Đề nghị tăng thẩm quyền giải quyết các vụ án hành chính cho tòa án đặc khu

10:30, 23/05/2018
|

(VnMedia) – Sáng nay (23/5), tại nghị trường Quốc hội, các đại biểu đã bàn thảo về Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Nhiều đại biểu tỏ ra lo ngại về thẩm quyền xét xử các vụ án hành chính tại các tòa án đặc khu.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thúy - Đoàn Bắc Cạn đưa ra nhận xét, dự thảo Luật đã được chỉnh lý theo hướng, đối với các vụ án dân sự tăng thẩm quyền cho tòa án đặc khu. Theo đó, hầu hết các vụ án đang thuộc thẩm quyền xét xử của tòa án nhân dân tỉnh sẽ được chuyển xuống cho tòa án đặc khu giải quyết. Đối với các vụ án hình sự,  tòa án đặc khu được xét xử đối với loại tội phạm có mức án tối đa 15 năm tù. Quy định như trên của Dự thảo Luật là phù hợp. 

Đại biểu Nguyễn Thị Thúy phát biểu tại phiên họp Quốc hội sáng 23/5
Đại biểu Nguyễn Thị Thúy phát biểu tại phiên họp Quốc hội sáng 23/5

Tuy nhiên, đối với những vụ án hành chính, thì dự thảo cơ bản không tăng thẩm quyền cho tòa án đặc khu mà giữ như thẩm quyền tòa án cấp huyện hiện nay. Theo đó, mọi khiếu kiện của người dân đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch UBND đặc khu sẽ do tòa án cấp tỉnh giải quyết. Tòa án đặc khu không có thẩm quyền giải quyết. Quy định này của dự thảo Luật là chưa phù hợp.

Đại biểu Thúy đưa ra 5 kiến nghị cụ thể, việc phát triển các đặc khu kinh tế sẽ phát sinh nhiều khiếu kiện hành chính trong đó chủ yếu liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng, thu hồi đất đai… Dẫn số liệu thực tế, từ năm 2015 đến nay, số lượng quyết định hành chính của Chủ tịch UBND, HĐND cấp huyện bị khiếu kiện tới toà tăng mạnh, như Phú Quốc tới 2 lần, trong khi dự luật chỉ tăng thẩm quyền cho toà án đặc khu với dự án dân sự, không tăng thẩm quyền với toà án hành chính. 

Ngoài ra, việc giao cho toà án giải quyết khiếu kiện liên quan đến Chủ tịch và UBND cùng cấp có thể ảnh hưởng tới tính vô tư khách quan thì sẽ không giải quyết được việc, pháp luật cũng đang giao cho 63 toà án cấp tỉnh giải quyết khiếu kiện với Chủ tịch UBND, HDND cấp tỉnh. 

Bên cạnh đó, quy định hiện hành chưa tiết kiệm chi phí tối đa đi lại của nhà đầu tư, người dân. Về điều kiện địa lý thì cả 3 đặc khu đều cách xa trung tâm tỉnh, xa nhất là Phú Quốc. Nếu bản án sơ thẩm bị kháng cáo, kháng nghị thì bản án phúc thẩm giải quyết trong khi cả nước chỉ có 3 toà án cấp cao đặt tại HN, TP. HCM và Đà Nẵng. Điều này sẽ rất khó khăn cho người dân, nhà đầu tư.

Khác với việc giải quyết vụ án dân sự có thể ủy quyền cho luật sư tham gia. Đối với những vụ án hành chính, điều 60, Luật hành chính quy định, chủ tịch UBND cấp tỉnh phải trực tiếp tham gia vào việc giải quyết vụ án. Nếu có ủy quyền thì chỉ được ủy quyền cho Phó Chủ tịch. Tuy nhiên, chưa đầy 2 năm thi hành luật nhiều địa phương đã đề nghị sửa điều này vì lý do với số lượng Phó Chủ tịch bị giới hạn 2-3 người như hiện nay riêng công tác chỉ đạo điều hành địa phương đã quá tải.

Trong khi đó, các đặc khu đều được dự báo là phát triển nóng trong thời gian tới, do đó đòi hỏi người đứng đầu phải quản lý điều hành nhanh nhẹn, hiệu quả. Mặt khác, Chủ tịch UBND cũng phải tham gia đầy đủ các phiên tòa ở tỉnh và nếu lên tỉnh tham gia các phiên tòa có thể ảnh hưởng đến công việc tại địa phương.

Cuối cùng, nếu so sánh tương quan giữa hành pháp và tư pháp trong dự thảo còn khoảng các rất lớn. Nếu như, Chủ tịch UBND đặc khu được phân quyền rất mạnh, được giao nhiều thẩm quyền từ các cơ quan cấp trên, có 44 thẩm quyền cấp tỉnh, 21 thẩm quyền từ cấp Bộ và 8 thẩm quyền thuộc Thủ tướng. Trong khi đó, các cơ quan tư pháp tại đặc khu vẫn không có thẩm quyền giải quyết các khiếu kiện đối với UBND đặc khu và Chủ tịch UBND đặc khu. Điều này chưa phù hợp với quy tắc không dồn án lên cho cấp trên. Quy định như dự thảo thì chẳng khác nào dồn toàn bộ vụ án hành chính cho tòa án cấp tỉnh giải quyết mà sẽ còn đưa lên cho tòa án cấp cao giải quyết.

Đại biểu Nguyễn Thị Thúy cho rằng, đặc khu kinh tế hấp dẫn phải có một hệ thống cơ quan tư pháp đủ thẩm quyền với cải cách tối đa thời hạn thủ tục tố tụng là căn cứ quan trọng thu hút, giữ chân nhà đầu tư. Do đó, đề nghị Quốc hội giao cho cơ quan tư pháp của đặc khu có thẩm quyền giải quyết khiếu kiện Chủ tịch UBND, HDND đồng cấp, điều này tạo điều kiện cho người dân tiếp cận công lý.

Khánh An - Xuân Hưng (ghi)


Ý kiến bạn đọc