Trung Quốc liên tiếp xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông

11:01, 26/04/2018
|

(VnMedia) - Trung Quốc vừa liên tiếp có những hoạt động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - bà Lê Thị Thu Hằng
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - bà Lê Thị Thu Hằng

Hôm 24/4, trả lời câu hỏi của phóng viên về một số hoạt động của Trung Quốc tiến hành gần đây tại khu vực hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động nói trên, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, không có các hoạt động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực".

Tờ Thời báo Phố Wall hôm 9/4 dẫn lời các quan chức quân sự Mỹ cho biết, Trung Quốc đã triển khai thiết bị gây nhiễu tại đá Vành Khăn và đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc còn có một số hoạt động khác ở Biển Đông gần đây như: tàu You Lian Tuo 9 tiến hành thi công dưới nước, tổ chức đua thuyền buồm cúp Ty Nam lần thứ 6 tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Tất cả những hoạt động trên đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đi ngược lại với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố về cách Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình và không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc