Tại sao bà Mỹ Thanh không bị miễn nhiệm đại biểu Quốc hội ?

11:59, 19/05/2018
|

(VnMedia)- Tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, ngày 21/5 tới sẽ có báo cáo Quốc hội kết quả cho thôi đại biểu Quốc hội với bà Phan Thị Mỹ Thanh. 

Sáng 19/5, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì cuộc họp báo. Vấn đề nhân sự được nhiều nhà báo đặc biệt quan tâm.

Tại buổi họp báo, các nhà báo đã đặt câu hỏi về trường hợp bà Thanh tại sao không miễn nhiệm đại biểu Quốc hội mà lại cho thôi nhiệm vụ. Việc xử lý như vậy có phải là kỷ luật?

Tổng Thư ký Quốc hội trả lời, về trường hợp bà Phan Thị Mỹ Thanh, ngày 14/5, trên các cơ sở kết luận, thẩm tra của các cơ quan chức năng, Ban Bí thư đã có thông báo đến Đảng đoàn Quốc hội đề nghị bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội của bà Thanh.

Ngay hôm đó, sau kết luận kỷ luật của Đảng có thể bà Thanh khủng hoảng, ảnh hưởng sức khỏe nên đã có đơn xin thôi đại biểu Quốc hội vì lý do sức khỏe.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời các câu hỏi báo chí. Ảnh: Giaoduc.net
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời các câu hỏi báo chí.

“Thường vụ Quốc hội đã có báo cáo cơ quan quản lý cán bộ, sau đó Ban Bí thư trung ương cân nhắc nhiều mặt và đã đồng ý cho bà Thanh thôi đại biểu Quốc hội. Thường vụ Quốc hội tiến hành cho bà Thanh thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội”- ông Phúc nói.

Theo ông Phúc, về nguyên tắc, cho thôi thuộc thẩm quyền của Quốc hội, nhưng trong thời gian Quốc hội không họp, Thường vụ Quốc hội có quyền cho thôi sau đó báo cáo với Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

“Như vậy tại cuộc họp ngày 21/5 tới, chúng tôi sẽ có báo cáo với Quốc hội về việc cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh. Việc này theo đúng quy định của pháp luật, trong quá trình thụ lý hồ sơ của bà Thanh cũng căn cứ vào hồ sơ báo cáo của Thường trực trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, báo cáo đề nghị của Mặt trận Tổ quốc tỉnh Đồng Nai, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai , tất cả các cơ quan này đều đồng thuận cho bà Thanh thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội”- Tổng thư ký Quốc hội khẳng định.

Ông Phúc cũng khẳng định: Nguyên tắc xử lý theo đúng luật, không có vùng cấm, ai vi phạm đến đâu xử lý đến đó. Thường vụ Quốc hội thực hiện các quyết định của quản lý cán bộ, kể cả cho thôi, bãi miễn hay mất quyền đều làm đúng theo quy định của pháp luật.

“Trong phòng chống tham nhũng Thường vụ Quốc hội, Quốc hội làm việc nghiêm túc không có ưu ái ai, đều xử lý đúng theo quy định pháp luật”- ông Phúc nhấn mạnh.

Vị Tổng Thư ký Quốc hội cũng nhấn mạnh việc cần rút kinh nghiệm sau khi nhiều đại biểu vi phạm phải xử lý kỷ luật tại nhiệm kỳ này.

“Việc này cần rút kinh nghiệm, khi bầu cử phải thẩm tra sâu sắc hơn nữa. Thực ra có những vụ việc không phát hiện ngay được, cử tri giới thiệu từ cơ sở... Nhưng đúng là qua những trường hợp vừa qua sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc việc này”- ông Phúc nói.

Cũng liên quan đến vấn đề nhân sự, tại cuộc họp báo, phóng viên có hỏi về trường hợp đại biểu Quốc hội Đinh Thế Huynh không tham gia các hoạt động Quốc hội, đoàn đại biểu Quốc hội 2 năm qua. Về mặt Đảng, Bộ Chính trị cũng đồng ý để ông Đinh Thế Huynh nghỉ đi chữa bệnh.

Trả lời câu hỏi: "Đề nghị Tổng thư ký cho biết ông Đinh Thế Huynh còn đủ tư cách đại biểu Quốc hội không?", Tổng thư ký Quốc hội cho biết, ông Đinh Thế Huynh thuộc Bộ Chính trị quản lý, công tác cán bộ do Bộ Chính trị quản lý, Đảng đoàn Quốc hội sẽ xem xét khi nào các Bộ Chính trị có ý kiến.

(TH)


Ý kiến bạn đọc