Hôm nay, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Tố cáo

06:51, 24/05/2018
|

(VnMedia) - Hôm nay (24/5), Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường về về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Tố cáo (sửa đổi) và dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi).

Theo đó, đầu giờ sáng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Tố cáo (sửa đổi). Sau đó, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật Tố cáo (sửa đổi).

Cuối giờ sáng, cơ quan trình, cơ quan chủ trì thẩm tra báo cáo, làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Buổi chiều, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi).

Sau đó, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi).

Cuối buổi chiều, cơ quan trình, cơ quan chủ trì thẩm tra báo cáo, làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Luật tố cáo
Luật tố cáo

Trước đó, dự án luật này đã được các đại biểu Quốc hội thảo luận tại kỳ họp trước và mới đây, hồi tháng 2/2018, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đưa ra thảo luận. Một vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau, đó là quy định về hình thức tố cáo qua điện thoại.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết: Quy định mới trong Luật Tố cáo lần này là tố cáo qua điện thoại phải có số điện thoại rõ ràng, cơ quan sẽ có một số để liên hệ. Khi tiếp nhận tố cáo sẽ tiến hành thủ tục giống như đến trực tiếp, phải nói rõ tên, tuổi, số CMND, cơ quan tiếp nhận phải ghi chép lại, sau đó sẽ phải tiến hành xác minh, kể cả người tố cáo có đến hay không. Qua thủ tục xác minh làm rõ nội dung, rõ nhân thân, rõ vấn đề vi phạm thì mới quyết định việc thụ lý tố cáo, lúc đó mới gọi là tố cáo, phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa bên tố cáo và bên tiếp nhận tố cáo.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, mặc dù tại khoản 3 Điều 19 Dự thảo Luật quy định việc tố cáo qua điện thoại, người nhận có trách nhiệm hướng dẫn, tuy nhiên, dù có hướng dẫn nhưng việc tố cáo qua điện thoại thì "độ tin cậy là không cao". Điển hình như việc công an 113 tiếp nhận thông tin xử lý nhiều khi không chính xác. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị không nên có tố cáo qua điện thoại với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền. Đề nghị phải tố cáo trực tiếp, đảm bảo xác định độ chính xác của tố cáo. Nếu tố cáo qua điện thoại thì sẽ khó khăn, tính khả thi không cao, độ chính xác không cao.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng cho rằng, để tránh tình trạng tố cáo tràn lan, Dự thảo Luật cần quy định chặt chẽ hơn việc tố cáo ngay trong giai đoạn xử lý ban đầu thông tin về tố cáo. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết phải xác định rõ họ, tên, địa chỉ nhân thân của người tố cáo. Nội dung tố cáo phải có căn cứ, cơ sở thông tin, có dấu hiệu rõ ràng, có bằng chứng thì mới có căn cứ để thụ lý hay không thụ lý, nhất là qua mảng thông tin điện tử.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An bày tỏ đồng tình vì cho rằng quyền tố cáo được hiến định và theo luật quy định, cơ quan tổ chức và cá nhân có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân tố cáo trực tiếp, gửi đơn tố cáo qua các hình thức theo quy định của pháp luật.

Một vấn đề khác cũng được các đại biểu quan tâm, đó là đơn tố cáo đối với cán bộ đã nghỉ hưu.

Theo đó, ĐB Nguyễn Hữu Cầu đề nghị xem xét, giải quyết tố cáo cán bộ công chức viên chức đã nghỉ hưu vì theo ông, trong thực tiễn xảy ra nhiều trường hợp cán bộ lãnh đạo cận kề thời gian nghỉ hưu đã không vượt qua sự cám dỗ bình thường, làm trái công vụ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Đảng và Nhà nước.

“Chính vì thế báo chí mới có nhiều thuật ngữ rất hay, rất đúng như “hội chứng nhiệm kỳ cuối”, “chuyến tàu vét cuối cùng”, để thể hiện thực trạng đáng buồn đó” - ông Cầu nói. Theo ông Cầu, ban soạn thảo cho rằng trong luật Cán bộ viên chức không quy định cán bộ nghỉ hưu thì loại bỏ trách nhiệm của người đã nghỉ hưu là không thuyết phục. 

Về vấn đề này, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, đối với việc giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian công tác của người đã nghỉ hưu, Dự thảo Luật không quy định cụ thể mà quy định một cách khái quát: “Luật này quy định về tố cáo và giải quyết đối với hành vi vi phạm pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ (bao gồm cả tố cáo và việc giải quyết tố cáo đối với người đã nghỉ hưu).

Với những vấn đề còn ý kiến khác nhau đó, dự thảo Luật lần này đã được tiếp thu, chỉnh lý như thế nào, VnMedia sẽ thông tin đến bạn đọc trong buổi sáng ngày hôm nay.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc