Đẩy mạnh giám sát, đánh giá mức độ phát thải khí nhà kính

16:27, 13/04/2018
|

(VnMedia) - Để thực hiện mục tiêu cắt giảm 8% và có thể tăng lên mức 25 % lượng phát thải khí nhà kính, Việt Nam sẽ đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, đánh giá mức độ phát thải khí nhà kính cũng như tiếp tục huy động các nguồn lực…

Sáng 13/4/2018, tại TP Hồ Chí Minh, Cục Biến đổi khí hậu - Bộ Tài nguyên và môi trường (TNMT), Cơ quan hợp tác phát triển Nhật Bản (JICA) và Sở TNMT TP. Hồ Chí Minh đã đồng tổ chức Hội thảo khởi động cho giai đoạn 2 của Dự án SPI-NAMA.

Bắt đầu từ 2015, dự án Hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện quốc gia (SPI-NAMA) do Bộ TNMT chủ trì, hỗ trợ bởi JICA đã bước đầu triển khai; tiến hành thí điểm giảm phát thải khí nhà kính (KNK) ở TP Hồ Chí Minh, một trong những địa phương đầu tầu kinh tế của cả nước.

Kết quả đạt được là xây dựng và thực hiện được một số dự án thí điểm về giảm nhẹ phát thải KNK và từng bước hoàn thiện các hướng dẫn về kiểm kê phát thải KNK, trọng tâm là xây dựng quy trình đo đạc, báo cáo và thẩm tra (MRV) cho một số lĩnh vực chủ yếu của TP Hồ Chí Minh.

Đây là Hội thảo quy mô lớn, với sự tham gia của Lãnh đạo Cục BĐKH, Bộ TNMT, JICA, các Sở, ban, ngành của TP Hồ Chí Minh, các chuyên gia, các nhà khoa học, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh nhằm trao đổi, thảo luận về phương pháp tiếp cận, phương pháp đo đạc, kiểm tra, quản lý, giám sát, đánh giá nhằm tạo cơ sở khoa học vững chắc và tính khả thi của từng hoạt động cụ thể cấp thành phố trong giai đoạn 2018-2019 bao gồm: Phân tích và đề xuất các chính sách nhằm thực hiện hiệu quả Kế hoạch hành động về BĐKH với ưu tiên trọng tâm là các cơ sở có mức phát thải lớn; thí điểm sử dụng hiệu quả năng lượng cho tòa nhà; Tiếp tục triển khai hệ thống đo đạc, báo cáo và thẩm tra (MRV) mức giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong giao thông; Thực hiện hoạt động kiểm kê khí nhà kính cấp thành phố.

Ảnh 2: TS Trương Đức Trí, Phó Cục trưởng Cục BĐKH – Bộ TNMT phát biểu khai mạc
TS Trương Đức Trí, Phó Cục trưởng Cục BĐKH – Bộ TNMT phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, TS Trương Đức Trí, Phó cục trưởng Cục BĐKH, Bộ TNMT cho biết, trong khuôn khổ Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu, Việt Nam đã đệ trình Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC), theo đó đến năm 2030 Việt Nam cam kết sẽ cắt giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính so với năm 2010 bằng nguồn lực trong nước. Mức cắt giảm có thể tăng lên đến 25% khi nhận được hỗ trợ thông qua hợp tác song phương, đa phương.

Để thực hiện được cam kết nêu trên, đòi hỏi sự có sự nỗ lực, quyết tâm cao của các cấp, từ Trung ương đến địa phương trong việc xây dựng, triển khai các chính sách liên quan đến giảm nhẹ phát thải KNK, tăng cường năng lực, kiến thức, kỹ năng; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, đánh giá mức độ phát thải KNK cũng như tiếp tục huy động các nguồn lực từ khối tư nhân cũng như từ các tổ chức quốc tế.

TS Trí cũng cho biết, Bộ TNMT- Cơ quan quản lý nhà nước về BĐKH đang được Chính phủ giao xây dựng dự thảo Nghị định lộ trình và phương thức cắt giảm phát thải KNK quốc gia đến 2030, tầm nhìn đến 2050. Dự kiến, sau khi Nghị định được Chính phủ ban hành, các nội dung như lộ trình, phương thức cũng như các quy định liên quan như chế độ báo cáo, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc triển khai các hoạt động giảm nhẹ phát thải KNK ở cấp quốc gia, cấp lĩnh vực, cấp ngành,.. sẽ được quy định một cách rõ ràng, minh bạch.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TNMT TP Hồ Chí Minh trong bài phát biểu đã nhấn mạnh vai trò của truyền thông, nâng cao nhận thức, ý thức của các cấp, các ngành trên địa bàn thành phố trong việc giảm nhẹ phát thải KNK cũng như trong việc đo đạc, báo cáo và thẩm tra đồng thời kêu gọi sự hợp tác, chia sẻ thông tin giữa các đơn vị trong thành phố.

TS Masato Kawanishi, cố vấn cao cấp của JICA đánh giá cao sự hợp tác của Cục BĐKH và Sở TNMT TP Hồ Chí Minh trong việc tổ chức triển khai dự án SPI-NAMA và mong tiếp tục có sự hợp tác hiệu quả, thiết thực, góp phần đưa công tác quản lý, giám sát các hoạt động về biến đổi khí hậu ở Việt Nam ngày một hoàn thiện hơn.

Các đại biểu tham dự Hội thảo cũng đặt yêu cầu, Sở TNMT TP Hồ Chí Minh cần gợi mở  các chính sách liên quan đến giảm nhẹ phát thải KNK ở thành phố là gì; trách nhiệm, quyền lợi của các doanh nghiệp trong việc tham gia cắt giảm phát thải KNK, trách nhiệm đo đạc, giám sát, đánh và quản lý giảm nhẹ phát thải KNK như thế nào, …

Trong thời gian tới, Cục BĐKH, Bộ TNMT sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan trung ương trong việc hỗ trợ xây dựng hướng dẫn kỹ thuật, chính sách và nâng cao năng lực cho cấp địa phương, trong đó có Tp Hồ Chí Minh nhằm từng bước thực hiện hiệu quả lộ trình và phương thức cắt giảm phát thải KNK.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc