Sở Y tế đề nghị Công an quận Ba Đình vào cuộc vụ bác sĩ bị hành hung

16:40, 18/04/2018
|

(VnMedia) - Sở Y tế Hà Nội vừa chính thức có báo cáo gửi UBND thành phố Hà Nội về vụ việc bác sĩ bệnh viện đa khoa Xanh Pôn bị người nhà bệnh nhân hành hung, đồng thời đề nghị Công an quận Ba Đình vào cuộc.

Văn bản do Phó Giám đốc Sở Trần Thị Nhị Hà ký cho biết, vào hồi 23h30 phút ngày 13/4, tại bệnh viện đa khoa Xanh Pôn có tiếp đón bệnh nhân Trương Vũ Phong, sinh năm 2013, địa chỉ tại 87 Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội được  được gia đình đưa vào viện với vết thương trán khoảng 2cm.

Bác sĩ Vũ Hồng Chiến - Bác sĩ trực khoa phẫu thuật tạo hình khám và có chỉ định khâu vết thương. Trong khi bác sĩ Chiến giải thích với gia đình bệnh nhân các thủ tục để tiến hành khâu vết thương cho người bệnh thì bố bệnh nhân đã có thái độ không hợp tác và đánh bác sĩ Chiến vào mặt và đầu, thái dương. Người này còn đánh cả vệ sĩ của bệnh viện khi lên làm nhiệm vụ.

Trước tình hình đó, bệnh viện cũng đã gọi điện mời công an quận Ba Đình và Công an phường Điện Biên đến để phối hợp giải quyết.

Trong đêm 13/4, công an phường Điện Biên đã đến làm việc và lấy lời khai ban đầu tại hiện trường vụ việc, tạm giữ đối tượng hành hung nhân viên bệnh viện để điều tra.

Phó Giám đốc Sở Trần Thị Nhị Hà cũng cho biết, liên quan đến vụ việc, Sở Y tế đã yêu cầu Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an phường Điện Biên và công an quận Ba Đình và các bên có liên quan thu thập, củng cố chứng cứ, hồ sơ vụ việc, phục vụ tốt cho công tác điều tra, kết luận vụ việc.

Sở Y tế cũng đã đề nghị Công an quận Ba Đình chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các cơ quan có liên quan làm rõ sự việc người nhà bệnh nhân hành hung nhân viên y tế nói trên.

Đồng thời, Sở Y tế cũng đề nghị Công an phường Điện Biên phối hợp với bệnh viện đa khoa Xanh Pôn duy trì đảm bảo tốt an ninh, trật tự của bệnh viện 24/24 giờ, đặc biệt là tại khu Khoa khám bệnh và các điểm tập trung đông người, đông phương tiện, đảm bảo thuận lợi trong phục vụ người bệnh đến khám bệnh, củng cố duy trì các phương án đảm bảo an ninh, trật tự trong bệnh viện.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Sở Y tế cũng đã có văn bản chỉ đạo tăng cường thực hiện quy tắc ứng xử  và đảm bảo an ninh, trật tự tại tất cả các đơn vị trong ngành y tế Hà Nội.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị tăng cường thực hiện nghiêm túc các nội dung “đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; phối hợp với công an trên địa bàn để duy trì, đảm bảo tốt an ninh, trật tự tại các cơ sở y tế 24/24 giờ, đặc biệt là khu vực Khoa Khám bệnh, Khoa Cấp cứu – hồi sức; khẩn trương xem xét, kết luận, xử lý các cá nhân, tổ chức có vi phạm theo quy định của pháp luật theo thẩm quyền (nếu có vi phạm).

Bác sĩ bệnh viện xanh Pôn bị hành hung
Hình ảnh cắt ra từ clip bác sĩ bệnh viện Xanh Pôn bị người nhà bệnh nhân hành hung

Bác sĩ Vũ Hồng Chiến: Người ta không tin bác sĩ!

Trong một diễn biến khác, bác sĩ Vũ Hồng Chiến, người bị người nhà bệnh nhân hành hung trong vụ việc nói trên đã chia sẻ trên đài truyền hình Việt Nam một cách đau đớn rằng, “mình nói không ai tin”.

Trong clip, bác sĩ Chiến vừa khóc vừa nói:

“Thực sự là cháu bé không có tội, nó không làm gì sai cả. Lỗi sai hay đúng là việc của cơ quan điều tra, của pháp luật. Mình cũng không thể bảo là mình đúng, vì mình nói không ai tin cả. Rất tiếc là camera ở khoa không có tiếng. Rất tiếc, dư luận xã hội không tin ai cả, người ta không tin bác sĩ. Người ta tin những người khác hơn là những người chữa bệnh cho mình thì mình không muốn thanh minh cho bất cứ ai cả.”

Bác Sĩ Chiến cũng cho biết, sau khi sự việc xảy ra, những người nhà khác của bệnh nhân bình tĩnh đến gặp, xin lỗi và anh đã nói: Tôi sẽ vẫn sẽ khâu cho cháu dù bố cháu có đánh tôi đi chăng nữa!

“Đây là điều mình muốn làm, mình muốn cho xã hội thấy, dù bác sĩ có bị chèn ép sao nữa thì họ vẫn phục vụ những người đánh họ.” – bác sĩ Chiến nói trong nước mắt.

Suy nghĩ và hành động của bác sĩ Chiến có lẽ đã xuất phát từ việc khi bác sĩ bị hành hung, rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi: “Người nhà mình đang được cấp cứu, tại sao tự nhiên họ lại lao vào đánh bác sĩ? Không có lửa làm sao có khói?”

Đây cũng chính câu hỏi khiến cho rất nhiều vụ việc nhân viên y tế bị hành hung nhưng nạn nhân đã không dám lên tiếng, tố cáo bởi họ biết trước dư luận sẽ đánh giá như thế nào. Ngoài việc mất rất nhiều thời gian làm việc với cơ quan chức năng, thì sự nghi ngờ, phỏng đoán đầy ác ý là lý do chính khiến cho nhiều người im lặng chịu sự thiệt thòi. Và có lẽ cũng vì thế, cái ác càng có cơ hội hoành hành.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc