Đề nghị Thủ tướng xử nghiêm sai phạm trong công tác cán bộ

09:44, 26/05/2018
|

(VnMedia) - Phát biểu tại Nghị trường sáng 26/5, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đề nghị Thủ tướng sử dụng thẩm quyền được nhân dân và Quốc hội giao để xử nghiêm sai phạm trong công tác cán bộ, đặc biệt là nạn thăng tiến thần tốc; nâng đỡ, bổ nhiệm không trong sáng…

ĐB Lưu Bình Nhưỡng
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phát biểu trước Quốc hội sáng 26/5

Sáng 26/5, là người phát biểu đầu tiên trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) đã khẳng định: Kết quả tăng trưởng kinh tế và sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị hiện nay chính là nền tảng căn bản, tạo nên sinh khí cho năm 2018 và các năm tiếp theo.

Đại biểu tỉnh Bến Tre chia sẻ, ông tán thành việc Chính phủ đề ra và duy trì phương châm 10 chữ: Kỷ cương - Liêm chính - Hành động - Sáng tạo - Hiệu quả, trong đó việc đặt Kỷ cương lên hàng đầu là hoàn toàn phù hợp vì “hành pháp là nhánh quyền lực rất mạnh, đa nhiệm, đa năng, nếu không có một nền kỷ cương chặt chẽ trong chỉ đạo điều hành thì sẽ rơi vào tình trạng sai một li đi một dặm".

Ông Lưu Bình Nhưỡng mong muốn Chính phủ tiếp tục phương châm hành động, luôn kiêm soát bộ máy hành chính bằng 10 chữ vàng khuôn pháp đã đặt ra, bởi “đó chính là triết lý của hành động và đảm bảo thành công". Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, điều mà nhân dân, cử tri và các đại biểu Quốc hội quan tâm chính là làm thế nào để nâng cao chất lượng tăng trưởng, chất lượng đời sống nhân dân.

“Điều đó đòi hỏi Chính phủ phải tập trung cao độ điều hành vĩ mô, định hướng đầu tư mạnh mẽ xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng kết nối như đường sá, sân bay, bến cảng nhằm tạo ra huyết mạch cho nền kinh tế xã hội, để các tế bào kinh tế được hình thành, nuôi dưỡng, phát triển, mang lại sự phồn vinh cho đất nước, đồng thời xây dựng thương hiệu Việt thông qua việc lãnh đạo xây dựng một nền kinh tế nhân văn, một nền sản xuất kinh doanh có đạo đức” - đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói.

Ông Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh: “Qua một thời gian dài đi sâu đi sát cơ sở, Thủ tướng đã đem đến sự động viên rất lớn, rất ý nghĩa với giai cấp công nhân, bà con nông dân, các nhà khoa học và mọi tầng lớp trên cả nước". Đại biểu tỉnh Bến Tre cho rằng thời gian qua, Thủ tướng đã thành lập 2 tổ giúp việc và 1 Ban Tư vấn chính sách, tuy nhiên, còn nhiều nội dung Thủ tướng đã chỉ đạo nhưng các cấp được giao vẫn “án binh bất động”.

Đại biểu Nhưỡng đề nghị thực hiện đếm từng việc để đánh giá mức độ tuân thủ của người đứng đầu ở bộ, ngành, địa phương mới có thể truy cứu trách nhiệm nếu không hoàn thành nhiệm vụ, hạn chế tình trạng “trên nóng, dưới nóng, giữa lạnh” như hiện nay.

Đặc biệt, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề nghị Thủ tướng sử dụng thẩm quyền được nhân dân và Quốc hội trao, đó là đứng đầu hệ thống cơ quan hành pháp, kiên quyết xử lý cán bộ theo thẩm quyền.

“Trước hết, có thể tạm đình chỉ những cán bộ lãnh đạo hành dân, hành doanh nghiệp, thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, tham nhũng, lãng phí, nhất là trong việc thu chi ngân sách nhà nước, sử dụng vốn ODA, xử lý cát tặc, lâm tặc, xử lý sai phạm trong công tác cán bộ, đặc biệt là nạn bằng giả, thăng tiến thần tốc, nâng đỡ, bổ nhiệm không trong sáng, các dự án nghìn tỷ đắp chiếu…” - đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói và nhấn mạnh “nhân dân và cử tri rất mong chờ có sự chuyển biến nhanh chóng trong vấn đề này".

Cuối bài phát biểu của mình, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề nghị Chính phủ phối hợp tốt hơn với các cơ quan tư pháp và quan tâm đến tình hình di cư tự do trong nước cũng như tại các khu vực biên giới, nhất là biên giới Tây Nam, bởi “họ chính là đồng bào của chúng ta”.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc