Bệnh nhân tử vong sau ca mổ đơn giản: Nhiều điều mâu thuẫn

15:53, 10/05/2018
|

(VnMedia) - Liên quan tới vụ việc anh Vương Đình.C đột ngột tử vong sau ca mổ rạn xương tay ở BV đa khoa Hà Đông, Giám đốc bệnh viện cho rằng bệnh nhân đã tử vong trước đó và gia đình đã được thông báo, còn gia đình cho biết bác sĩ thông báo ca mổ thành công...

Quang cảnh buổi họp báo tại bệnh viện đa khoa Hà Đông chiều 10/5
Quang cảnh buổi họp báo tại bệnh viện đa khoa Hà Đông chiều 10/5

Đình chỉ kíp phẫu thuật và kíp gây mê

Theo báo cáo của bệnh viện Đa khoa Hà Đông, bệnh nhân Vương Đình C. (sinh năm 1981, trú tại Tân Hoà, Quốc Oai, Hà Nội) tử vong do suy hô hấp, suy tuần hoàn không hồi phục chưa rõ nguyên nhân sau mổ kết hợp với gãy cổ xương cánh tay phải.

Báo cáo cũng cho biết, vào khoảng 2h ngày 9/5, bệnh nhân C. nhập viện trong tình trạng gãy kín phức tạp cổ xương tay phải, đã được chẩn đoán và chỉ định phẫu thuật mổ xương lúc 10h30 cùng ngày. Y bác sĩ của khoa Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân theo đúng hội chẩn. Bệnh nhân được đặt gây mê nội khí quản kết hợp xương bằng nẹp khoa trên màn tăng sáng.

Sau khi phẫu thuật xong lúc 13h30 cùng ngày, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê dưới tác dụng của thuốc và diễn biến bất thường (suy hô hấp, tụt huyết áp). Các nhân viên kíp mổ đã cố hết sức hồi sức cho bệnh nhân, mời hội chẩn liên viện (bệnh viện 103). Tuy nhiên, sau gần 2 giờ cấp cứu, tình trạng bệnh nhân không tiến triển, bệnh nhân tử vong hồi 16h ngày 9/5.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, phía bệnh viện đã gặp gỡ, giải thích cho người nhà người bệnh, đồng thời báo cáo sự việc lên công an phường Quang Trung và công an quận Hà Đông phối hợp giải quyết và làm các thủ tục theo quy định. Cụ thể, đã niêm phong hồ sơ bệnh án, niêm phong phòng mổ và chuyển tử thi đến nhà đại thể của bệnh viện 103 theo nguyện vọng của gia đình. Sự việc cũng được bệnh viện Đa khoa Hà Đông báo cáo lên sở Y tế Hà Nội.

"Chúng tôi cũng đã tạm đình chỉ công tác kíp phẫu thuật và kíp gây mê, yêu cầu các cá nhân liên quan đến công tác điều trị, phẫu thuật, gây mê thực hiện tường trình bằng văn bản, khoa Chấn thương và khoa Gây mê phẫu thuật họp kiểm điểm có biên bản cuộc họp. Chúng tôi cũng phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ nguyên nhân tử vong, thành lập và tổ chức họp hội đồng chuyên môn của bệnh viện theo quy định", ông Đào Thiện Tiến - Giám đốc bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết.

Bệnh nhân đã tử vong trước khi người nhà phát hiện?

Liên quan đến vụ việc, một câu hỏi được đặt ra là: Tại sao sau khi bác sĩ thông báo ca mổ thành công tốt đẹp, nhưng khi người nhà đến nơi thì thấy bệnh nhân nằm một mình trong tình trạng tím tái và chướng bụng, sau đó người nhà hô hoán thì các bác sĩ mới đến cấp cứu nhưng đã quá muộn?

Trả lời câu hỏi này tại cuộc họp báo chiều nay, Giám đốc bệnh viện đa khoa Hà Đông lại “trách ngược”: “Tới 16h ngày 9/5 thì xác định bệnh nhân tử vong. Về nguyên tắc, không bao giờ người nhà bệnh nhân hay người lạ có quyền xâm nhập vào khu vực phòng mổ cấp cứu vì đây là nguyên tắc tối cao của mổ, đó là khu vô trùng và cách ly tuyệt đối".

Ông Tiến cũng nhấn mạnh: “Nếu xảy ra việc người nhà bệnh nhân có thể vào khu vực đó là lỗi của cả hai phía. Thứ nhất là lỗi vi phạm của nhân viên không thực hiện đúng quy trình khu mổ để người lạ xâm nhập. Sự xâm nhập đó cũng là lỗi của gia đình bệnh nhân vì ở đó có biển không phận sự miễn vào hoặc khu vực phẫu thuật vô trùng không phận sự miễn vào".

“Tôi khẳng định, khoảng thời gian người nhà bệnh nhân vào được khu vực đó là thời gian đã ngừng quá trình cấp cứu, nếu có thì bệnh nhân đã tử vong rồi. Đây là nhận định mang tính chất sơ bộ” - Giám đốc bệnh viện đa khoa Hà Đông nói.

Bên cạnh đó, ông Tiến cũng khẳng định, trong sự việc này, nếu phát hiện sai sót, phía bệnh viện sẵn sàng chấp nhận với tinh thần “sai đâu sửa đó, không giấu giếm, không bao che".

“Chúng tôi thực hiện đúng theo yêu cầu của lãnh đạo sở Y tế Hà Nội, xử lý nghiêm, thực hiện đúng các quy trình trong quy định kiểm thảo tử vong và xác định rõ nguyên nhân sự việc. Nếu có sai phạm, chúng tôi sẽ xử lý với tinh thần nghiêm túc kiểm điểm cho những lần sau”, ông Tiến nhấn mạnh.

Đáng chú ý, trong khi gia đình cho biết các bác sĩ thông báo ca mổ thành công, thì phía bệnh viện khẳng định, các bác sĩ đã giải thích cho gia đình, đã mời người nhà lên giải thích về tình trạng bệnh nhân sau mổ nhưng không loại trừ trường hợp những người cũng là người nhà nhưng tới sau và chưa được giải thích nên họ có hành động bột phát và ngoài kiểm soát của nhà mổ.

Nhận định ban đầu về nguyên nhân tai biến, ông Tiến cho rằng, có thể do vấn đề tắc mạch do mỡ, trong y văn cũng có đề cập và trong thực tế lâm sàng cũng có gặp.

“Tuy nhiên, để khẳng định bệnh nhân này có phải trường hợp đó không thì phải chờ giám định pháp y và các chuyên gia đầu ngành. Khi bệnh nhân tử vong, chúng tôi rất đau xót. Chúng tôi không mong muốn điều đó xảy ra, nhất là bệnh nhân tuổi còn trẻ, là trụ cột trong gia đình. Mất mát đó rõ ràng là cú sốc rất lớn với gia đình người bệnh" - ông Tiến nói.

"Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, sở Y tế, UBND cũng như các cơ quan chức năng của địa phương, công an phường, quận, giám định pháp y, cơ quan tố tụng (nếu cần), sẵn sàng phối hợp để xử lý”, ông Tiến khẳng định.

Trước đó, bệnh nhân Vương Đình C. bị ngã xe máy gãy cẳng tay bên phải và được đưa vào BV Quốc Oai chiếu chụp. Tại đây bệnh nhân C. được chuyển lên BV Đa khoa Hà Đông. Theo gia đình, bệnh nhân được mổ vào lúc hơn 9 giờ ngày 9/5. Sau ca mổ, người nhà được thông báo ca mổ đã thành công tốt đẹp.

Tuy nhiên, sau khi mổ vài tiếng, do quá sốt ruột, khoảng 13h30 phút, khi người nhà tự ý vào phòng hậu phẫu thì thấy bệnh nhân nằm một mình, người tím tái, bụng phồng to. Sau khi gia đình hô hoán kêu cứu, các bác sĩ mới có mặt xử lý nhưng bệnh nhân đã tử vong sau đó.

Như vậy, lại thêm một vấn đề khó hiểu trong vụ việc bởi người nhà nói rằng phát hiện bệnh nhân bị nguy kịch lúc 13h30, Giám đốc bệnh viện nói bệnh nhân mất lúc 16h, vậy thì làm sao có thể có chuyện bệnh nhân tử vong trước khi người nhà có mặt? 

VnMedia sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc