Kiến nghị Toà Tối cao kiểm tra vụ án Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em

17:24, 14/05/2018
|

(VnMedia) - Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội kiến nghị Chánh án Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC), Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) kiểm tra, xử lý về vụ án dâm ô trẻ em xảy ra tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sáng nay, 14/5, Ủy ban Thường vỵ Quốc hội họp phiên 24 để cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; đánh giá tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018 tại phiên họp 24 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội,

Phát biểu ý kiến về vấn đề tư pháp, bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đã đề cập đến phiên xét xử vụ án về tội dâm ô đối với trẻ em ở Bà Rịa - Vũng Tàu đang khiến dư luận phẫn nộ. Theo đó, toà sơ thẩm tuyên bị cáo 3 năm tù nhưng toà cấp phúc thẩm giảm xuống còn 18 tháng và cho hưởng án treo.

Theo bà Nga, Hội bảo vệ quyền trẻ em đã có văn bản đề nghị, trong khi tình trạng xâm hại trẻ em có xu hướng gia tăng, bị cáo trong vụ án này bị tố phạm tội nhiều lần nhưng thái độ của bị cáo trước phiên toà cũng có vấn đề.

“Sau phiên sơ thẩm dư luận đồng tình, nhưng sau phiên phúc thẩm thì dư luận bức xúc. Đề nghị Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC kiểm tra để có xử lý theo thẩm quyền. Nói về tình tiết giảm nhẹ thì dù tuổi cao cũng mức độ thôi, đáng ra tuổi cao thì càng phải gương mẫu” - bà Nga nêu quan điểm.

Ông già tỏ thái độ thách thức dư luận khi Hội đồng xứt xử tuyên án
Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy tỏ thái độ thách thức dư luận khi Hội đồng xứt xử tuyên án

Cũng nêu ý kiến về vấn đề này, Trưởng Ban Dân Nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết tôn trọng quyết định của các cơ quan tố tụng nhưng mong muốn xem xét vụ án phù hợp với tâm tư nguyện vọng của người dân. Theo bà Hải, dư luận bày tỏ quan điểm không đồng tình và bản thân bà cũng nhận được rất nhiều ý kiến của cử tri sau khi phiên toà này diễn ra.

Liên quan đến vấn đề đang gây ra sự phẫn nộ trong dư luận này, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền cho biết, “Thật sự thất vọng và cảm thấy phẫn uất thay cho những nạn nhân".

“Tôi không tin rằng, đây là một bản án đảm bảo tính công lý và cả sự thấu đạt về đạo lý” - ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền nói. Bà Hiền cũng chia sẻ rằng, nếu lý do giảm án mà Tòa phúc thẩm đưa ra như thông tin báo chí cung cấp (chưa đủ căn cứ pháp lý để kết tội, bị cáo đã già yếu bệnh tật, là người có nhiều cống hiến...) thì bà hay bất kỳ ai cũng có quyền nghi ngờ về động cơ, nhận thức của Hội đồng xét xử trong vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng này.

“Với tội xâm hại, dâm ô trẻ em và với những gì mà bị cáo Nguyễn Khắc Thủy đã biểu hiện thời gian qua khiến ai chứng kiến cũng phẫn nộ, giận dữ thì việc áp dụng tình tiết giảm nhẹ này chẳng khác nào là sự thách thức pháp luật. Chưa nói đến tội ác mà ông ta gây ra đối với những đứa trẻ vô tội, sự thách thức, dọa nạt và chối tội của ông một cách công khai ở phiên sơ thẩm đã cho thấy một bị cáo đầy tinh ranh, thừa sức khỏe để có thể tiếp tục gây nguy hiểm cho xã hội và cho trẻ em, thật khó để dung tha”, bà Hiền nói.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc