Giám đốc Công an Nghệ An: Không thể nói tố cáo qua điện thoại khó mà không làm!

15:57, 24/05/2018
|

(VnMedia) - “Chúng ta là những công chức nhà nước, nếu nói một cách sòng phẳng đã ăn lương của nhà nước, mà lương đó là dân góp, thuế của dân thì tất cả những yêu cầu của dân chúng ta phải làm” - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An phản biện lại những ý kiến sợ khó khi tiếp nhận tố cáo qua điện thoại.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an Nghệ An

Trong phiên thảo luận về Luật Tố cáo sáng 24/5, trong khi nhiều đại biểu cho rằng nên bỏ hình thức tố cáo qua điện thoại vì lo sẽ gây khó khăn cho cơ quan xử lý thì đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An) không đồng tình và cho rằng, Ban soạn thảo đã rất thông minh khi thiết kế khoản 1 Điều 22, chấp nhận hai hình thức tố cáo bằng văn bản và bằng lời nói.

“Cách đây 13 năm, Luật Phòng, chống tham nhũng 2005 quy định tại khoản 1 Điều 65 quy định như sau: "Cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để công dân tố cáo trực tiếp, gửi đơn tố cáo, tố cáo qua điện thoại, tố cáo qua mạng thông tin điện tử và các hình thức tố cáo khác theo quy định của pháp luật. 13 năm rồi, Quốc hội đã chấp nhận vấn đề này, vậy mà công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng của chúng ta còn gặp nhiều khó khăn. Tại sao lại bỏ đi, tôi thấy không đúng” - ông Cầu nói.

Thứ hai, theo Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, tố cáo là một quyền hiến định. Phải tạo điều kiện cho công dân tố cáo và có trách nhiệm trả lời đầy đủ. “Tôi thấy nếu bỏ cái này đi sẽ mất đi một kênh thông tin rất quan trọng. Để kiểm soát được quyền lực của những người quan chức thì nhân dân vừa kiểm soát nội bộ nhưng đồng thời bên ngoài người ta cũng giám sát được. Dân giám sát bên ngoài, báo chí giám sát bên ngoài, cho nên tôi đề nghị Quốc hội giữ nguyên như dự thảo tôi cho là rất hợp tình hợp lý” - ông Nguyễn Hữu Cầu nói.

Rất bất ngờ khi một đại biểu khác cũng thuộc đoàn Nghệ An là ông Trần Văn Mão lại phản đối ý kiến này. Theo ông Mão, về mặt thực tiễn thông qua thực hiện hai hình thức tố cáo thì số vụ tố cáo, thụ lý giải quyết tố cáo chỉ đạt tỷ lệ chưa đầy 18% là tố cáo đúng, còn chủ yếu là tố cáo sai và tố cáo có đúng có sai.

Ông Mão e ngại việc mở rộng hình thức tố cáo “sẽ dẫn đến trong tình trạng có sự lợi dụng dân chủ, tố cáo tràn lan, gây khó khăn và quá tải trong đầu tư, tập trung nhiều nguồn lực con người và các trang thiết bị cho việc xác minh và có nguy cơ vượt ra khỏi tầm kiểm soát của nhà nước, ảnh hưởng, hệ lụy nghiêm trọng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội và hoạt động bình thường của bộ máy nhà nước và uy tín đối với cán bộ, công chức.”

Ngoài ra, vị đại biểu này cũng cho rằng, “chỉ một cú điện thoại mà chúng ta đã phải huy động hết tất cả các cơ quan, tổ chức có liên quan hoặc một tin nhắn nhưng cũng cần phải có một thời gian rất dài để xác minh các vấn đề có liên quan đến việc tố cáo đúng hay sai và đơn vị, địa chỉ nằm ở chỗ nào, cho nên sẽ vô cùng khó khăn và tạo ra một áp lực rất lớn đòi hỏi nguồn nhân lực và một cơ sở vật chất kể cả kinh phí để bảo đảm cho việc thực hiện việc khiếu nại, tố cáo.

Cùng quan điểm với đại biểu Mão, đại biểu Nguyễn Duy Hữu (Đắk Lắk) cũng cho rằng, chúng ta không nên mở rộng hình thức tố cáo theo như dự thảo mà nên giữ nguyên như luật hiện hành".

Tuy nhiên, ngay lập tức, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đã trở lại tranh luận để bảo vệ quan điểm của mình. “Thực ra chúng ta ngụy biện. Chúng ta là những công chức nhà nước, nếu nói một cách sòng phẳng đã ăn lương của nhà nước, mà lương đó là dân góp, thuế của dân thì tất cả những yêu cầu của dân chúng ta phải làm, đó là mặt nguyên tắc” - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thẳng thắn nói.

Phân tích về tố cáo qua điện thoại, ông Nguyễn Hữu Cầu nêu ví dụ: “Một người muốn tố cáo qua điện thoại rất rõ ràng, có tố cáo và chúng ta ghi lại, điện thoại kiểm tra lại họ nói có đúng hay không và chúng ta hẹn họ đúng thời gian, địa điểm như vậy họ cung cấp cho chúng ta ngay. Cảnh sát 113 hàng ngày vẫn nhận được rất nhiều thông tin nhưng trong đó thông tin nào thông tin chính xác họ lọc được rất nhanh, chúng ta có công nghệ để lọc".

Ông Cầu nhấn mạnh: “Không thể bảo tố cáo qua điện thoại khó mà chúng ta không làm, nếu thế thì còn nói gì nữa. Tôi nghĩ là tại sao Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005 tiến bộ như thế mà chúng ta không kế thừa mà bây giờ lại bỏ đi. Tôi vẫn nghĩ như vậy, cá nhân tôi thôi, còn việc quyết định như thế nào tùy vào Quốc hội, các đồng chí quyết định. Nhưng tôi nghĩ làm như vậy để cho người dân thực hiện quyền hiến định thực sự, chứ đừng vì những việc khó khăn của cơ quan nhà nước, ta chọn việc dễ ta làm còn việc khó chúng ta thôi thì tôi thấy không ổn".

Đồng quan điểm với đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) phân tích thêm: “Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0, nếu không dùng điện thoại thông minh có nghĩa đã quay lại thời kỳ 0.4.”

Ngoài ra, theo đại biểu Nhưỡng, điện thoại là trực tiếp chứ không phải gián tiếp. “Chúng ta đang cố gắng xóa bỏ sim rác, đang tiến hành để đăng ký lại người tiêu dùng trong điện thoại. Câu chuyện này chúng ta sẽ xử lý được chứ không nên thoái thác rằng đây là vấn đề khó khăn để chúng ta từ chối việc tố cáo” - đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói.

Đồng tình với hai đại biểu Lưu Bình Nhưỡng và Nguyễn Hữu Cầu, đại biểu Nguyễn Hữu Chính (TP Hà Nội) cũng cho rằng, điện thoại đã trở nên phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực đời sống xã hội, trong quản lý nhà nước và đây là những phương thức chuyển tải thông tin rất ưu việt, giúp tiết kiệm về thời gian, công sức của người chuyển tải và tiếp nhận thông tin.

“Mặt khác, sau khi tiếp nhận thông tin tố cáo được thực hiện qua những phương thức này thì người tiếp nhận hoặc bộ phận tiếp nhận tố cáo hoàn toàn có khả năng kiểm tra, xác minh để làm rõ họ tên, địa chỉ của người tố cáo, làm việc trực tiếp với người tố cáo để làm rõ việc tố cáo cũng như việc tiếp nhận các thông tin tài liệu, bằng chứng về hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo” - đại biểu Nguyễn Hữu Chính nói.

Đại biểu đoàn Hà Nội cũng đề nghị Ban soạn thảo bổ sung thêm hình thức tố cáo bằng tin nhắn qua điện thoại cho phù hợp với thực tế cuộc sống, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được quyền tự do tố cáo.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc