Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra việc triển khai Đề án Cổng thông tin điện tử liệt sĩ

22:42, 20/05/2018
|

(VnMedia) - Chiều 20/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi kiểm tra việc triển khai Đề án Cổng thông tin điện tử liệt sĩ, mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Tại đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đánh giá cao sự nỗ lực của cán bộ nhân viên Bưu điện trong việc thu thập dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc. Phó Thủ tướng cho rằng, từ trước đến nay, chúng ta có cơ sở dữ liệu của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng trên giấy, và chưa có cách nào đối chiếu để khẳng định danh tính của các liệt sĩ và vị trí của các ngôi mộ hoàn toàn chính xác.

Với mạng lưới hơn 12.000 điểm phục vụ và gần 43.000 lao động trải rộng tới tận cấp xã, thôn bản và hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ lao động -Thương binh và Xã hội và Bộ Quốc phòng giao, phối hợp xây dựng quy trình về phân chia dữ liệu các cấp, các phần mềm ứng dụng phục vụ cổng thông tin và thu thập dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc.

Đây là hệ thống ứng dụng đầu tiên được xây dựng và phát triển với mục tiêu cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đến với người dân; cập nhật, bổ sung và kiểm soát tính chính xác của các thông tin hiện tại do Cục Người có công (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) đang quản lý và sử dụng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam  sử dụng smartphone chụp ảnh bia mộ liệt sĩ để thu thập dữ liệu thông tin
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sử dụng smartphone chụp ảnh bia mộ liệt sĩ để thu thập dữ liệu thông tin

Trên cơ sở dữ liệu thực tế, mỗi nhân viên Bưu điện đã thực hiện thu thập hình ảnh mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang thông qua smartphone cài đặt phần mềm có các tính năng: chụp ảnh bia mộ liệt sĩ, gắn tọa độ, thời gian, dán nhãn nội dung từng bức ảnh... để thu thập dữ liệu.

Thực tế khi sử dụng phần mềm cập nhật được cài đặt trên smartphone, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, bằng công nghệ mới, công nghệ thông tin, chương trình phần mềm rất đơn giản, mỗi lần đi chụp thế này có thể xác định hết tọa độ, tên tuổi và bia mộ. Sau đó đối chiếu với kho dữ liệu của hai Bộ cộng với thực tế tạo ra cơ sở dữ liệu chính xác. Sau này, tất cả các liệt sĩ có mộ ở đâu, vị trí thế nào, nghĩa trang nào là đều có. Và đây là một ứng dụng công nghệ mới rất thiết thực.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tận tay sử dụng phần mềm thu thập dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tận tay sử dụng phần mềm thu thập dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ

Tính đến nay đã có hơn 800 nghìn ngôi mộ liệt sĩ trên tổng số 900 nghìn ngôi mộ đã được thu thập, chụp ảnh dữ liệu, đạt khoảng 91%. Trong đó rất nhiều địa phương đã hoàn thành 100% kế hoạch như: Quảng Trị, Quảng Ngãi, Long An, Hải Phòng, Tiền Giang, Bến Tre, Quảng Bình, Bắc Ninh, Đồng Tháp, Bình Dương, Đồng Nai, Phú Thọ...

Ông Phạm Anh Tuấn - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho hay, thông tin về bia mộ sẽ liên tục được cập nhật, thay đổi để đảm bảo luôn luôn đạt độ chính xác. Đối với các thân nhân liệt sĩ có thể tự truy tìm được vị trí ngôi mộ của người thân của mình qua ứng dụng công nghệ thông tin.

Các nhân viên Bưu điện cần mẫn chụp ảnh bia mộ liệt sĩ để phục vụ công tác thu thập dữ liệu cho Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ.
Các nhân viên Bưu điện cần mẫn chụp ảnh bia mộ liệt sĩ để phục vụ công tác thu thập dữ liệu cho Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ.

Trong giai đoạn II (08/2018 - 2019), Bưu điện Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương để thực hiện việc cập nhật thông tin (đối với những trường hợp có sự thay đổi: tu sửa, nâng cấp nghĩa trang, di chuyển, quy tập mộ liệt sĩ mới…) ghép nối hoàn thiện dữ liệu để phục vụ việc tra cứu thông tin của người dân và công tác quản lý của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Tổng công ty Bưu điện sẽ nỗ lực hoàn thành việc thu thập dữ liệu thực tế vào cuối tháng 5/2018, để Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ ra mắt phục vụ người dân cả nước và đặc biệt là thân nhân các liệt sĩ vào tháng 7/2018, nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sĩ.

Thông qua hoạt động thiện nguyện đền ơn đáp nghĩa thiết thực mà Tổng Công ty Bưu điện phát động toàn thể cán bộ nhân viên tham gia thu thập ngoài giờ làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng kêu gọi các doanh nghiệp lớn, nhỏ hãy cùng chung tay làm những việc tốt đẹp cho toàn xã hội.

Tuệ Minh


Ý kiến bạn đọc