Đại biểu Quốc hội: Phải bồi thường cho người dân ở các khu quy hoạch treo!

19:33, 23/05/2018
|

(VnMedia) - “Nếu toàn bộ nhà cửa, tài sản, vườn tược của người ta đang hợp pháp mà anh quy hoạch, hạn chế quyền của người ta thì đúng theo Hiến pháp, anh phải bồi thường về hạn chế đó” – đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói.

Thảo luận tại tổ chiều 23/5 về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch, nhiều đại biểu đã bày tỏ ý kiến bức xúc về vấn đề quy hoạch treo.

Theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa, quy hoạch treo là vấn đề “rất bất công” với người dân.

“Nhà cửa, vườn tược người ta đang sống một cách hợp pháp, mấy ông lãnh đạo địa phương cầm bản đồ ra vẽ, vẽ xong rồi treo. Ở Bình Quới treo hai mươi mấy năm. Cách đây cả chục năm chúng tôi đấu tranh, mở ra được chút gì đó nhưng rồi cuối cùng vẫn siết lại rồi để treo để chờ nhà đầu tư, rồi kêu một nhà đầu tư vào, vài ba năm làm không được lại nhảy ra, xong rồi cũng không tháo gỡ mà lại chờ một nhà đầu tư khác. Cho đến nay, chờ hai mươi mấy năm chưa có nhà đầu tư nào vào. Đời sống toàn bộ những người dân đó bị treo ” – Đại biểu Trương Trọng Nghĩa xót xa nói.

“Sửa Luật Quy hoạch phải quy định, nếu toàn bộ nhà cửa, tài sản, vườn tược của người ta đang hợp pháp mà anh quy hoạch, hạn chế quyền của người ta thì đúng theo Hiến pháp, anh phải bồi thường về hạn chế đó thì mới công bằng với những vùng khác không bị quy hoạch” – ông Nghĩa đề xuất.

Theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa, nếu quy hoạch sai hoặc để quá lâu thì phải giải tỏa. “Còn nếu không giải tỏa thì những người lãnh đạo, người đứng đầu đó, anh treo người ta 10 năm thì anh phải treo chức 1 năm. Hai mươi mấy năm trời như vậy rất là bất công” – ông Nghĩa nói.

Trương Trọng Nghĩa
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa nêu lên một thực tế, đó là hiện có nhiều bản đồ “vẽ một cái vệt gọi là dự trữ cây xanh, không nhà cửa nào mọc lên được, vẽ lên rồi để hoài, không ai chuyển nhượng được, xây nhà cũng không được, ảnh hưởng đến quyền lợi của họ”.

“Cái gì chứng minh việc vẽ tới vẽ lui đó là hay là tối ưu?” – ông Nghĩa đặt câu hỏi và nhấn mạnh: “Hai mươi mấy năm Bình Quới treo như vậy chứng tỏ là sai rồi”.

“Thật bất công khi các nhà cầm quyền đi vẽ quy hoạch rồi để hoài như vậy. Cho nên, quy hoạch mà xâm phạm đến quyền lợi của người dân như vậy thì anh phải đền bù cho người dân một mức độ nhất định vì quyền của người ta bị hạn chế” – Ông Nghĩa nhắc lại.

“Ở Bình Quới, hai vợ chồng trẻ từ lúc lấy nhau, đến lúc sinh con đẻ cái 5-7  người, có cháu nội cháu ngoại rồi mà quy hoạch vẫn treo hoài, không xây thêm, không thể nâng tầng. Bán cũng không có người mua hoặc mua với giá rẻ mạt. Rất bất công. Nếu lần này mà sửa luật quy hoạch thì phải sửa ngay cái đó. Đây là vấn nạn trên toàn quốc, ở tất cả các vùng miền, đặc biệt là ở các vùng quê bị ảnh hưởng rất nhiều, gây ra chuyện khiếu nại đến mấy chục năm, như Thủ Thiêm” – Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề xuất.

Cũng quan tâm đến vấn đề quy hoạch treo, đại biểu Trần Hoàng Ngân cho biết, mỗi lần đi tiếp xúc cử tri thì khổ nhất là vấn đề quy hoạch.

“Chúng ta cứ treo, cứ tầm nhìn 20-30-50 năm... trong khi thực tiễn cuộc sống và khả năng, năng lực không có. Nhân đây, đề nghị Quốc hội phải có ý kiến rõ ràng, đề nghị các địa phương rà soát quy hoạch, xóa ngay những quy hoạch không đủ năng lực triển khai. Có như vậy thì lập tức tạo ra một sức sống mới, tạo ra cực phát triển mới, giá cả đất đai, sửa chữa xây dựng… sẽ thúc đẩy lan tỏa sự phát triển. Rất mong gửi đến Thường vụ Quốc hội rà soát giúp cho người dân, chứ vùng đất nào dính vô chữ quy hoạch, trong giấy tờ có chữ quy hoạch là không làm gì được, không mua bán, thế chấp, cuộc sống rất khó khăn” – ông Trần Hoàng Ngân nói.

Trần Hoàng Ngân
Đại biểu Trần Hoàng Ngân

Đại biểu Nguyễn Minh Đức thì nhấn mạnh: “Điều mà chúng ta mong muốn nhất trong việc sửa luật lần này là làm thế nào để phục vụ quốc kế dân sinh, phục vụ tốt nhất cho phát triển đất nước”.

“Nếu luật này không kịp thời sửa đổi để chặn một tư duy quy hoạch, đó là cứ đất trống thì quy hoạch thành khu đô thị và nhà cửa, chung cư, còn khu dân cư thì lại quy hoạch thành các khu vui chơi giải trí, cây xanh dẫn đến chuyện khu đất trống thì lại phải xây dựng hạ tầng kỹ thuật, còn khu dân cư khi giải tỏa dẫn đến đền bù, phát sinh nhiều hệ lụy. Luật Quy hoạch sửa đổi lần này phải làm sao đạt mục đích ngăn chặn được tư duy này” – Đại biểu Nguyễn Minh Đức nói.

Nhắc lại chuyện “không lần nào đi tiếp xúc cử tri mà không có việc cử tri đến kêu “chúng tôi khổ vì quy hoạch treo lắm rồi”, ông Đức đề nghị: “Lần này, cả thành phố phải rà soát theo quy hoạch nào của Trung ương, quy hoạch nào của Thành phố và tính khả thi không còn nữa thì nên bỏ”.

“Người dân bảo tôi chờ 20 năm rồi, con tôi lớn lên lấy vợ lấy chồng nhưng không thể làm nhà. Người sinh ra cần chỗ ở nhưng không được, cũng không chuyển nhượng được, tạo nên sự bức xúc, mất trật tự an toàn xã hội. Khi có cưỡng chế thì giữa chính quyền với cử tri cơm không lành canh không ngọt” – ông Đức nói.

Xuân Hưng

 


Ý kiến bạn đọc