Phát hành đặc biệt bộ tem "Phòng, chống tác hại của thuốc lá"

13:25, 31/05/2018
|

(VnMedia) - Sáng 31/5/2018 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Bộ Y tế (Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá) đã phát hành đặc biệt bộ tem “Phòng, chống tác hại của thuốc lá”, nhằm tuyên truyền sâu rộng tới từng người dân về tác hại của việc hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm trên thế giới có khoảng 7 triệu ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, trong đó có khoảng 900 nghìn ca tử vong do hút thuốc lá thụ động. Việt Nam nằm trong số 15 nước có tỷ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc cao nhất thế giới. Trung bình cứ 2 nam giới trưởng thành có 1 người hút thuốc. Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 40 nghìn người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như: ung thư, tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... hiện là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam.

Do đó nhằm góp phần thiết thực trong việc truyền thông về chủ đề phòng chống tác hại của thuốc lá tới mọi tầng lớp nhân dân và hưởng ứng lời kêu gọi của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về việc kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới không hút thuốc lá, Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức lễ phát hành đặc biệt Bộ tem bưu chính với chủ đề “Phòng, chống tác hại của thuốc lá”. 

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng (ngồi giữa) cùng các đại biểu ký phát hành đặc biệt Bộ tem.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng (ngồi giữa) cùng các đại biểu ký phát hành đặc biệt Bộ tem.

“Với ngôn ngữ riêng, hàm chứa nhiều ý nghĩa, nhiều thông tin, mẫu tem nhỏ bé này sẽ là thông điệp đa chiều góp phần thiết thực trong việc thực hiện “Chiến lược quốc gia, phòng chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020” của Chính phủ và Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012”, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh.

Bộ tem gồm 01 mẫu, giá mặt 3000đ, được thiết kế không tràn lề với hình ảnh đối lập giữa hai lá phổi của người khỏe mạnh không hút thuốc và những người hút thuốc lá hoặc tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá; cùng thông điệp “Không hút thuốc lá vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu”.

Với bố cục chặt chẽ, tính khái quát cao cùng  ngôn ngữ hội họa đặc trưng và sự phối màu, mẫu tem không chỉ là lời nhắc nhở cộng đồng, hãy từ bỏ và kiên quyết không hút thuốc lá vì sức khỏe của bản thân, gia đình và những người xung quanh, góp phần giảm ti lệ mắc và tử vong từ các bệnh liên quan đến thuốc lá.  Bên cạnh đó, việc phát hành bộ tem “Phòng, chống tác hại của thuốc là” cũng là thông điệp truyền thông góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng chung tay xây dựng cuộc sống tươi đẹp không khói thuốc lá.

Bộ tem “Phòng, chống tác hại của thuốc là” do họa sỹ Phạm Trung Hà (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế.

Tuệ Minh


Ý kiến bạn đọc