Dùng liên tục thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây rối loạn nội tiết

0
0

(VnMedia) "Chúng tôi không khuyến cáo dùng loại thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục, bởi người phụ nữ sẽ có những vấn đề về rối loạn nội tiết ảnh hưởng tới sức khỏe" - BS Phạm Bá Nha, Trưởng Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Bạch Mai lưu ý.

Thuốc tránh thai khẩn cấp
Ảnh minh họa

Nhiều người rất tin dùng và thậm chí “ỷ lại” thuốc tránh thai khẩn cấp, nhưng có nên tin tưởng hoàn toàn vào loại thuốc này?

Theo PGS.TS. Phạm Bá Nha, thuốc tránh thai được phân ra làm hai loại thuốc tránh hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. “Với thuốc tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, chúng tôi không khuyến cáo dùng loại thuốc này liên tục bởi người phụ nữ sẽ có những vấn đề về rối loạn nội tiết ảnh hưởng tới sức khỏe” - BS Phạm Bá Nha lưu ý.

Theo PGS.TS Phạm Bá Nha, thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong 120 giờ sau giao hợp, tuy nhiên khuyến cáo dùng thuốc càng gần thời điểm giao hợp càng tốt. Tốt nhất là trong khoảng thời gian 72 giờ, càng dùng xa hiệu quả sẽ kém đi. Vì vậy, thuốc 72 giờ nhưng dùng khi 71 giờ vẫn có tác dụng.

“Đây là loại thuốc tránh thai kém hiệu quả nhất so với thuốc tránh thai đơn thuần và kết hợp (loại hàng ngày). Tôi khuyến cáo một chu kỳ kinh của người phụ nữ chỉ nên dùng tối đa 2 lần” - BS Nha nhấn mạnh.

Theo PGS.TS Phạm Bá Nha, dòng thuốc tránh thai ưa dùng hiện nay là thuốc tránh thai kết hợp estradiol và progestatif có hiệu quả cao, ít tác dụng phụ và có thể dùng lâu dài được. Tuy nhiên, trong quá trình dùng thuốc, chị em cần phải có sự theo dõi khám định kỳ để bác sĩ có thể tư vấn thay đổi thuốc, dừng thuốc tương ứng với tình trạng sức khỏe.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc


Yêu cầu không tăng giá vé máy bay trái quy định

(VnMedia) - Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu dịp cao điểm hè 2022; không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Mỹ: Chưa đến lúc để Nga và Ukraine đàm phán hòa bình

Mỹ tin rằng hiện còn quá sớm để thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine bởi chưa bên nào sẵn sàng đàm phán, người điều phối Hội đồng An ninh Quốc gia về Trao đổi Chiến lược John Kirby nhận định với Fox News ngày 3/7.

Công an TP HCM cảnh báo hành vi thu thập, mua bán căn cước công dân

Bộ Công an và Công an TP HCM nhận định việc thu thập trái phép căn cước công dân thời gian gần đây diễn biến phức tạp ở một số địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao

(VnMedia) - Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP.

Phim “Chân tướng” quy tụ dàn sao Hoa ngữ nổi tiếng ra mắt khán giả Việt trên MobileTV

(VnMedia) - Phim “Chân tướng” thuộc thể loại hình sự, điều tra phá án được sản xuất tại Trung Quốc sẽ lên sóng 18h45 thứ Hai đến thứ Năm, trên kênh VTV9 của Truyền hình di động MobileTV, bắt đầu từ ngày 5/7/2022.