Tháo dỡ phần sai phép tại khu ẩm thực của em trai Bí thư thành phố Thanh Hóa

17:06, 20/05/2018
|

Theo kết luận, trang trại rộng hơn 70.000 m2 của em trai Bí thư thành phố Thanh Hóa đã sử dụng sai 327 m2 vào việc kinh doanh ăn uống ẩm thực, không đúng mục đích được thuê và hoạt động kinh doanh ăn uống cũng chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Ngày 20/5, thông tin từ UBND TP Thanh Hóa cho biết cơ quan này đã có Báo cáo số 436/BC-UBND ngày 18/5 về kết quả kiểm tra, rà soát việc quản lý, sử dụng đất trang trại tổng hợp cá - lúa của hộ ông Nguyễn Xuân Hương (em trai Bí thư thành phố Thanh Hóa Nguyễn Xuân Phi) tại thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh, thành phố Thanh Hóa.

Cổng vào khu trang trại cá - lúa của ông Nguyễn Xuân Hương
Cổng vào khu trang trại cá - lúa của ông Nguyễn Xuân Hương

Qua báo cáo cho thấy, khu đất trang trại cá - lúa trước đây do Ban Kinh tế Huyện ủy Quảng Xương cho Công ty CP Đầu tư xây dựng Tây Hồ thuê đất để sử dụng vào mục đích đầu tư mô hình nông nghiệp cá - lúa kết hợp vào tháng 4/1998. Do hiệu quả kinh tế không cao, sau 4 năm giao khoán sản lượng cho các hộ (từ năm 2002-2006), công ty đã chấm dứt hợp đồng kinh tế với các hộ để bàn giao lại diện tích cho Huyện ủy Quảng Xương quản lý.

Đến năm 2007, UBND xã Quảng Thịnh đã cho hộ ông Bùi Sỹ Định thuê, tuy nhiên do không thực hiện được việc thanh lý tài sản trên đất giữa Công ty Tây Hồ và Huyện ủy Quảng Xương nên đã xảy ra khiếu kiện, tranh chấp kéo dài giữa 2 bên và các đơn vị tổ chức, cá nhân có liên quan làm mất ổn định tình hình địa phương.

Năm 2012, xã Quảng Thịnh được sáp nhập về thành phố Thanh Hóa, UBND TP đã tập trung chỉ đạo, tháo gỡ, tìm các biện pháp giải quyết tranh chấp, khiếu kiện vượt cấp kéo dài tại khu trang trại tổng hợp cá - lúa xã Quảng Thịnh, đồng thời kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đầu tư vào khu đất trên nhưng không có đơn vị, cá nhân nào tham gia đầu tư.

Tháng 10/2014, ông Nguyễn Xuân Hương được UBND TP cho thuê đất để sản xuất, chấm dứt tình trạng tranh chấp, khiếu nại kéo dài.

Các chòi và hệ thống cầu được xác định đã xây dựng trái phép, không đúng mục đích
Các chòi và hệ thống cầu được xác định đã xây dựng trái phép, không đúng mục đích

Theo đó, toàn bộ khu đất được thuê có diện tích 70.363,5 m2, trong đó các hạng mục công trình chính được nhận nguyên trạng từ Công ty Tây Hồ bao gồm các công trình chính trực tiếp sản xuất theo mô hình trang trại và các công trình khác. Khu đất có đầy đủ quyết định, hợp đồng cho thuê đất của UBND TP Thanh Hóa để đầu tư thực hiện dự án trang trại kinh tế tổng hợp cá - lúa.

Được nhà nước cho thuê đất, ông Hương tiến hành việc đầu tư, cải tạo hệ thống ao hồ, chuồng trại chăn nuôi. Các nhà sàn, công trình trên đất vẫn giữ nguyên theo hiện trạng khi nhận bàn giao từ Công ty Tây Hồ. Quá trình quản lý, sử dụng đã cải tạo lại 2 nhà phía Tây khu trang trại, trên cơ sở nếp nhà cũ. Tạo dựng thêm 5 chòi bằng tre luồng, lợp kè, hệ thống cầu đi trên hồ kết nối các chòi câu cá thư giãn bằng các cột bê tông trên mặt hồ cá, diện tích 113,2 m2 để phục vụ cho mục đích thương mại. Cải tạo tầng 2 nhà kho với diện tích 214,6 m2 làm dịch vụ thương mại.

Việc xây dựng 5 chòi bằng tre luồng, hệ thống cầu đi trên hồ và cải tạo 2 nhà kho (tổng diện tích là 327,8 m2) để kinh doanh ăn uống ẩm thực là không đúng mục đích được thuê đất. Ngoài ra, việc hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống cũng chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Từ đó, UBND TP Thanh Hóa yêu cầu hộ ông Hương sử dụng đất theo đúng vị trí, ranh giới khu đất, mục đích sử dụng đất được thuê, giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất, đồng thời tháo dỡ bảng, biển và dừng các hoạt động liên quan đến kinh doanh ẩm thực, lập hồ sơ xin chuyển mục đích phần diện tích đất phục vụ kinh doanh thương mại và đất làm bảo tàng ngoài công lập theo đúng quy định của pháp luật.

Các khu nhà sàn bằng gỗ được xác định đã có trước khi ông Nguyễn Xuân Hương nhận chuyển nhượng

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các phòng, ban, đơn vị trực thuộc và UBND xã Quảng Thịnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao tham mưu cho Chủ tịch UBND TP các biện pháp xử lý theo quy định.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, thời gian gần đây, nhiều người dân ở Thanh Hóa xôn xao về một khu ẩm thực được xây dựng trái phép ngay sát Quốc lộ 45 ở thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Điều đáng nói, khu ẩm thực trái phép này là của ông Nguyễn Xuân Hương, em trai ông Nguyễn Xuân Phi, ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Thanh Hóa.

Sau khi báo chí phản ánh, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa Lê Anh Xuân đã có văn bản chỉ đạo các phòng ban liên quan cùng xã Quảng Thịnh nhanh chóng vào cuộc rà soát, xác minh các nội dung báo chí phản ánh, có báo cáo trước ngày 16/5.

(Theo Người Lao Động)


Ý kiến bạn đọc