"Thứ trưởng Trần Quý Kiên mua đất lâm nghiệp là chuyện cá nhân"

06:26, 22/05/2018
|

(VnMedia) - Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc Thứ trưởng Trần Quý Kiên mua hàng chục ngàn m2 đất lâm nghiệp là chuyện cá nhân…

Bộ trưởng Trần Hồng Hà
Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 21/5 về thông tin Thứ trưởng Trần Quý Kiên mua gom đất lâm nghiệp

Bên hành lang Quốc hội chiều 21/5, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã trả lời báo chí về thông tin Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên mua gom đất nông lâm trường ở Ba Vì (Hà Nội).

Theo ông Trần Hồng Hà, việc ông Kiên mua đất này “hoàn toàn là việc của cá nhân”. Ông Hà cũng khẳng định, trong thời kỳ xem xét bổ nhiệm ông Kiên, Bộ cũng đã biết vấn đề này.

Với câu hỏi: “Dư luận băn khoăn đất của ông Kiên mua thuộc nông trường Việt Mông, bởi trước đó Bộ đã thanh tra nông trường này và đã đề cập đến nhiều sai phạm, nhưng nay Thứ trưởng lại mua ngay đất ở đây liệu có đúng quy định?”, ông Trần Hồng Hà nói: “Vấn đề này, anh Kiên phải trực tiếp trả lời bởi chỉ có cá nhân mới bảo vệ cho mình được”.

Theo ông Trần Hồng Hà, vì đây là việc cá nhân nên chỉ có bản thân ông Thứ trưởng Trần Quý Kiên mới nắm rõ.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết, gia đình Thứ trưởng Trần Quý Kiên làm nông nghiệp ở Thái Bình và ông Kiên "làm cái này chẳng qua là ở quê anh chị em khó khăn nên đưa anh chị em ra, chủ yếu làm nông nghiệp, nuôi cá và làm ruộng chứ không phải như người ta nói là làm thú vui”.

Ông Trần Hồng Hà cũng thông tin, trong bản kê khai tài sản, ông Trần Quý Kiên có kê khai về mảnh đất này. Tuy nhiên, Bộ trưởng giải thích: “Thực sự ở đây không phải là mua, mà là các nông lâm trường được giao khoán mấy chục năm, và khoán đó còn lại thời gian khoảng 20 năm thì anh Kiên mua cái khoán đó để thực hiện việc khai thác đất đai theo đúng quy định trong hợp đồng khoán của nông lâm trường”.

Khi phóng viên đặt câu hỏi: “Trao đổi với cử tri, lãnh đạo huyện Ba Vì khuyên người dân không nên mua bán đất ở các nông lâm trường vì đây là việc làm trái phép. Vậy việc Thứ trưởng Kiên gom đất ở liệu có phù hợp với quy định hay không?”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, việc giao khoán có sai phạm thì sau này sẽ xử lý Việt Mông, còn việc ông Kiên mua đất của người dân chỉ là quan hệ giữa người dân với nhau.

“Cá nhân anh Kiên không làm việc với Việt Mông mà làm việc với người dân được giao khoán. Anh Kiên mua lại quyền giao khoán của người ta để canh tác, không liên quan cụ thể giữa một bên là pháp nhân (tổ chức) với cá nhân. Đây là người dân với nhau. Thực tế cũng không phải mua miếng đất này sở hữu, chỉ biết giá trị của nó là để canh tác theo đúng mục đích là sản xuất nông lâm nghiệp” - ông Hà giải thích.

Trước đó, báo chí đưa tin, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên đã mua gom cả chục ngàn mét vuông đất lâm trường trên địa bàn huyện Ba Vì, Hà Nội. Điều đáng nói, đây là đất của nông trường Việt Mông, một đơn vị đã được thanh tra bộ Tài nguyên và Môi trường kết luận là có sai phạm trong việc giao đất cho người dân.

Mới đây, tại cuộc tiếp xúc cử tri của đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội trước kỳ họp Quốc hội, ông Chu Văn Kỷ, Bí thư xã Thụy An (huyện Ba Vì) cũng nêu ra tình trạng mua bán trao tay, mua gom đất nông lâm trường Việt Mông (thuộc địa bàn xã An Bài, Ba Vì) để xây trang trại, biệt phủ.

Cánh cổng vào khu đất được cho là của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên
Cánh cổng vào khu đất được cho là của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên - ảnh: Một Thế giới

Trong khi đó, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến cũng thừa nhận, việc quản lý đất đai trên địa bàn huyện rất phức tạp, thậm chí có biểu hiện mua bán bất động sản, chuyển nhượng đất nông lâm trường.

Ông Tiến cũng cho biết, chính quyền huyện có nghe dư luận phản ánh thông tin ông Trần Quý Kiên - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường mua gom đất nông lâm trường nằm trên địa bàn xã Yên Bài.

Về vấn đề này, một số thông tin báo chí cho biết, ông Kiên đã mua tổng cộng tới 18.000m2 đất và tiến hành xây dựng một căn chòi ngũ giác trên diện tích đất lâm nghiệp không phép.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc