Thứ trưởng Bộ Y tế: Không chỉ định mổ, bệnh nhân cứ "Cho em mổ"

09:43, 03/04/2018
|

(VnMedia) - Liên quan đến hiện tượng muốn “sinh con thuận theo tự nhiên”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nói “tốt nhất là nghe theo chuyên môn”.

Như VnMedia đã đưa tin, thời gian vừa qua, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về một cặp mẹ con sinh tại nhà “thuận theo tự nhiên” rất tốt đẹp.

Sau đó, đầu tháng 3, một người có nickname Minh Phương đã lan truyền thông tin 2 mẹ con tử vong vì sinh thuận tự nhiên. Sau đó Bộ Y tế lên tiếng là không có sự việc này và đề nghị Bộ TT&TT, Bộ Công an vào cuộc xác minh và xử lý nếu có vi phạm.

sinh mổ
Ảnh minh họa

Chia sẻ về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết: Sau khi nhận được thông tin, cơ quan chức năng Bộ Y tế đã đi điều tra và hoàn toàn không có vụ việc như vậy. Bộ Y tế cũng đã có công văn gửi Bộ TT&TT và Bộ Công an đề nghị tìm ra ai là người đăng tin như vậy để xử lý theo đúng pháp luật hiện hành.

“Chúng tôi cũng đã trả lời là nếu để sinh theo tự nhiên như thế thì nguy cơ tử vong rất cao. Người ta chỉ cho phép sinh theo tự nhiên nếu thuận lợi và trong trường hợp không thể thuận lợi sinh theo tự nhiên thì phải can thiệp bằng cách này, cách nọ. Còn dân ta nhiều khi không có chỉ định mổ cũng “Bác ơi cho em mổ!”, rồi đến bây giờ lẽ ra phải mổ thì “Bác ơi cho em cứ tự nhiên!”. Chính vì thế mới sinh chuyện. Tốt nhất là nghe theo chuyên môn".

Cũng liên quan đến vụ việc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cũng cho biết, sau khi có thông tin như vậy, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bộ TT&TT, đề nghị xác minh địa chỉ Facebook có tên Minh Phương. Bộ TT&TT đang tiến hành xác minh nhưng trên thực tế xác minh một nick không đơn giản, cần có thời gian.

“Khi có kết luận chúng tôi sẽ thông báo” – Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nói.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc