Không kê đơn thuốc các sản phẩm có nguồn gốc động, thực vật hoang dã

17:09, 28/05/2018
|

(VnMedia) - Cuối tuần qua, 30 giảng viên và sinh viên đến từ các trường y, dược học cổ truyền đã cùng thống nhất xây dựng một kế hoạch truyền thông khuyến khích sự tham gia của các thầy thuốc Đông y trong cộng đồng Y học cổ truyền Việt Nam trong việc không kê đơn, không sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã (ĐVHD).

Hoạt động này thuộc Hội thảo tập huấn truyền thông lồng ghép giảm thiểu sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ ĐVHD do Tổ chức TRAFFIC, Ban chuyên môn, Trung Ương Hội Đông Y Việt Nam và Tổ chức Truyền thông thay đổi hành vi Intelligentmedia phối hợp tổ chức tại Cúc Phương, Ninh Bình.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đến từ Cơ quan quản lý CITES Việt Nam và Tổ chức TRAFFIC đã thông tin và cập nhật đến các đại biểu về tình hình buôn bán trái phép ĐVHD ở Việt Nam và các quy định pháp luật mới nhất có liên quan nhằm hỗ trợ các giảng viên và sinh viên y học cổ truyền xây dựng được  kế hoạch hoạt động truyền thông phù hợp cho trường mình.

Tham gia Hội thảo, ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn động vật hoang dã (Save Vietnam’s Wildlife) đã chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm xây dựng và triển khai các chương trình truyền thông cộng đồng hiệu quả nhằm khuyến khích sự tham gia và cam kết của công chúng trong việc bảo tồn các loài ĐVHD, tiêu biểu như loài tê tê.

Các học viên thăm trại cứu hộ tê tê.
Các học viên thăm trại cứu hộ tê tê.

Kết quả của các cuộc khảo sát gần đây cho thấy nhu cầu sử dụng ĐVHD cũng đến từ các hoạt động kê đơn trong y học cổ truyền. Hội thảo được xem là cơ hội để cộng đồng sinh viên y học cổ truyền - các thầy thuốc y học cổ truyền tương lai góp phần thúc đẩy các hoạt động kê đơn có trách nhiệm và hợp pháp hướng tới giảm thiểu và xóa bỏ việc kê đơn và sử dụng trái phép ĐVHD trong cộng đồng y học cổ truyền.

Tiến sĩ Y Khoa Trưởng ban chuyên môn Trung ương hội Đông y Việt Nam chia sẻ thông tin tại hội thảo.
Tiến sĩ Y Khoa Trưởng ban chuyên môn Trung ương hội Đông y Việt Nam chia sẻ thông tin tại hội thảo.

Tổ chức TRAFFIC đã chủ trì biên soạn cuốn Sổ tay hướng dẫn truyền thông lồng ghép giảm thiểu nhu cầu sử dụng trái phép ĐVHD trong thực hành y học cổ truyền. Cuốn Sổ tay cung cấp những thông điệp chủ chốt cần truyền thông để bảo vệ ĐVHD và tiến tới xóa bỏ việc kê đơn ĐVHD trong các đơn thuốc y học cổ truyền. Đồng thời, cuốn Sổ tay cũng cập nhật những quy định pháp luật có liên quan tiêu biểu như các quy định về bảo vệ ĐVHD trong Bộ luật hình sự năm 2015. Theo các quy định của Bộ luật này, từ ngày 01/01/2018, tất cả các hành vi săn bắt, giết, nuôi nhốt, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ và tiêu thụ động vật hoang dã sẽ bị phạt tù lên đến 15 năm hoặc phạt tiền lên tới 15 tỷ đồng.

Các giảng viên và sinh viên tham gia Hội thảo được trang bị các tài liệu và công cụ hướng dẫn truyền thông nhằm thông tin và khuyến khích bệnh nhân, bạn bè, đồng nghiệp và cộng đồng y học cổ truyền không sử dụng trái phép các sản phẩm từ ĐVHD. Trong kế hoạch truyền thông xây dựng được, các giảng viên và sinh viên  đã cùng cam kết truyền thông tới hơn 1.000 giảng viên và sinh viên tại trường của mình. Cuốn sổ tay cung cấp thiết kế và nội dung của các công cụ truyền thông trực quan như biểu ngữ, bảng cam kết tạo điều kiện cho các giảng viên và sinh viên sử dụng trong các hoạt động truyền thông lồng ghép tại đơn vị của mình. 

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc