Đại biểu Quốc hội: "Ước gì đời sống vật chất như ngày nay, đạo đức như ngày xưa"

14:57, 25/05/2018
|

(VnMedia) - “Cử tri lo lắng và tâm tư rằng, ước gì đời sống vật chất, kinh tế được như hiện  nay và đạo đức xã hội được như ngày xưa”,ông Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An nói.

Sáng 25/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2018.

Đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội, Giám đốc Công an Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu cho biết, ông ấn tượng về những thành tích về kinh tế thời gian qua, trong đó có việc GDP quý I đạt 7,38%, cao nhất 10 năm qua, các chỉ số về tài chính tiền tệ, du lịch, xuất nhập khẩu đều tăng vượt chỉ tiêu đề ra; xếp hạng môi trường kinh doanh Việt Nam được cải thiện; kết quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng làm nức lòng cử tri cả nước...

Tuy nhiên, Giám đốc Công an Nghê An cũng lo ngại nói: “Trong lĩnh vực xã hội gần đây có những việc động trời, khó tin như một số vụ giết người gây chấn động, thuốc chữa ung thư làm từ bột than, phế phẩm cà phê nhuộm bột pin, cô giáo bắt trẻ uống nước giẻ lau bảng, bảo mẫu bạo hành trẻ em dã man ở cấp mầm non, bạo lực trong bệnh viện, các vụ thảm án giết nhiều người…”

Theo ông Nguyễn Hữu Cầu, nguyên nhân của thực trạng đáng buồn trên có nhiều, nhưng cốt yếu nhất là sự xuống cấp về đạo đức, sự buông lỏng kỷ cương phép nước. Vì thế, đại biểu Cầu kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần có những giải pháp cứng rắn, mạnh tay, trừng trị, đẩy lùi những hành vi mất nhân tính nêu trên.

“Cử tri Cử tri lo lắng và tâm tư rằng, ước gì đời sống vật chất, kinh tế được như hiện  nay và đạo đức xã hội được như ngày xưa”, ông Nguyễn Hữu Cầu nói.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, đoàn Nghệ An
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, đoàn Nghệ An phát biểu tại Nghị trường sáng 25/5

Đại biểu Lưu Thành Công (Vĩnh Long) cũng dẫn ý kiến cử tri cho rằng phát triển kinh tế hiện chưa song hành văn hóa. Cử tri kiến nghị cần dùng văn hóa để tuyên truyền, giáo dục, xây dựng hình ảnh con người Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

"Đây là yêu cầu bức xúc, khi những vấn đề đạo đức bị xói mòn, tiềm ẩn nguy cơ với xã hội. Kinh tế có phát triển đến đâu đi chăng nữa mà không quan tâm kiến tạo, giữ gìn đạo đức, hình ảnh của con người Việt Nam thì chúng ta tự làm mất chúng ta, việc phát triển kinh tế của chúng ta là vô nghĩa. Nếu làm tốt vấn đề này có thể khắc phục được các vấn đề tiêu cực trong mối quan hệ giữa người với người, bênh vô cảm, giảm tệ nạn xã hội, việc quản lý Nhà nước dễ dàng hơn", ông Lưu Thành Công nói.

Đại biểu Hoàng Văn Hùng (đoàn Thái Nguyên) cũng nhấn mạnh, dư luận bức xúc trước sự xuống cấp đạo đức trong xã hội, bạo lực gia đình, trẻ em, hay hiện tượng thuốc chữa ung thư giả nhưng từng nhận được giải thương Top 10 Thương hiệu Việt Nam.

Đề cập tới những vụ cháy nổ nghiêm trọng vừa qua, gây thiệt hại lớn tài sản, tính mạng người dân, ông Hoàng Văn Hùng dẫn chứng nhiều vụ cháy nghiêm trọng như cháy chung cư Carina (TP. HCM) làm 13 người chết, vụ cháy tại Cà Mau làm 2 người chết, 4 căn nhà thiêu rụi..., đại biểu Hùng nói: "Nhiều gia đình tang thương, có người may mắn sống sót thì chịu đau thương tột cùng, khuynh gia bại sản vì lửa.”

Bên hành lang Quốc hội, một số đại biểu cũng chia sẻ rằng, bất kỳ xã hội nào thì việc phát triển kinh tế vẫn phải giữ gìn văn hóa, đạo đức, những yếu tố liên quan đến trách nhiệm của mỗi công dân. Nếu chúng ta chỉ quan tâm đến phát triển kinh tế thì sẽ gây mất ổn định xã hội, tạo ra xu thế người dân coi thường luật pháp.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc