Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải thích về "giá dịch vụ đào tạo"

14:55, 30/05/2018
|

(VnMedia) - "Học phí không bao gồm tất cả các chi phí tạo ra dịch vụ đào tạo, còn thiếu rất nhiều khoản thu hợp pháp khác để phát triển nhà trường, phục vụ đào tạo. Từ nội hàm khác nhau giữa giá dịch vụ đào tạo và học phí nên tên gọi phải khác nhau" - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nói.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Mới đây, trong dự thảo Luật Giáo dục Đại học do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trình bày đã đổi “học phí” thành “Giá dịch vụ đào tạo”.

Với đề xuất này, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình cho biết, các đại biểu không nhất trí việc thay thuật ngữ "học phí" bằng "giá dịch vụ đào tạo" như thể hiện trong Dự thảo Luật.

“Việc sử dụng khái niệm học phí (đã được quy định trong dự thảo Luật sửa đổi bổ sung Luật Giáo dục) vừa thể hiện quan điểm coi giáo dục là lĩnh vực đặc thù, vừa phù hợp với thông lệ quốc tế và vừa tránh cách tiếp cận theo hướng thương mại trong giáo dục” - ông Phan Thanh Bình nhấn mạnh.

Giải thích về vấn đề này, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ cho biết, việc chuyển đổi từ cơ chế thu học phí sang giá dịch vụ đào tạo theo hướng tính đúng, tính đủ các chi phí cần thiết cho hoạt động đào tạo. Và quy định này là căn cứ vào Luật giá.

“Còn học phí là khái niệm nghe quen tai, giờ chuyển sang tự chủ thì có rất nhiều chương trình đào tạo phải tính đủ chi phí dịch vụ theo Luật giá. Tính đúng, tính đủ làm sao đảm bảo chất lượng, phù hợp chi phí, hay nói cách khác chi phí tương xứng chất lượng. Tính toàn bộ để hạch toán theo tự chủ và đó là giá dịch vụ đào tạo” - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Trước câu hỏi “vừa qua trạm thu phí đổi thành trạm thu giá đã vấp phải sự phản ứng của dư luận, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị đổi tên trạm thu giá, còn Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng không nhất trí với thuật ngữ học phí đổi thành giá dịch vụ đào tạo, Bộ GD&ĐT có ý định rút lại tên mới không?”, Bộ trưởng cho biết: “Việc này không phải việc đổi tên, quy định gọi là giá dịch vụ đào tạo là căn cứ theo Luật giá và nội hàm của quy định, còn tên gọi chuyện khác".

Theo Bộ trưởng Nhạ, “tên gọi học phí là do mọi người quen tai, cách gọi truyền thống và mang nội hàm khác với giá dịch vụ đào tạo. Học phí không bao gồm tất cả các chi phí tạo ra dịch vụ đào tạo. Trong thực tế, nếu dựa vào học phí thì còn thiếu rất nhiều các khoản thu hợp pháp khác để phát triển nhà trường, phục vụ đào tạo. Từ nội hàm khác nhau giữa giá dịch vụ đào tạo và học phí nên tên gọi phải khác nhau, 2 vấn đề không phải là một".

Với câu hỏi “nếu quy định này vấp phải sự không đồng tình của giới chuyên gia, nhà ngôn ngữ, dư luận..., Bộ GD&ĐT có tiếp thu không?”, ông Phùng Xuân Nhạ nói: “Dự thảo luật vẫn đang trong giai đoạn Quốc hội họp bàn cho ý kiến. Nhưng tôi xin nói lại là về nội hàm có sự khác nhau nên cần cân nhắc tên gọi cho thuận và phản ánh đúng bản chất. Đề xuất trong dự luật vẫn đang bàn".

“Xét về mặt nội hàm là tính đúng tính đủ chi phí đào tạo theo Luật giá, Luật phí và lệ phí, đây là cấu thành toàn bộ chi phí đào tạo. Còn việc tên gọi thì vẫn đang bàn. Trước hết phải theo pháp luật hiện hành, đó là Luật giá, nhưng vận dụng sao cho phù hợp với thực tiễn, không sai Luật giá và phù hợp với đặc điểm của ngành. Chúng tôi đang lắng nghe đại biểu Quốc hội cho ý kiến” - người đứng đầu ngành Giáo dục và Đào tạo nói.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, dùng từ "Giá dịch vụ đào tạo hay Giá dịch vụ tuyển sinh thì không thông dụng và có thể không đi vào cuộc sống".

“Luật ta có gọi thế nào thì trên thực tế, các trường vẫn gọi đó là học phí. Những biểu mẫu hay giao tiếp trong quá trình đóng góp, thu tiền cũng không bao giờ gọi tên khác đi. Do vậy, cứ nên dùng cách gọi thông dụng, ngắn gọn và được cuộc sống chấp nhận chứ không nên lụy vào một từ hình thức là giá” - bà Phụng nói.

“Mặc dù gọi là học phí nhưng học phí theo luật này vẫn tính theo cơ chế tính giá dịch vụ chứ không phải học phí do nhà nước định ra như là một loại phí” - bà Kim Phụng nhấn mạnh.

Xuân Hưng

 


Ý kiến bạn đọc