Đại biểu đồng loạt chọn chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể

14:34, 28/05/2018
|

(VnMedia) - Theo kết bỏ phiếu lấy ý kiến của các đại biểu về việc lựa chọn các vị trưởng ngành để chất vấn thì nhóm Giao thông vận tải có tỷ lệ chọn cao nhất với 93,23%. Tiếp đó là nhóm Tài nguyên và Môi trường 89,2%; nhóm Giáo dục và Đào tạo 85,84%; nhóm Thương binh và Xã hội là 68,29% và nhóm Xây dựng là 66,17%.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể

Tại cuộc họp báo đột xuất sáng 28/5, Tổng thư ký Quốc hội (QH) Nguyễn Hạnh Phúc thông tin, trong 5 nhóm vấn đề xin ý kiến đại biểu (ĐB) QH, đã chọn được 4 nhóm cho phiên chất vấn tới đây (ngày 4,5 và 6/6), trong đó đứng đầu danh sách được lựa chọn là Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Cụ thể, theo kết bỏ phiếu lấy ý kiến của các đại biểu, trong 473 phiếu thu về, nhóm Giao thông vận tải có tỷ lệ chọn cao nhất là 93,23%. Tiếp đó là nhóm Tài nguyên & Môi trường 89,2%; nhóm Giáo dục & Đào tạo 85,84%; nhóm Lao động, Thương binh & Xã hội là 68,29% và nhóm Xây dựng là 66,17%.

Theo kết quả này, Quốc hội đã chọn 4 Bộ trưởng để đăng đàn trả lời chất vấn trong ngày 4, 5 và 6/6 tới đây là: Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo và Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội.

Cụ thể, nhóm vấn đề thứ nhất là giải pháp về hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là tại các thành phố lớn. Giải pháp xử lý triệt để những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông BOT.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể. Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các Bộ trưởng các Bộ: Xây dựng, Kế hoạch Đầu tư, Tài chính, Công an, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tổng Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước... cùng tham gia trả lời và giải trình những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thứ hai là công tác quản lý đất đai tại các TP lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo; Tình trạng ô nhiễm lưu vực sông và kiểm soát hoạt động xả thải của doanh nghiệp, các biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu, đặc biệt là vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà có trách nhiệm trả lời chính. Giải trình cùng Bộ trưởng là Phó Thủ tướng tịnh Đình Dũng cùng các Bộ: Tài chính, Xây dựng, Công an, Tổng Thanh tra Chính phủ.

Nhóm vấn đề thứ ba là thực trạng và các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông, công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập; các giải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp về chuẩn mực đạo đức, lối sống của các giáo viên, học sinh trọng nhà trường.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ sẽ đăng đàn chịu trách nhiệm trả lời chính, tham gia trả lời làm rõ các vấn đề trong lĩnh vực giáo dục có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và một số vị Bộ trưởng khác là các Bộ Văn Hóa Thể thao Du lịch, Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Nội vụ…

Cuối cùng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh Xã hội Đào Ngọc Dung sẽ đăng đàn trả lời chính về nhóm vấn đề thứ tư, đó là thực trạng thị trường lao động, giải quyết việc làm trong nước, đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng; thực trạng dạy nghề; công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em, giải pháp khắc phục tình trạng bạo hành và xâm hại tình dục đối với trẻ em.

Lĩnh vực này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các Bộ trưởng: Giáo dục Đào tạo, Thông tin truyền thông, Ngoại giao, Công an sẽ tham gia giải trình làm rõ.

Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, kỳ chất vấn này có đổi mới về cách thức, hỏi 1 phút và 3 người hỏi sẽ trả lời ngay, câu trả lời 3 phút đi thẳng vào nội dung.

Không mời Chủ tịch Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh tham gia trả lời chất vấn

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, trong phiếu xin ý kiến ĐBQH có đề xuất Chủ tịch UBND các tỉnh, TP (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai) tham gia trả lời chất vấn những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, sau khi xin ý kiến của các ĐBQH thì không mời các Chủ tịch tham gia.

“Đây là chất vấn các thành viên Chính phủ. Còn các Chủ tịch UBND thì trả lời trong cuộc họp của HĐND các tỉnh, thành”, ông Phúc giải thích. Theo đó, trong quá trình họp, có người đề xuất mời các Chủ tịch UBND tham dự phiên chất vấn nên phiếu xin ý kiến có dự kiến, tôn trọng các ý kiến đề xuất ban đầu. “Tuy nhiên, sau khi có kết quả chính thức thì chỉ mời các Bộ trưởng trả lời chất vấn”, Tổng Thư ký Quốc hội cho giải thích.

Trả lời câu hỏi của báo chí về lý do không chất vấn Bộ trưởng Xây dựng dù đây là lĩnh vực được nhiều ĐBQH quan tâm, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, so với số phiếu chọn Bộ trưởng Lao động Thương binh Xã hội thì số phiếu dành cho Bộ trưởng Bộ Xây dựng thấp hơn. Trong khi đó, nguyên tắc chọn là từ trên xuống dưới.

Tuy nhiên, Tổng Thư ký Quốc hội cũng cho biết, trong quá trình trả lời chất vấn thì Bộ trưởng Xây dựng cũng tham gia trả lời các vấn đề liên quan đến đất đai, giao thông...

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết, trong vòng ngoài, khi chuẩn bị dự kiến các nhóm vấn đề, Bộ trưởng, tư lệnh ngành sẽ trả lời chất thì có 8 nhóm, trong đó có nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Công an và Tổng Thanh tra Chính phủ.

“Tuy nhiên, sau khi xin ý kiến các thường trực của các Ủy ban, Hội đồng và Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì chỉ còn 5 nhóm vấn đề, không có nhóm vấn đề của thanh tra và công an”, Tổng Thư ký Quốc hội nói.

Trả lời câu hỏi của VnMedia về trường hợp các Bộ trưởng, trưởng ngành tuy đã qua nhiều lần chất vấn nhưng những vấn đề của ngành vẫn tồn tại, chưa được giải quyết và lần này không được đưa ra chất vấn, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, n hững trường hợp này, QH tiếp tục theo dõi và Kỳ họp thứ 6 tới đây sẽ nghe Chính phủ báo cáo về việc thực hiện các nội dung liên quan đến Nghị quyết chất vấn của QH tại các kỳ họp từ đầu nhiệm kỳ đến giữa nhiệm kỳ.

“Lúc đó sẽ có nội dung chất vấn tất cả các thành viên Chính phủ và các thành viên Chính phủ sẽ có trách nhiệm báo cáo trước các đại biểu QH về những nội dung mình đã trả lời chất vấn và có trong Nghị quyết về chất vấn của QH, phải nói rõ xem cái gì đã làm được, vấn đề gì chưa làm được và tại sao. Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát điều đó” - ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc