Lần thứ 3 trong ngày lên tiếng, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói "vẫn giữ học phí"

19:20, 30/05/2018
|

(VnMedia) - Sau khi đọc tờ trình Luật Giáo dục Đại học có đề cập về giá dịch vụ đào tạo thay vì học phí, cùng ngày, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã phải 2 lần lên tiếng về vấn đề này, trong đó một lần trao đổi với báo chí và một lần giải trình trước các đại biểu.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Thảo luận tại tổ chiều 30/5 về vấn đề nên gọi học phí đào tạo hay giá dịch vụ đào tạo mà dự thảo luật Giáo dục Đại học đề cập tới, là người trong ngành Giáo dục, đại biểu Huỳnh Thành Đạt (TP. Hồ Chí Minh) thừa nhận vẫn chưa có sự thống nhất giữa ban soạn thảo và cơ quan thẩm tra.

“Vẫn gọi tên là học phí thôi, nhưng bản chất là giá, vì phải tính toán đầy đủ các chi phí đào tạo. Vấn đề quan trọng là làm sao giá dịch vụ đào tạo phải bảo đảm cho các trường hoạt động, ngày càng nâng cao chất lượng đào tạo cũng như sinh viên khó khăn được hưởng chính sách  hỗ trợ”, đại biểu Huỳnh Thành Đạt nói.

Trong khi đó, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.Hồ Chí Minh) cũng cho rằng, vừa rồi dư luận rối về phí và giá. “Tôi cho rằng vẫn nên gọi là học phí, không nên đổi là giá dịch vụ đào tạo làm gì”, đại biểu Trương Trọng Nghĩa nêu quan điểm

Còn theo đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội), quy định về giá dịch vụ đào tạo cần phải được trao đổi kỹ. “Việc phải quy định giá trong dự thảo luật là đúng vì hiện nay các trường đang thu học phí theo Luật Phí và học phí. Phí đó do Nhà nước ấn định. Các cơ sở giáo dục không được quyền xác định với chương trình chất lượng cao hơn thì giá phải cao hơn. Dự thảo luật đã quy định tính đúng, tính đủ chi phí hợp lý, bảo đảm chi phí tương xứng với chương trình đạo tạo chất lượng cao. Nếu cứ thu theo khung phí và lệ phí sẽ gây khó khăn cho các trường khi đưa ra sản phẩm dịch vụ có chất lượng cao. Bản thân người học có mong muốn học các ngành chất lượng cao và sẵn sàng bỏ chi phí để có điều kiện học tập tốt nhất” - ông Cường nói.

Nhận định “tính đúng, tính đủ chi phí là điều hết sức hợp lý, góp phần tạo sự bứt phá, nâng cao chất lượng giáo dục đại học”, tuy nhiên đại biểu Cường cho rằng, Luật cần quy định để các cơ sở giáo dục không thể tính giá bao nhiêu cũng được mà phải quy định những gì được tính giá, những gì không. Toàn bộ những khoản thu vào và chi ra phải công khai để bản thân người học cảm thấy số tiền đã đóng là xứng đáng.

"Để tránh tình trạng nhầm lẫn như các trạm thu giá BOT, phải khẳng định các cơ sở giáo dục đào tạo được thu học phí trên cơ sở giá dịch vụ đào tạo chứ không phải dựa trên Luật phí lệ phí" - đại biểu Hoàng Văn Cường nêu ý kiến.

Làm rõ vấn đề này tại tổ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ nói: “Trong điều 105 Luật Giáo dục ghi rõ là học phí và vẫn dùng học phí, không bỏ học phí. Học phí là khoản tiền mà người học phải nộp cho người cung cấp dịch vụ một phần hoặc toàn bộ. Tên gọi đó vẫn còn. Tôi khẳng định vẫn gọi là học phí chứ không ai bỏ học phí” - Bộ trưởng nói.

Giải thích lý do Luật Giáo dục Đại học lại quy định là Giá dịch vụ, ông Phùng Xuân Nhạ một lần nữa nhắc lại: "Học phí không bao trùm tất cả chi phí mà cơ sở đào tạo cung cấp, trong đó có một số  loại chi phí do nhà nước đặt hàng. Những chi phí này áp dụng theo Luật giá thì mới tính được giá".

“Trong Luật Giáo dục Đại học thêm một điều là "Giá dịch vụ" để phù hợp với tính đúng, tính đủ theo Luật giá chứ trong Luật Giáo dục vẫn gọi là học phí. Một số người không kết hợp giữa hai Luật với nhau, điều 105 của Luật Giáo dục vẫn ghi học phí. Điều 65 Luật Giáo dục Đại học là thêm một điều để sau này có lộ trình tính học phí theo Nghị định 16 và gần đây là Nghị quyết 19-NQ/TƯ. Tinh thần là các đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập từng bước tính  đúng tính đủ theo giá dịch vụ chứ giá dịch vụ không phải là "thương mại hoá". Các cơ sở giáo dục đại học công lập được tính toán một cách minh bạch các chi phí. Tên gọi vẫn gọi là học phí chứ không phải bỏ đi” - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Xuân Hưng - Lê Linh


Ý kiến bạn đọc