Phạm Anh Khoa bị Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc chấm dứt hợp tác

16:37, 14/05/2018
|

(VnMedia) - Trước các thông tin cáo buộc ca sỹ Phạm Anh Khoa liên quan tới các hành vi quấy rối tình dục trong thời gian qua, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam hôm nay (14/5) đã tuyên bố chấm dứt hợp tác với ca sỹ này với tư cách là Đại sứ hình ảnh về phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Tại Việt Nam, theo Báo cáo điều tra quốc gia về bạo lực gia đình năm 2010 do Liên Hợp Quốc hỗ trợ thì 58 phần trăm phụ nữ được điều tra nói rằng họ đã trải qua ít nhất một hình thức bạo lực từ người thân tại một số thời điểm trong cuộc sống. Kể từ thời gian đó, nhiều hoạt động tuyên truyền đã được thực hiện để nâng cao nhận thức về vấn đề này và tạo ra những thay đổi về mặt pháp lý, chính sách và hành vi nhằm chấm dứt các hình thức bạo lực giới. Nhiều tiến bộ cũng đã đạt được, nhưng bạo lực với phụ nữ vẫn có tồn tại ở tất cả các thành phần trong xã hội.

Bạo lực và quấy rối tình dục thường được coi là chủ đề quá nhạy cảm để chia sẻ, thảo luận trước công chúng. Nạn nhân bị bạo lực vẫn chưa được bảo vệ một cách đầy đủ và họ phải đối mặt với những hậu quả tiêu cực khi họ lên tiếng và đi tìm công lý. Họ thường bị đổ lỗi và còn bị cho là phải chịu trách nhiệm đối với những hành vi bạo lực hay quấy rối. Chính vì điều đó, nhiều người đã không tin vào các câu chuyện mà phụ nữ đã chia sẻ, thậm chí có người còn quay lưng chống lại họ. 

Trước đây, phụ nữ thường giữ im lặng và chịu đựng trong cô đơn. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, phong trào #MeToo (Tôi cũng vậy) đã và đang được lan tỏa mạnh mẽ khắp nơi trên thế giới. Ngày càng có nhiều phụ nữ làm các công việc khác nhau chia sẻ các câu chuyện và trải nghiệm của mình về vấn đề quấy rối và lạm dụng tình dục. Hàng triệu phụ nữ từ các quốc gia và các nền văn hóa khác nhau đã chia sẻ câu chuyện của họ trên mạng xã hội với từ khóa #MeToo. 

Ca sỹ Phạm Anh Khoa được UNFPA tại Việt Nam mời làm Đại sứ hình ảnh cho các chiến dịch phòng chống bạo lực giới vào các năm 2013-2014 và sự kiện kỷ niệm 40 năm hợp tác giữa UNFPA và Chính phủ Việt Nam vào tháng 7/2017.

Ca sỹ Phạm Anh Khoa
Ca sỹ Phạm Anh Khoa

Trong thời gian qua, các cô gái Phạm Lịch, Nga My và M.P đã chia sẻ các câu chuyện bị quấy rối tình dục của mình trên mạng xã hội.

“UNFPA và Liên Hợp Quốc tại Việt Nam hoan nghênh tinh thần mạnh mẽ và dũng cảm của những phụ nữ  dám vượt qua sợ hãi và định kiến để cất lên tiếng nói. Chúng ta cần phải khuyến khích nhiều phụ nữ Việt Nam trở thành những người "phá vỡ im lặng". Câu chuyện của các nạn nhân bị bạo lực và quấy rối tình dục sẽ giúp nâng cao nhận thức về vấn đề này và giúp cả xã hội chung tay để chấm dứt bạo lực” - thông cáo báo chí của UNFPA nêu rõ.

“Các trường hợp liên quan đến những người nổi tiếng như Phạm Anh Khoa có thể tạo ra những tiêu điểm thảo luận nóng hổi trong thời gian qua, nhưng còn rất nhiều câu chuyện vẫn còn nằm trong bóng tối, chứ không chỉ trong ngành giải trí. Chính phủ và cả xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết tất cả các hình thức bạo lực giới” - Thông cáo nhấn mạnh.

Theo UNFPA, chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái cần phải là ưu tiên hàng đầu của mỗi người. Đây cũng chính là mục tiêu của Chương trình Nghị sự Phát triển Bền vững năm 2030 nhằm đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau. 

Trước đó, ngày 11/5, sau khi bị ba cô gái tố cáo có hành vi quấy rối tình dục, Phạm Anh Khoa xuất hiện trong một cuộc đối thoại với tổ chức phi chính phủ CSAGA - hoạt động trong lĩnh vực bình đẳng giới, bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Tại đây, Phạm Anh Khoa thừa nhận một số hành động, hành vi và lời nói như bị tố trước đó và cho rằng nguyên nhân xuất phát từ tính cách bỗ bã, bản năng cá nhân.

Phạm Anh Khoa cũng đã nói lời xin lỗi nhưng ngắn gọn, đặc biệt đã gây phẫn nộ trong dư luận khi bản thân là đại sứ bảo vệ phụ nữ nhưng lại lý giải bản thân không hiểu rõ những khái niệm về quấy rối tình dục và trong hậu trường, "có thể vỗ mông chào hỏi là chuyện bình thường".

Phát ngôn của Phạm Anh Khoa lập tức vấp phải làn sóng phản đối gay gắt từ không chỉ khán giả, mà nhiều sao Việt đã lên tiếng vì bức xúc. 

Các định nghĩa về Bạo lực và quấy rối tình dục:

Cưỡng hiếp: Ép buộc người khác quan hệ tình dục trái với mong muốn của họ.

Tấn công tình dục: Quan hệ tình dục mà không có sự đồng ý của người khác, bao gồm động chạm, sờ soạng, cưỡng hiếp, ép buộc quan hệ và các hành vi tương tự khác.

Quấy rối tình dục: Là những hành vi lời nói hoặc cơ thể để khơi gợi tình dục không mong muốn, ví dụ như những lời bình luận hoặc cử chỉ tình dục. Quấy rối tình dục thường được thực hiện bởi người có quyền lực với người yếu thế hơn.

Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái: Bất kì hành vi bạo lực giới gây ra hoặc có khả năng gây ra các tổn hại về thể chất, tình dục hoặc tâm lý cho phụ nữ, bao gồm đe dọa dẫn đến những hành động nói trên, ép buộc hoặc tước bỏ quyền tự do của họ cho dù là ở nơi công cộng hoặc riêng tư.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc