41 ứng viên thiếu tiêu chuẩn công nhận Giáo sư, Phó Giáo sư

19:24, 02/04/2018
|

(VnMedia) - Theo báo cáo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, trong 94 hồ sơ nghi không đủ điều kiện, có 41 ứng viên được xác định thiếu tiêu chuẩn công nhận GS, PGS.

Chiều 2/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2018.

phong giáo sư
Quang cảnh phiên họp báo Chính phủ chiều 2/4

Trước khi báo chí đặt câu hỏi, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin về những nội dung chính tại phiên họp Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguayễn Xuân Phúc. Mở đầu buổi họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cung cấp một số thông tin về phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra cùng ngày dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Theo đó, về tình hình kinh tế-xã hội, tháng 3 và 3 tháng đầu năm tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực với nhiều kết quả nổi bật, trong đó đáng chú ý là tăng trưởng GDP Quý I/2018 tăng 7,38%, cao nhất trong 10 năm qua, cao hơn rất nhiều so với mức tăng 5,15% của cùng kỳ năm 2017 và mức tăng 5,48% của cùng kỳ năm 2016.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng thẳng thắn nhìn nhận một số tồn tại, hạn chế, trong đó đáng chú ý, mặc dù CPI tháng 3 giảm và quý I tăng thấp nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ, không thể chủ quan về lạm phát.

Công nghiệp chế biến chế tạo trong thời gian tới khó có thể duy trì tốc độ tăng trưởng cao so với cùng kỳ do trong năm 2017 và quý I vừa qua đã tăng rất cao.

Thương mại có thể gặp khó khăn do áp lực bảo hộ thương mại và các biện pháp phòng vệ từ các nước.

Sản xuất nông nghiệp đã dần ổn định và có bước tăng trưởng, nhưng biến đổi khí hậu, thời tiết, hạn hán, xâm nhập mặn còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của nhân dân.

Tình hình vi phạm môi trường, tai nạn giao thông, cháy nổ vẫn diễn biến phức tạp, đã xảy ra hơn 1.000 vụ cháy nổ, làm 33 người chết, 66 người bị thương, có những vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng như vụ cháy tại chung cư Carina (TPHCM).

Về việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Thủ tướng nêu rõ yêu cầu mở rộng cả về phía Nam và phía Bắc, nếu cần lấy đất sân golf thì lấy đất sân golf, tinh thần là tôn trọng ý kiến của tư vấn độc lập, của Bộ GTVT và của TPHCM. VPCP sẽ sớm có văn bản thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng về vấn đề này.

Đặc biệt, cũng tại phiên họp thường kỳ Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cũng đã báo cáo Chính phủ về vấn đề phong chức danh GS, PGS.

Theo báo cáo của Bộ trưởng, trong hơn 1.200 hồ sơ để xét công nhận chức danh GS.PGS, có 94 trường hợp có đơn thư và ý kiến phản ánh. Sau đó, Bộ GD-ĐT đã tiến hành kiểm tra, rà soát. Kết quả cho thấy chính thức có 41 ứng viên không đủ điều kiện để xem xét công nhận chức danh GS, PGS.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp về việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư đợt năm 2017.

Thường trực Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước và Hội đồng chức danh cần nghiêm túc rút kinh nghiệm một cách sâu sắc vì để tình trạng còn nhiều hồ sơ ứng viên chưa bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, cần phải xác minh thêm trong đợt xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư đợt năm 2017.

Đồng thời, phải khẩn trương hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định thay thế Quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư ban hành kèm theo Quyết định số 174/2008/QĐ-TTg ngày 31/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ để áp dụng ngay từ đợt xét công nhận tới.

Liên quan đến vụ AVG và MobiFone, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, theo báo cáo của MobiFone, đến nay AVG đã chuyển trả lại cho MobiFone 2.500 tỷ đồng. Theo như cam kết của AVG, chậm nhất trong vòng 90 ngày từ khi hai bên ký bản thoả thuận này, có nghĩa là chậm nhất như thế hoặc có thể sớm hơn. Bộ TT&TT cũng đang có chỉ đạo MobiFone giám sát việc này.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc