Sai phạm trong việc cấp đất công ở Hà Nội: Công lý sắp được thực thi!

07:24, 12/05/2018
|

(VnMedia) - Đất dự án cống hóa mương Nghĩa Đô kết hợp làm bãi đỗ xe trên phố Nguyễn Khánh Toàn (thuộc quận Cầu Giấy) là đất công, nhưng bị lãnh đạo Thành phố Hà Nội mang cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp sử dụng 50 năm. Và giờ đây, những công trình "khủng" đó sắp bị cưỡng chế phá dỡ.

Ông Trần Việt Hà, Phó chủ tịch UBND Quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, từ ngày 17/5 tới, các lực lượng chức năng của quận sẽ tiến hành cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm trật tự đô thị tại dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô kết hợp làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ trên phố Nguyễn Khánh Toàn.

Theo đó, có 23 cơ sở có công trình vi phạm sẽ bị phá dỡ, trong đó có nhiều nhà hàng, quán kinh doanh, hoạt động nhiều năm nay. Việc cưỡng chế sẽ được tiến hành cho đến khi nào hoàn tất, có thể là vài ngày, cũng có thể là vài tuần.

Việc nhiều công trình vi phạm trên dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô đã gây xôn xao dư luận từ nhiều năm nay. Khi đi qua khu vực này, bất cứ ai cũng phải đặt câu hỏi: tại sao con mương sau khi cống hóa lại được phép mọc lên nhiều nhà hàng, showroom lớn đến như vậy? Với người dân, họ không thể nghĩ rằng, các công trình đó là trái phép bởi nó quá “hoành tráng”, hoạt động cực kỳ tấp nập và ngày càng phô trương.

Phóng viên VnMedia từng có lần đặt câu hỏi với lãnh đạo quận Cầu Giấy về vấn đề này để tìm hiểu tính pháp lý của việc xây dựng các công trình trên con mương sau khi được cống hóa như thế nào? Và câu trả lời là: “dự án cống hóa do doanh nghiệp bỏ tiền ra thực hiện và thành phố cho phép chủ đầu tư sử dụng mặt mương để kinh doanh”. Còn việc được phép sử dụng như thế nào, thời hạn bao lâu, tính toán giữa chí phí làm cống và tiền sử dụng đất như thế nào thì không được tiết lộ.

Liên quan đến dự án này, không chỉ dư luận lên tiếng mà đích thân Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo giải quyết.

Tháng 5/2017, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra nội dung phản ánh của báo chí liên quan đến việc 14.000m2 đất dự án bãi đỗ xe bị 'xẻ thịt', chia lô cho thuê mở trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn...

Theo đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra nội dung phản ánh của báo chí. Đồng thời, yêu cầu làm rõ cơ sở pháp luật cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Nghĩa Đô cho doanh nghiệp để sử dụng làm mặt bằng kinh doanh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/6/2017.

Ở Hà Nội, không chỉ mương Nghĩa Đô mà dự án cống hóa mương Phan Kế Bính cũng đã nhiều năm bị người dân, cử tri lên tiếng khi hàng loạt nhà hàng, thậm chí là nhà kiên cố mọc lên ở đây. Điều đáng nói là không hiểu vì lý do gì mà nhiều năm qua, lãnh đạo Hà Nội lại chịu “bó tay” với các sai phạm đó?

mương Nghĩa Đô
Những nhà hàng đồ sộ, ngạo nghễ mọc lên, tồn tại nhiều năm trên phần đất mương Nghĩa Đô đã được cống hóa 

Mang đất công cộng cấp Giấy chứng nhận sử dụng… 50 năm cho doanh nghiệp

Đến cuối tháng 12/2017, sự thật về việc sử dụng đất của dự án cống hóa mương Nghĩa Đô mới được công khai trước dư luận, khi Văn phòng Chính phủ đã thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp xử lý vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây dựng, sử dụng các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô.

Hóa ra không chỉ có doanh nghiệp “liều lĩnh” xây nhà trên đất công, mà trên thực tế, họ đã được lãnh đạo thành phố cấp hẳn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thời hạn từ 20 đến 50 năm.

Theo Kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, theo quy định của pháp luật về đất đai thì mương thoát nước là đất xây dựng công trình công cộng, thuộc trường hợp Nhà nước giao để quản lý mà không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, việc UBND thành phố Hà Nội ra quyết định cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Phan Kế Bính (thời hạn 20 năm), mương thoát nước Nghĩa Đô (thời hạn 50 năm) cho doanh nghiệp với hình thức sử dụng riêng, trong đó mương thoát nước Phan Kế Bính đã được quy hoạch sử dụng để mở rộng đường Phan Kế Bính là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch.

Trong khi đó, các doanh nghiệp được thuê đất mương thoát nước để "cống hóa" làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ nhưng phần lớn diện tích đất mương sau khi "cống hóa" đã được cho thuê xây dựng showroom, văn phòng, nhà hàng, một phần diện tích bị chuyển nhượng, diện tích đất dành cho trồng cây xanh lại sử dụng làm sân bê tông là sử dụng đất sai mục đích, vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và xây dựng.

Kết luận cũng nêu rõ, chủ trương của UBND thành phố Hà Nội về dùng quỹ đất sạch, quỹ đất 20% trong các khu đô thị và quỹ đất khác tương đương với giá trị công trình mà doanh nghiệp đã xây dựng trên mương thoát nước Phan Kế Bính để giao cho Công ty cổ phần Đa Quốc Gia thực hiện dự án đầu tư kinh doanh và giao cho Công ty này làm chủ đầu tư dự án mở rộng đường Phan Kế Bính là không có cơ sở pháp luật, có nguy cơ thất thoát nguồn lực của Nhà nước.

Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẩn trương kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các vi phạm nói trên theo đúng quy định của pháp luật, cụ thể là thu hồi các quyết định cho thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô đã cấp cho doanh nghiệp; xử lý đối với đất sử dụng sai mục đích, các công trình xây dựng không phép, sai phép và giải quyết các vấn đề phái sinh, liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, dự án mở rộng đường Phan Kế Bính phải công khai để nhân dân biết, giám sát và phải thực hiện đấu thầu dự án minh bạch, theo đúng quy định của pháp luật.  

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật đối với các cơ quan, cá nhân có liên quan đến các vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô và quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Kết quả xử lý phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện các ý kiến chỉ đạo nêu trên trước ngày 01/4/2018.

Như vậy, vào những ngày tới đây, những công trình sai phạm trên mương Nghĩa Đô sẽ bị cưỡng chế dỡ bỏ. Đây quả thực là một điều mà người dân, cử tri Thủ đô mong đợi từ lâu. Tuy nhiên, để xảy ra sai phạm nghiêm trọng và kéo dài nhiều năm như vậy, chắc chắn phải có người chịu trách nhiệm, dù đó là ai, đang tại chức hay đã nghỉ hưu.

VnMedia sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc