Thông tin mới vụ VN Pharma nhập thuốc ung thư giả

19:52, 02/04/2018
|

(VnMedia) - Việc thanh tra vụ VN Pharma đã cơ bản hoàn thành. Sau khi có các kết luận, Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo, Thanh tra Chính phủ sẽ công khai minh bạch thông tin...

vn pharma
Các đối tượng trong vụ VN pharma mua bán thuốc ung thư giả tại tòa - ảnh: Zing.vn

Thông tin được Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/4. Theo đó, sau vụ việc VN Pharma từ tháng 9/2017, Thủ tướng đã có công văn yêu cầu Thanh tra Chính phủ cần sớm thanh tra việc cấp phép nhập khẩu và đăng ký lô hàng thuốc đối với doanh nghiệp này trước ngày 31/12.

“Xin hỏi Thanh tra Chính phủ kết quả thanh tra ban đầu như thế nào? Xin hỏi đại diện Bộ Y tế, qua vụ việc này cho thấy lỗ hổng lớn trong việc truy xuất nguồn gốc thuốc cũng như kiểm tra quá trình lưu hành thuốc. Mới đây, trong Công văn 4338 của Cục Quản lý dược có đề cập doanh nghiệp nhập khẩu thuốc Việt Nam đã hoàn tất thủ tục GMP - thực hành bảo quản thuốc tốt. Điều này có thể hiểu rằng các doanh nghiệp nhập khẩu thuốc và phân phối thuốc của Việt Nam đã bảo đảm việc truy xuất nguồn gốc cũng như kiểm soát về lưu hành các lô thuốc hay chưa để tránh tình trạng lỗ hổng tương tự như vụ VN Pharma?”- phóng viên báo Thanh Niên đặt câu hỏi tại cuộc họp báo.

Trả lời về vấn đề này, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, đến thời điểm hiện tại, việc thanh tra vụ VN Pharma cơ bản hoàn thành xong. “Về nội dung kết quả bước đầu của vụ việc, sau khi có các kết luận, Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo, chúng tôi sẽ công khai minh bạch thông tin” - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến giải thích: “Theo Công văn 4338 của Cục Quản lý dược về nhập khẩu thuốc, thường cấp visa mất rất nhiều thời gian vì phải có đầy đủ giấy tờ liên quan như nguồn gốc, xuất xứ…. Nhưng ở đây chỉ kiểm tra các giấy tờ gốc, vì nhiều khi lô hàng có giá trị nhỏ thôi, không thể bay sang tận nơi kiểm tra được. Trừ một số giấy tờ giả mạo, còn lại giấy tờ đúng theo quy định thì đều đảm bảo chất lượng. Các lô hàng mà Cục Quản lý dược cấp visa chậm là vì phải có thời gian truy xuất nguồn gốc rõ ràng".

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc