Hà Nội: Cách ly 14 người tiếp xúc với bé gái bị viêm não mô cầu

14:39, 18/04/2018
|

(VnMedia) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hiện đang điều trị cho bé gái 15 tuổi bị viêm não mô cầu. 14 người tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được uống kháng sinh dự phòng và cách ly tại cộng đồng.

Viêm não mô cầu
Bệnh nhân đang được điều trị bệnh viêm não do não mô cầu

BS Trần Thị Hải Ninh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, ngày 13/4, một bé gái 15 tuổi (ở Ba Vì, Hà Nội) có biểu hiện sốt, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, đi ngoài không tự chủ. Gia đình đã đưa bệnh nhân vào cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung- Đông Anh).

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng rất nặng, hôn mê, phải đặt nội khí quản thở máy, xuất hiện chấm xuất huyết hoại tử hình sao rất đặc trưng của bệnh viêm màng não do não mô cầu. Bệnh nhân được chỉ định chọc dịch não tủy xét nghiệm. Kết quả khẳng định bệnh nhân bị viêm màng não do não mô cầu.

Hiện tại, bệnh nhân đang được nằm tại phòng cách ly của Khoa Cấp cứu để điều trị. Sau bốn ngày điều trị, hiện tình trạng của bệnh nhân đã tiến triển hơn, tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần điều trị một thời gian dài nữa.

BS Đào Hữu Thân, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, Trung tâm đã lập danh sách, cách ly tại cộng đồng, sử dụng kháng sinh dự phòng theo dõi sức khỏe 14 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Đồng thời tiến hành vệ sinh môi trường phun khử khuẩn bằng dung dịch cloramin B 0,5% hoạt tính tại nơi ở, nơi học của bệnh nhân; tư vấn mở cửa thông thoáng khí, giặt, vệ sinh chăn màn, vật dụng cá nhân.

Ngoài trường hợp của nữ bệnh nhân trên, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đang điều trị cho một bé gái 14 tháng tuổi, tại Kim Chung, Đông Anh nghi ngờ bị viêm màng não mô cầu. Bé gái này cũng được gia đình đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 trong ngày 13/4 khi trẻ có biểu hiện sốt cao liên tục, sốt nóng, có các cơn co giật, tím tái, lơ mơ. Sau bốn ngày điều trị, hiện trẻ tỉnh táo, sốt nhẹ, được nằm phòng cách ly.

Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cũng đã tiến hành các bước xử lý như với một ổ dịch với trường hợp này: xử lý môi trường, phun khử khuẩn bằng dung dịch cloramin B tại gia đình bệnh nhân. 26 người lớn và hai trẻ nhỏ tiếp xúc gần với bệnh nhi cũng được lập danh sách, theo dõi, cách ly tại cộng đồng, uống kháng sinh dự phòng.

Được biết, đến thời điểm này, chưa phát hiện thêm trường hợp nào có biểu hiện nghi ngờ bệnh tại hai ổ dịch trên.

BS Ninh cho biết, bệnh viêm não, màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên. Bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh. Bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng: Sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước.

Trung bình một năm Hà Nội ghi nhận 5-7 ca viêm não mô cầu. Số ca bệnh không nhiều, nhưng viêm não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có thể dẫn tới tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng, đặc biệt lây lan qua đường hô hấp nên luôn được cảnh báo nguy hiểm. Bệnh nhân thậm chí có tử vong ngay trong vòng 24 giờ khởi bệnh. Vì thế, bệnh nhân khi có triệu chứng, cần được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời, cách ly để tránh lây lan dịch. 

Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu. Vắc xin phòng não mô cầu typ A và typ C được chỉ định cho tất cả các đối tượng từ 24 tháng tuổi trở nên. Trong trường hợp nghi ngờ bị mắc bệnh viêm màng não do não mô cầu bạn cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc