Hai năm sau sự cố Formosa: Hải sản đã an toàn, kể cả tầng đáy!

17:07, 17/05/2018
|

(VnMedia) - Đại diện Bộ Y tế khẳng định, Bộ Y tế đã bám sát việc giám sát chất lượng và sự an toàn của hải sản, nhất là hải sản tầng đáy khu vực biển 4 tỉnh miền Trung. Đến thời điểm này, chất lượng thủy hải sản, bao gồm cả hải sản tầng đáy đã đảm bảo an toàn.

Ngày 17/5, Hội nghị Tổng kết công tác chỉ đạo để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường đã được tổ chức tại TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Sau 2 năm xảy ra sự cố, đến nay, việc bồi thường thiệt hại, khôi phục sản xuất đã đạt những kết quả rất tích cực, bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch. Formosa đã đi vào sản xuất, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu bảo đảm an toàn môi trường... 

Nhắc lại việc đấu tranh, xác định đối tượng gây sự cố, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Võ Tuấn Nhân cho biết: việc đấu tranh với Formosa là hết sức khó khăn, phức tạp vì công tác thu thập hồ sơ, chứng cứ pháp lý, căn cứ khoa học gặp nhiều trở ngại.

“Trong thời gian đầu, mặc dù phía Formosa vẫn chưa thừa nhận trách nhiệm, nhưng với bằng chứng pháp lý và căn cứ khoa học rõ ràng, chúng ta buộc Formosa Hà Tĩnh phải thừa nhận là đối tượng gây ra sự cố và chịu trách nhiệm về các hậu quả đã gây ra. Ngày 29/6/2016, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Formosa Hà Tĩnh đã cúi đầu nhận trách nhiệm về việc gây ra sự cố môi trường, công khai xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam; đồng thời cam kết bồi thường thiệt hại với số tiền 500 triệu USD, khắc phục triệt để các vi phạm của Dự án theo yêu cầu của Việt Nam; phối hợp xây dựng các giải pháp để kiểm soát môi trường biển miền Trung và cam kết không để tái diễn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước; nếu tái phạm thì sẽ chịu xử lý và buộc phải đóng cửa. Ngày 30/8/2016, Formosa Hà Tĩnh hoàn thành việc chuyển tiền bồi thường cho Việt Nam với tổng số tiền là 500 triệu USD” - ông Võ Tuấn Nhân điểm lại quá trình đấu tranh với Formosa.

Về công tác giám sát quá trình khắc phục hậu quả vi phạm của Formosa Hà Tĩnh, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho hay: Bộ trưởng Bộ TN&MT đã phê duyệt Kế hoạch khắc phục hậu quả vi phạm và giám sát môi trường đối với Formosa Hà Tĩnh trong thời hạn 3 năm; đồng thời thành lập Hội đồng giám sát liên ngành, Tổ giám sát liên ngành để kiểm soát chặt chẽ các nguồn thải của Formosa Hà Tĩnh, đảm bảo đạt QCVN và phù hợp với tiêu chuẩn môi trường của các nước tiên tiến trên thế giới như: Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Từ đó, Formosa Hà Tĩnh đã triển khai nghiêm túc việc khắc phục các vi phạm (53 vi phạm mà ta đã chỉ ra). Đến nay, hầu hết các vi phạm đã được khắc phục, còn 01 vi phạm là phải chuyển đổi công nghệ làm nguội than cốc từ ướt sang khô đang trong lộ trình thực hiện; dự kiến hoàn thành trong tháng 6/2019.

Hải sản đã an toàn, kể cả tầng đáy

Tại Hội nghị, đại diện Bộ Y tế khẳng định, Bộ Y tế đã bám sát việc giám sát chất lượng và sự an toàn của hải sản, nhất là hải sản tầng đáy khu vực biển 4 tỉnh miền Trung. Đến thời điểm này chất lượng thủy hải sản, bao gồm cả hải sản tầng đáy đã đảm bảo an toàn.

Bộ này đã lấy mẫu thường xuyên ở các vùng biển của bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để kiểm nghiệm và cho kết quả đến hiện tại hàm lượng các chất hóa học trong các mẫu hải sản đã ở dưới mức cho phép.

Tuyệt đối không cấp phép các dự án không bảo đảm môi trường

Đời sống người dân đã được cải thiện đáng kể, tất cả các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của sự cố môi trường đều đã trở lại không khí sản xuất, kinh doanh bình thường; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định sự cố là bài học đắt giá cho không chỉ riêng Hà Tĩnh và Formosa. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng thông báo, đến nay, sự cố đã được khắc phục. Việc bồi thường thiệt hại, khôi phục sản xuất cho người dân đã đạt những kết quả rất tích cực, bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch, chính xác.

Công ty Formosa đã có thể đi vào sản xuất, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu bảo đảm an toàn môi trường, trong khi vẫn tạo ra sản phẩm mới, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động.

“Đây là những kết quả rất quan trọng, cùng một lúc chúng ta làm được nhiều việc mà cách đây 2 năm nhiều người thấy rất khó”, Phó Thủ tướng nói.

Trong thời gian tới, theo Phó Thủ tướng, phải nhất quán quan điểm được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo là “không được đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế, phải coi bảo vệ môi trường là nhân tố tiên quyết để phát triển bền vững”.

“Tuyệt đối không cấp phép các dự án không bảo đảm môi trường; kiểm soát chặt chẽ quá trình, quy trình xả thải của các cơ sở sản xuất và xử lý nghiêm, không có vùng cấm những vi phạm về bảo vệ môi trường”, Phó Thủ tướng nói.

Những con số ấn tượng

19.335,374 tấn gạo đã được cấp cho 214.840 người

Hỗ trợ khẩn cấp 101,36 tỷ đồng để người dân mua giống, sửa chữa tàu, thuyền, ngư lưới cụ;

Hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng  để mua tạm trữ thủy sản; tiền điện để dự trữ hàng tồn kho;

Hỗ trợ 70% giá trị hàng hải sản tiêu hủy.

Tính đến 10/5/2018, tổng số kinh phí các tỉnh đã phê duyệt để chi trả hỗ trợ, bồi thường thiệt hại là 6.490,2 tỷ đồng. Đã chi trả 6.403,0 tỷ đồng, tương đương 98,7%.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chỉ đạo các ngân hàng cho vay 208,93 tỷ đồng để thu mua tạm trữ 7.302 tấn hải sản. Cuối tháng 2/2017, các khách hàng được vay vốn đều đã trả hết nợ vay cho ngân hàng.

Tính đến ngày 20/3/2018, các đối tượng thuộc diện hỗ trợ đã được cấp 237.781 thẻ bảo hiểm y tế với tổng số tiền mua thẻ bảo hiểm y tế là 118,66 tỷ đồng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổng hợp, thẩm tra nhu cầu kinh phí hỗ trợ học phí cho trẻ em học mầm non, học sinh phổ thông và sinh viên đại học trong thời gian 02 năm học từ 2016 đến 2018 của 4 tỉnh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét tạm cấp kinh phí thực hiện là 175,718 tỷ đồng.

Bộ LĐTB&XH  đã chỉ đạo các doanh nghiệp đưa lao động của 4 tỉnh đi làm việc tại Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản tập trung vào các nghề: Thuyền viên tàu cá, sản xuất chế tạo trong ngành công nghiệp và làm công việc dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong các trung tâm dưỡng lão và hộ gia đình. Đến ngày 31/01/2018, đã đưa 32.231 người đi lao động theo hợp đồng.

Đã cho 2.384 dự án vay vốn tạo công ăn việc làm cho 3.279 người lao động.

Nguồn lợi thủy sản đã có sự phục hồi. Số lượng tàu khai thác trên biển đã tăng trở lại bình thường. Sản lượng khai thác hải sản năm 2017 của 4 tỉnh đạt gần 152.000 tấn, tăng 23,5% so với năm 2016.

Sản lượng nuôi trồng thủy sản năm 2017 của 4 tỉnh là 46.900 tấn, tăng 1,4% so với năm 2016.

Xuân Hưng

 


Ý kiến bạn đọc