Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XIV: Sẽ áp dụng hình thức trả lời chất vấn ngay lập tức

12:14, 19/05/2018
|

(VnMedia) - Sáng 19/5, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV sẽ có nhiều đổi mới về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì buổi họp báo
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì buổi họp báo

Sáng nay (19/5), Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XIV, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì cuộc họp báo.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 8 dự án luật bao gồm: Luật Tố cáo (sửa đổi); Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt; Luật Cạnh tranh (sửa đổi); Luật An ninh mạng; Luật Quốc phòng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao; Luật Đo đạc và bản đồ; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch.

Ngoài ra, 8 dự án luật được cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5 gồm: Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Luật Quản lý phát triển đô thị; Luật Chăn nuôi; Luật Trồng trọt; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đặc xá; Luật Cảnh sát biển; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; Luật sửa đổi, Luật Công an nhân dân (sửa đổi).

Về hoạt động chất vấn, Quốc hội sẽ dành 03 ngày để chất vấn và trả lời chất vấn. Trong đó, Quốc hội tiếp tục sẽ có những cải tiến, đổi mới về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Cụ thể, thời gian để mỗi đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi chất vấn là 01 phút và sau khi 3 đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi, người bị chất vấn phải trả lời ngay; thời gian dành cho mỗi lần trả lời là 3 phút. Việc cải tiến, đổi mới này được thực hiện trên cơ sở kết quả thí điểm tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Phiên họp lần thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhằm mục đích tăng cường tính đối thoại, tranh luận trong hoạt động của Quốc hội.

Theo dự kiến chương trình, kỳ họp thứ 5 sẽ khai mạc vào ngày 21/5 và  kết thúc vào 15/6. Quốc hội làm việc trong 20 ngày. Đây là kỳ họp ngắn nhất trong nhiều khóa gần đây.

Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hạnh Phúc đã cho biết thêm thông tin về trường hợp của bà Phan Thị Mỹ Thanh - đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai. Theo đó, ngày 14/5, trên các cơ sở kết luận, thẩm tra của các cơ quan chức năng, Ban Bí thư đã có thông báo đến Đảng đoàn Quốc hội đề nghị bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội của bà Thanh.

Sau kết luận kỷ luật của Đảng có thể bà Thanh khủng hoảng, ảnh hưởng sức khỏe nên đã có đơn xin thôi đại biểu Quốc hội vì lý do sức khỏe.

Quốc hội đã có báo cáo cơ quan quản lý cán bộ Trung ương, sau đó Ban Bí thư Trung ương đã có quyết định chấp nhận đơn của bà Thanh. Ban Bí thư cho phép Đảng đoàn Quốc hội tiến hành thủ tục cho bà Thanh thôi đại biểu Quốc hội.

Tại kỳ họp thứ 5, sẽ có báo cáo Quốc hội kết quả cho thôi đại biểu Quốc hội với bà Phan Thị Mỹ Thanh. Việc này đúng theo pháp luật.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, trong quá trình này, Quốc hội cũng căn cứ hồ sơ báo cáo của thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, báo cáo đề nghị của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai, báo cáo của đoàn đại biểu Quốc hội Đồng Nai đều đồng thuận cho bà Thanh thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội.

Liên quan đến trường hợp đại biểu Quốc hội Đinh Thế Huynh không tham gia các hoạt động Quốc hội, đoàn đại biểu Quốc hội 2 năm qua. Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ông Đinh Thế Huynh là cán bộ do Bộ Chính trị quản lý, Đảng đoàn Quốc hội sẽ xem xét khi nào các Bộ Chính trị có ý kiến.

Khánh An

 


Ý kiến bạn đọc