn cho nhà nước như tại Đà Nẵng là một ví dụ, cho nên cần có cơ chế để xử lý hiệu quả hơn.

Cử tri Nguyễn Duy Hiên (Ngọc Khánh, Ba Đình) bày tỏ, dư luận đánh giá cao kết quả PCTN từ sau Hội nghị Trung ương 5 cho đến nay, không chỉ quyết tâm mà còn là hành động của Tổng Bí thư và Ủy ban kiểm tra trung ương, chống tham nhũng không có vùng cấm, lò đã nóng, không ai đứng ngoài cuộc.

Theo ông Hiên, tham nhũng là giặc nội xâm cho nên nhân dân mong Đảng làm quyết liệt mạnh mẽ. Chống tham nhũng làm mất cán bộ, nhưng đó là mất cán bộ hư hỏng mà nhân dân gọi là “con sâu”. Ông Hiên cũng nêu tình trạng nhiều lãnh đạo tỉnh có doanh nghiệp sân sau chỉ mong xin trung ương cơ chế cho mình chứ không vì lợi ích phát triển kinh tế của tỉnh. Đó chính là tham nhũng quyền lực cho nên cần phải ngăn chặn tình trạng trên.

Cũng Cử tri Nguyễn Công Hoàn (Tràng Tiền, Hoàn Kiếm) cũng đánh giá, thời gian qua, việc xử nhiều vụ án tham nhũng lớn đã lấy niềm tin của dân với Đảng, như lời Tổng Bí thư đã nói là “không có vùng cấm”.

“Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ cho ý kiến về  Luật PCTN sửa đổi, nhân dân mong luật cần quy định chặt chẽ hơn nữa, ngăn chặn tham nhũng, không có vùng cấm trong xử lý, không có điều kiện để “hoàng hôn nhiệm kỳ”, nâng mức án tham nhũng nghiêm trọng lên mức cao nhất, quy trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng ở đơn vị mình, thu hồi tài sản tham nhũng không để tẩu tán tài sản. Người tham nhũng không bồi hoàn thì người thân trong gia đình phải bồi hoàn ngăn chặn hy sinh đời bố củng cố đời con, tẩu tán tài sản” - cử tri Nguyễn Công Hoàn đề nghị.

Không chỉ chống mà cơ bản lâu dài là xây

Trao đổi với cử tri, Tổng Bí thư cảm ơn các ý kiến quý báu của cử tri và ghi nhận, các ý kiến trước khi phát biểu đã được nghiên cứu sâu sắc, cô đọng, xác đáng và sâu sắc. “Do đó, xin tiếp thu các ý kiến để kiến nghị với Quốc hội nhằm có biện pháp triển khai hữu hiệu trong thực tế” - Tổng Bí thư nói.

Theo Tổng Bí thư, đấu tranh PCTN lãng phí tiêu cực là vấn đề mà lần nào tiếp xúc cử tri cũng nhận được sự quan tâm và đây là việc khó khăn, phức tạp, vừa qua đã đạt được một số kết quả bước đầu quan trọng, và người dân bước đầu cảm thấy hài lòng về kết quả đã đạt được từ đầu nhiệm kỳ đại hội XII đến nay. Tổng Bí thư nhấn mạnh, nếu không có sự ủng hộ của nhân dân thì cuộc đấu tranh không thể thành công. Vừa qua các ngành vào cuộc chính là sự động viên khích lệ của xã hội, của nhân dân để củng cố quyết tâm làm tiếp.

 “Chúng ra không chỉ chống mà cơ bản lâu dài là xây. Chống là cấp bách và làm quyết liệt, xảy ra thì phải chống. Nhưng xây để cho lâu dài. Như tôi đã từng cảnh báo, ai đã nhúng chàm thì tự gột rửa đi. Trong đấu tranh PCTN không phải xử nặng đã là tốt, mà người bị xử phải nhìn thấy sai lầm khuyết điểm của mình, cũng như phải thu hồi được tài sản tham nhũng thì mới được lòng dân. Bần cùng lắm mới dùng đến tử hình, mở đường cho họ tiến chứ không phải đánh quật một cái cho ngã” - Tổng Bí thư giải thích.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng khẳng định, người dân mong Đảng làm mạnh hơn nữa, quyết tâm chứ không bỏ dỡ giữa chừng nên kỳ này quyết tâm làm đến cùng chứ không bỏ lửng, quan trọng là cách làm như thế nào.

Cũng theo Tổng Bí thư, chi bộ cơ sở rồi cấp trên cũng yếu kém.  Phần lớn thời gian qua có đơn tố cáo mới làm. Điều đó cho thấy quản lý chi bộ từ cơ sở cũng yếu, giờ phải làm quyết liệt từ dưới làm nên.

“Bây giờ đã bắt đầu dần dần nóng lên rồi nhưng chuyển động chưa đều. Do đó cần phát huy vai trò giám sát của Quốc hội, HĐND, nhân dân, tập thể chi bộ để không thể tham nhũng, không dám tham nhũng. Để xảy ra rồi mới “chữa cháy” thì không được”.

Nhắc lại một ví dụ như về việc thu hồi tài sản như vụ AVG gây thiệt hại nhà nước 8.800 tỷ đồng đã được cơ quan bán hứa trả lại toàn bộ số tiền gốc cộng với lãi, thực tế đã thu hồi được 8.500 tỷ đồng, hay các vụ án đưa ra xét xử gần đây nhiều bị can đã xin nộp tiền khắc phục hậu quả, nhưng Tổng Bí thư cho rằng, dù đạt được nhiều kết quả tuy nhiên vấn đề này còn rất gian nan và tiếp tục phải làm.

Theo Tổng Bí thư, chống tham nhũng phải đi kèm với thực hiện các Nghị quyết khác của Trung ương như thực hiện quyết liệt Nghị quyết Trung ương 6 về sắp xếp tinh giản bộ máy, hay Nghị quyết Trung ương 7 mới ban hành hôm qua, trong đó có việc cải cách tiền lương, BHXH để ngăn chặn chống tham nhũng.

“Nhân dân cũng kỳ vọng chống tham nhũng trong công tác cán bộ để ngăn chặn chạy chức, chạy quyền, móc ngoặc với nhau. Tinh thần là phát huy các kết quả và sắp tới làm quyết liệt, tất cả vào thì cuộc chiến mới hiệu quả, thành công, và không được sốt ruột. Như kỳ trước tiếp xúc cử tri nói xử lý Đinh La Thăng là nhẹ quá, nhưng tôi nói đang làm vì phải từng bước. Đến giờ đã khai trừ khỏi Đảng và tù chung thân, như vậy đã nghiêm chưa? trong lịch sử chưa bao giờ một Ủy viên Bộ chính trị bị xử lý như vậy” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc