Bộ Công an, Bộ Y tế vào cuộc vụ nước thánh của "Hội Thánh Đức Chúa trời"

20:13, 03/05/2018
|

(VnMedia) - Trước thông tin "nước thánh" của "Hội thánh Đức Chúa trời" có chất hướng thần, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đề nghị Bộ Công an, Công an địa phương vào cuộc và các cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là Bộ Y tế sẽ kiểm tra và có kết luận chính thức.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng trả lời câu hỏi của phóng viên. Ảnh: Nhật Bắc
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng trả lời câu hỏi của phóng viên. Ảnh: Nhật Bắc

Những hoạt động bất thường của nhóm có tên gọi là “Hội Thánh Đức Chúa trời” và sự phối hợp giữa cơ quan công an, Bộ Nội vụ để giải quyết vấn đề này đã được các phóng viên đặt câu hỏi tại cuộc họp báo Chính phủ diễn ra chiều tối ngày 3/5.

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng, thời gian vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng, dư luận xã hội phản ánh nhiều về hoạt động của Hội Thánh Đức Chúa trời (còn gọi là Hội Thánh Đức Chúa trời mẹ), đặc biệt là về phương thức truyền đạo và cách thức lôi kéo của người cầm đầu các nhóm.

“Về vấn đề này, các địa phương, các cơ quan thẩm quyền đã vào cuộc, Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ đã có văn bản báo cáo Thủ tướng và có 4 văn bản hướng dẫn. Nói chung, về tín ngưỡng tôn giáo là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị, Trung ương và địa phương” – ông Thăng nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ, trong Luật Tín ngưỡng tôn giáo đã có những quy định nghiêm cấm các hành vi vi phạm thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, ứng xử chưa đúng theo truyền thống thờ cúng tổ tiên, ông bà của dân tộc Việt Nam.

“Những tổ chức hoạt động chưa đúng quy định của pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục thì các cơ quan chức năng phải vào cuộc. Bộ Công an đã chỉ đạo, Công an các địa phương đã tiến hành, đặc biệt là tại Thanh Hóa, Hải Phòng, Thái Nguyên, kể cả Hà Nội” – ông Thăng cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ đã phối hợp tích cực với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ thực chất hoạt động này, tránh việc lôi kéo làm ảnh hưởng tới đời sống bình thường của người dân, thực chất là quay lưng lại đời sống, gia đình của những người theo đạo này.

“Tinh thần chung là sẽ kiên quyết, nhưng chúng ta phải bảo đảm tinh thần tôn trọng tín ngưỡng, tự do tôn giáo của nhân dân. Tuy nhiên, cũng phải chỉ rõ hành vi vi phạm, tuyên truyền để người dân hiểu rõ thực chất của các hoạt động này “ - Thứ trưởng Bộ Nội vụ nêu quan điểm.

Với câu hỏi “có chất hướng thần trong “nước thánh” hay không”, ông Thăng  đề nghị Bộ Công an, Công an địa phương vào cuộc. “Các cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là Bộ Y tế, sẽ kiểm tra xem và có kết luận chính thức” – ông Thăng nói.

Liên quan đến vấn đề nóng đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói: “Về Hội Thánh Đức Chúa trời, đúng là hôm nay họp Chính phủ, Thủ tướng có đề cập vấn đề này. Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ, hiện nay đúng là có một tổ chức du nhập từ nước ngoài. Chúng ta phải khẳng định là Đảng và Nhà nước luôn luôn thể hiện tinh thần tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng và không tín ngưỡng cho đồng bào. Chúng ta có Luật Tín ngưỡng tôn giáo, chúng ta tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo hoạt động. Vấn đề đất đai, cơ sở thờ tự, hoạt động của chức sắc tôn giáo, đồng bào theo đạo hoặc không theo đạo đều được pháp luật bảo hộ, bảo đảm quyền tự do của người dân theo đúng quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, ông Mai Tiến Dũng cũng nhấn mạnh: “Chúng ta cũng kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi lợi dụng tôn giáo, vi phạm pháp luật, đi ngược lại thuần phong mỹ tục, đạo đức, lối sống của chúng ta. Với một tổ chức du nhập từ nước ngoài, hiện nay đang có những hoạt động trái với thuần phong mỹ tục, đạo đức, truyền thống, văn hóa của chúng ta, ứng xử không tốt, ứng xử thô bạo với tín ngưỡng truyền thống, trái truyền thống thờ cúng ông bà, chúng ta phải tuyên truyền cho người dân, trong đó có cả học sinh, sinh viên, thanh niên, hiểu rõ những hành vi lợi dụng tôn giáo làm chuyện không đúng”.

“Tinh thần của Thủ tướng hôm nay là yêu cầu các bộ, các cơ quan trong đó có Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ, cơ quan chức năng, địa phương phải rà soát, xem xét, đánh giá lại, chấn chỉnh những hoạt động của tổ chức Hội Thánh Đức Chúa trời không hợp pháp, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc