Đề nghị thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về dừng xây các chung cư cao tầng

14:52, 15/05/2018
|

(VnMedia) - Đây là một nội dung trong dự thảo Báo cáo giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4 của Quốc hội, được Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải trình bày tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 15/5.

Đề nghị thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về dừng xây các dự án chung cư  cao tầng

Sáng 15/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Dự thảo báo cáo do Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh trình bày nhận định, nhân dân đánh giá cao nỗ lực, sự quyết tâm đảm bảo trật tự, an toàn xã hội của các cơ quan chức năng trong thời gian qua.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân nhiều địa phương còn băn khoăn, lo lắng trước tình hình tệ nạn xã hội, sử dụng và mua bán ma túy vẫn diễn ra phức tạp, nhiều vụ trọng án giết người gây hậu quả nghiêm trọng. “Đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an, các bộ, ngành và chính quyền địa phương có các biện pháp kiên quyết và kịp thời đấu tranh phòng ngừa, trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội...”- dự thảo báo cáo nêu rõ.

Trong phần phụ lục gửi kèm, Dự thảo báo báo dẫn chứng vụ việc một số cán bộ của Cục Cảnh Sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) đã bao che cho nhiều đối tượng tổ chức đánh bạc trên trang bong88.com quy mô lên đến trăm tỉ đồng; vụ Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Báo cáo cũng nhấn mạnh, cử tri và nhân dân lo lắng, bất an trước tình hình hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra liên tiếp ở các khu chung cư, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất và hộ gia đình, gây hậu quả rất nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của nhiều người dân.

Báo cáo đề nghị Chính phủ chỉ đạo cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống cháy nổ; rà soát, kiểm tra những cơ sở, dự án, khu chung cư không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn về phòng cháy, chữa cháy; làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, chủ các cơ sở, doanh nghiệp, ban quản trị các khu chung cư cao tầng, nhất là các cơ quan quản lý nhà nước, xử lý nghiêm các vi phạm.

Báo cáo cho thấy, cử tri và nhân dân cũng đánh giá cao việc Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo dừng các dự án chung cư, căn hộ nhà cao tầng ở khu vực trung tâm các TP lớn, phát triển các khu đô thị vệ tinh để điều phối, bố trí lại dân cư nhằm giảm tải áp lực về hạ tầng giao thông…Tuy nhiên, cử tri và nhân dân một số địa phương tiếp tục phản ánh về các dự án đầu tư phát triển đô thị, cơ sở hạ tầng có quy mô lớn đã và đang triển khai ở khu vực trung tâm các TP lớn như TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh là một trong những nguyên nhân chính làm gia tăng tình trạng quá tải về dân cư, gây tắc đường, ngập úng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân và sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Cử tri đề nghị chính quyền các TP cần thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tiến hành rà soát tổng thể và đề ra giải pháp hữu hiệu để khắc phục.

Ông Mã A Lềnh
Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh trình bày báo cáo

Tham nhũng vặt, lót tay xin việc giảm

Cũng trong phiên họp sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp cho ý kiến về Báo cáo giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4 của Quốc hội.

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho hay, nhiều tồn tại, hạn chế nêu tại báo cáo kỳ trước đã được quan tâm giải quyết. Bà Hải dẫn chứng, để khắc phục việc lạm quyền, vòi vĩnh, nhũng nhiễu, có thái độ quan liêu, vô cảm hay hiện tượng người dân phải chi phí “lót tay”… khi thực hiện thủ tục hành chính nhiều tỉnh, TP đã tăng cường công tác thanh tra công vụ.

“Thời gian qua hiện tượng “tham nhũng vặt” có xu hướng giảm”, bà Hải nhận định và dẫn lại đánh giá của PAPI, theo đó, năm 2017 hiện tượng người dân phải chi phí “lót tay” để xin việc trong cơ quan nhà nước giảm từ 54 - 48%, chi thêm tiền để được quan tâm khám chữa bệnh giảm từ 39 - 36%.

Tuy nhiên, theo báo cáo mà bà Hải trình bày, cử tri nhiều tỉnh, TP kiến nghị cần kiểm soát chặt chẽ hơn hoạt động của các công ty tài chính; thực hiện công khai, minh bạch hoạt động của các ngân hàng thương mại; xem xét, sửa đổi các quy định về cổ phần hóa doanh nghiệp để ngăn chặn tình trạng thất thoát đất đai, tài sản Nhà nước,...

Cử tri TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đồng Nai, Lào Cai,... kiến nghị cần có chính sách hỗ trợ hiệu quả để đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tinh giản biên chế… Đặc biệt, cử tri đề nghị năm 2018 Chính phủ cần tổ chức tổng kiểm tra, rà soát lại công tác bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo trên phạm vi cả nước,...

Cử tri tiếp tục phản ánh công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo nhiều nơi còn chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật, hiện tượng người đứng đầu UBND các cấp không tiếp công dân định kỳ  nhưng chưa được thanh tra, kiểm tra để chấn chỉnh, xử lý kịp thời, dẫn tới việc coi nhẹ nhiệm vụ tiếp công dân, không kịp thời nắm bắt, giải quyết tâm tư nguyện vọng của người dân nên tình trạng khiếu nại, tố cáo vượt cấp, phức tạp, kéo dài diễn biến theo chiều hướng gia tăng; việc xử lý các cán bộ sai phạm (được phát hiện qua khiếu nại, tố cáo của công dân) vẫn còn có dấu hiệu ngại va chạm, nể nang, né tránh, ít cán bộ bị xử lý kỷ luật (chủ yếu là rút kinh nghiệm, xử lý nội bộ còn chiếm tỷ lệ lớn );...

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc