Những chiến công đặc biệt của các điển hình tiên tiến ngành Công an nhân dân

16:32, 14/05/2018
|

(VnMedia) - Bị đạn bắn thủng bụng vẫn kiên quyết bắt được đối tượng; cảm hóa thành công và trở thành bạn thân của đối tượng sắp trốn đi với Fulrô; phá vụ án đặc biệt nghiêm trọng khi kẻ thủ ác chuyên đi chân đất, hiếp dâm từ trẻ con đến người già… Đó là những câu chuyện được các điển hình tiên tiến ngành Công an nhân dân chia sẻ...

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ có Sáu điều dạy Công an nhân dân và 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, Bộ Công an và Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp tổ chức cuộc giao lưu tôn vinh 35 điển hình tiên tiến Công an Nhân dân. Tại buổi giao lưu, 9 cá nhân điển hình tiên tiến đã trực tiếp chia sẻ trên sóng phát thanh về chiến công trong phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy.

Bị đạn bắn xuyên  thủng bụng vẫn bắt được đối tượng

Người chia sẻ đầu tiên trong buổi giao lưu là Thượng tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Công an huyện Nghĩa Đàn, Công an tỉnh Nghệ An. Anh đã có thành tích nổi bật trong việc đấu tranh phá nhiều chuyên án ma tuý lớn. Chiến công của Thượng tá Cường đã khiến những người tham dự buổi giao lưu hết sức trân trọng và cảm phục khi bản thân anh đã nhiều lần bị thương, trong đó có lần bị đạn bắn xuyên bụng nhưng đã cùng đồng đội bắt được đối tượng và thu tang vật trong nhiều chuyên án ma túy lớn.

“Trong hầu hết các chuyên án, vụ án về ma túy, chúng tôi đều đối mặt với vũ khí, súng đạn. Cuộc chiến này rất cam go. Bản thân tôi cùng với đồng đội đã đấu tranh nhiều chuyên án, có những chuyên án mà đi hết cuộc đời này chúng tôi cũng không bao giờ quên. Ví dụ như chuyên án 526L. Trong chuyên án này, tôi và một đồng chí nữa bị thương rất nặng. Tuy nhiên, trong lúc hiểm nguy nhất, chúng tôi vẫn đoàn kết, gắn bó với nhau và cùng nhau chiến đấu” - Thượng tá Nguyễn Đức Cường khiêm tốn chia sẻ ngắn gọn về một trong rất nhiều chuyên án mà anh đã cùng đồng đội thực hiện phá án thành công.

Thượng tá Cường
 "Anh chàng" cao to đẹp trai (ảnh bìa trái và là người ngồi giữa) chính là Thượng tá Nguyễn Đức Cường - người đã phá nhiều chuyên án ma túy lớn 

Cùng giao lưu tại Hội nghị có Trung tá Vương Hồng Sâm, Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) - người được tôn vinh vì tinh thần thận trọng, quyết đoán, sáng tạo trong chuyên án đấu tranh với đường dây mua bán trái phép chất ma túy số lượng lớn từ Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ về Hà Nội tiêu thụ.

“Ở chuyên án này, tôi đã trực tiếp chỉ huy, cùng một số trinh sát dày dạn kinh nghiệm của đơn vị, lên phương án bắt giữ đối tượng sau khi nghiên cứu kỹ đặc điểm địa hình và cung đường hoạt động của chúng. Chúng tôi bắt giữ các đối tượng khi chúng đang trên đường vận chuyển ma túy từ Phú Thọ về Hà Nội để tiêu thụ” - Trung tá Vương Hồng Sâm kể.

Anh cho biết đã cùng đồng đội hóa trang trong 1 chiếc xe tải và một chiếc xe 45 chỗ để bất ngờ áp sát, vây bắt 4 đối tượng cùng tang vật là 4 bánh heroin và 2 khẩu sung đạn hoa cải đã lên nòng, 10 quả đạn nổ. Thành công nổi bật của chuyên án là đã tránh được thương vong cho các chiến sĩ cũng như quần chúng nhân dân.

Cũng chia sẻ về các chuyên án ma túy, Đại tá Phạm Văn Trực, Trưởng công an huyện Vân Hồ tỉnh Sơn La cho hay, anh cùng đồng đội đã có thành tích nổi bật trực tiếp đấu tranh chuyên án 279 LL, bắt giữ các đối tượng có vũ trang mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý từ bên kia biên giới vào Việt Nam.             

Hay Đại uý Hoàng Quang Trung, Đại đội trưởng Đại đội 3, tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm, Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động đã trực tiếp tham gia đấu tranh các chuyên án lớn của Bộ công an như chuyên án 279 LL đấu tranh đối tượng vận chuyển, buôn bán trái phép chất ma tuý tại Vân Hồ Sơn La, chuyên án 1212B triệt phá băng nhóm tội phạm tổ chức đánh bạc lớn nhất miền Bắc.         

Cảm hóa thành công, trở thành bạn thân của “đối tượng”

Cùng giao lưu, chia sẻ trong buổi sáng nay là đại úy Y Rin MLô, Phó Đội trưởng phòng chống phản động và khủng bố, Công an tỉnh Phú Yên, người trực tiếp đấu tranh xóa bỏ tổ chức phản động Fulro. Với lời kể chân thành, mộc mạc, đại úy Y Rin MLô kể về việc anh đã dành nhiều ngày đêm cùng một đối tượng đưa đứa con bị bệnh nặng của anh ta đi cấp cứu, chữa bệnh tại nhiều bệnh viện. Trước đó, mặc dù đã chuẩn bị bỏ trốn, nhưng trước tấm lòng của đại úy Y Rin Mlô, đối tượng đã được cảm hóa và trở lại cuộc sống đời thường

“Điều tuyệt vời nhất với tôi, đó là bây giờ “đối tượng” đó đã trở thành người bạn thân thiết của tôi. Anh ấy còn vận động được tất cả người dân trong xã không bỏ theo tổ chức phản động Fulrô nữa” - đại úy Y Rin Mlô chia sẻ.

Phá vụ án hiếp dâm… 50 người !

Gây ấn tượng khá mạnh cho Hội nghị, đó là Đại tá Đào Trọng Bằng, Trưởng công an huyện Mỹ Hào, công an tỉnh Hưng Yên. Anh đã trực tiếp chỉ đạo điều tra khám phá nhiều trọng án, được lãnh đạo ghi nhận, dư luận quần chúng đánh giá cao, trong đó có vụ án đặc biệt nghiêm trọng, khi mà đối tượng đi chân đất trong phạm vi  bán kính 10km và thực hiện hành vi hiếp dâm tới… 50 người, trong đó có cả đứa trẻ mới 11 tuổi và cụ già 78 tuổi.

Theo Đại tá Đào Trọng Bằng, đây là vụ án mà cả đời anh sẽ không bao giờ quên.

Đại tá Đào Trọng Bằng (bên phải)
Đại tá Đào Trọng Bằng chia sẻ về quá trình phá thành công vụ án hiếp dâm đặc biệt nghiêm trọng 

Theo lời kể của Đại tá Bằng, trong khoàng 2 năm, từ 2005 đến 2007, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, giáp ranh địa bàn thành phố Hưng Yên và huyện Kim Động liên tục xảy ra các vụ hiếp dâm cướp tài sản. Đối tượng sử dụng khăn trùm kín mặt, đến các cánh đồng vắng, ngõ hẻm, vào cả những ngôi nhà có người già ở một mình để hành động. Nạn nhân ít tuổi nhất là cháu bé 11 tuổi và cụ già nhiều nhất là 78 tuổi. Rất nhiều chị em phụ nữ ở trong khu vực đó, trong giai đoạn đó đã phải bỏ làm vì sợ trên đường về sẽ bị làm hại.

Quá trình đấu tranh làm rõ đối tượng đã gây ra trên 50 vụ việc nghiêm trọng nói trên tiến hành hành vi phạm tội trên địa bàn rộng, bán kính khoảng 10km, đa phần là cánh đồng ngô. Hôm nay ở vị trí này, xã này, hôm sau lại ở vị trí khác, xã khác cách nhau nhiều km. Đáng chú ý, khi đi từ nhà đến các vị trí đó, đối tượng toàn đi bằng… chân đất, đi tắt cánh đồng, không sử dụng phương tiện nào khác.

“Chúng tôi đã dành tất cả thời gian ban ngày để điều tra khám phá, đêm thì tuần tra mật phục. Sau một thời gian rất dài, chúng tôi mới tập trung làm rõ được đối tượng. Vụ án thật sự gây ấn tượng mạnh với tôi và rất mừng, nó đã mang lại sự bình an cho cả một khu vực rộng lớn” - Đại tá Đào Trọng Bằng chia sẻ.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc