Đại sứ Phạm Quang Vinh chuẩn bị chào chia tay nước Mỹ

17:11, 28/05/2018
|

(VnMedia) - Trong tuần vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh đã bắt đầu các hoạt động tiếp tân đối ngoại và chào chia tay các quan chức, bạn bè sở tại để chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ vào cuối tháng 6/2018.

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh
Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh

Theo đó, ngày 21/5, Đại sứ đã chủ trì buổi tiếp tân chia tay tại Đại sứ quán với sự tham dự đông đảo của các quan chức chính quyền, quốc hội, các giới doanh nghiệp, học giả và bạn bè tại Hoa Kỳ, trong đó có Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Susan Thornton, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Patrick Murphy, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Joseph Felter, Phó Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Diane Farrell, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN Alexander Feldman….

Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Susan Thornton và các vị khách đánh giá cao quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ đã phát triển mạnh mẽ trong hơn ba năm qua, trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao, an ninh, đến kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục, giao lưu nhân dân, cũng như trong hợp tác về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, thúc đẩy quan hệ ASEAN – Hoa Kỳ. Thay mặt các vị khách, Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Susan Thornton cảm ơn Đại sứ Phạm Quang Vinh đã luôn phối hợp chặt chẽ, tạo lòng tin và xây dựng được mạng lưới bạn bè rộng rãi, chủ động tham mưu, tìm giải pháp thúc đẩy hợp tác, kể cả ở những thời điểm có nhiều thay đổi, khó khăn, góp phần là cầu nối quan trọng trong quan hệ giữa hai nước nói riêng cũng như quan hệ của khu vực, ASEAN và Hoa Kỳ nói chung.

Tiếp tục lịch chào, chiều ngày 25/05, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã chào Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. Bộ trưởng James Mattis đã dành cho Đại sứ nghi lễ đón tiếp cao nhất tại Bộ Quốc phòng và khẳng định Hoa Kỳ luôn coi trọng việc tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện trên các lĩnh vực, trong đó có về an ninh - quốc phòng, ủng hộ một Việt Nam phát triển vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, có vai trò ngày càng tăng trong khu vực. Trước đó, Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng đã chào cựu Ngoại trưởng John Kerry tại bang Massachusetts, quê nhà của ông, cảm ơn ông đã luôn là người bạn và dành sự hỗ trợ quý báu trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, cả khi còn là Thượng Nghị sỹ, Ngoại trưởng cũng như hiện nay. Cũng trong các hoạt động chia tay, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã gặp và cảm ơn Trợ lý Tổng thống về châu Á Matt Pottinger và nhiều quan chức, bạn bè khác, trong đó có cựu Thượng Nghị sỹ Jim Webb, bày tỏ mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trên các lĩnh vực.

Tại các cuộc gặp, tiếp tân đối ngoại, Đại sứ Phạm Quang Vinh bày tỏ vinh dự đại diện cho Việt Nam và góp phần tăng cường hơn nữa đà quan hệ hai nước trong giai đoạn lịch sử những năm vừa qua, cảm ơn bạn bè, đối tác đã hợp tác và hỗ trợ giúp Đại sứ và Đại sứ quán hoàn thành trọng trách của mình, góp phần tăng cường quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực với những dấu mốc rất quan trọng.

Đại sứ Phạm Quang Vinh sang công tác và đảm nhận cương vị Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Hoa Kỳ từ cuối tháng 11/2014. Đây là giai đoạn rất đáng nhớ và trong hơn ba năm qua, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục chứng kiến đà phát triển mạnh mẽ, trong đó hai bên đã trao đổi với tần suất cao nhiều đoàn cấp cao, đáng chú ý là chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (7/2015); hai chuyến thăm cấp cao trong năm 2017 dưới thời chính quyền mới của Hoa Kỳ là chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (5/2017), chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump (11/2017); trước đó có các chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama (5/2016), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ tại Sunnylands (02/2016). Hai nước cũng chứng kiến những bước phát triển mới tích cực như xoá lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam (5/2016), chuyển giao tàu cảnh sát biển lớp Hamilton (3/2017), lần đầu tiên tàu sân bay Carl Vinson thăm cảng Đà Nẵng (03/2018), mở Đại học Fulbright tại Việt Nam, ký thoả thuận đội Hoà Bình đến dạy tiếng Anh tại Việt Nam.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc