Vì sao phải đưa số chứng minh thư nhân dân của cha mẹ vào đơn thuốc của con?

14:41, 02/03/2018
|

(VnMedia) - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế đã giải thích rõ về quy định “Khi mua thuốc ngoại trú đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ...

đơn thuốc cho trẻ em
Ảnh minh họa

Thời gian vừa qua, báo chí đưa tin và có nhiều ý kiến người dân thắc mắc về quy định: “Khi mua thuốc ngoại trú đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ”.

Về vấn đề này, ThS Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế cho biết, Thông tư 52/2017/ TT-BYT  ký ngày 29/12/2017, Quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hoá dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trútại Điều 6 về yêu cầu chung với nội dung kê đơn thuốc có quy định: Ghi đủ, rõ ràng và chính xác các mục in trong Đơn thuốc hoặc trong sổ khám bệnh của người bệnh; Ghi địa chỉ nơi người bệnh thường trú hoặc tạm trú: số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố; Đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.

“Như vậy, cần được hiểu rõ là: ngay khi đến các cơ sở khám, chữa bệnh, bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻdưới 72 tháng tuổi phải đem theo Chứng minh thư nhân dân để khi kê đơn các BS điền đầy đủ các thông tin trên. Khi có đơn thuốc (với đầy đủ thông tin về số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố và số CMT nhân dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi) thì bất kể ai là người nhà hoặc người thân của trẻ có thể đi mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc” - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh giải thích.

Theo ThS Cao Hưng Thái, đây là nội dung mới so với những quy định trước đây, vì đơn thuốc theo quy định của Luật Dược phải đảm bảo 3 ý nghĩa là: Một là tính chuyên môn trong việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả; Hai là tính kinh tế: Người bệnh tính được chi phí khám, chữa bệnh; Ba là tính pháp lý: mối quan hệ giữa thầy thuốc và người bệnh trong cung cấp dịch vụ y tế.

Trước những lo ngại làm sao để giám sát được kê đơn thuốc có thông tin về Chứng minh thư tại các nhà thuốc, ThS Cao Hưng Thái cho rằng khi đi kiểm tra giám sát nếu phát hiện ra nhà thuốc vẫn bán những đơn mà không có chứng minh thư cho trẻ dưới 72 tháng tuổi thì trước tiên sẽ là trách nhiệm của nhà thuốc, sau đó sẽ là trách nhiệm của Bác sỹ kê đơn.

ThS Cao Hưng Thái cũng cho biết việc ghi thêm CMT với đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi có làm mất thêm một chút thời gian khám, chữa bệnh của người thầy thuốc nhưng đây là việc hoàn toàn cần làm để quản lý tốt việc kê đơn và bán thuốc theo đơn, đặc biệt là việc mua bán và lạm dụng kháng sinh đang diễn ra phổ biến hiện nay.

"Cũng có thể xuất hiện một vài trường hợp phát sinh, song đa số trẻ dưới 6 tuổi đều được bố, mẹ và người thân đi khám nên việc ghi số CMT không có gì là quá khó khăn" - ông Thái nói.

Thông tư số 52/2017/TT-BYT liên quan đến nhiều đối tượng. Thông tư đã kế thừa những quy định trước đây, đồng thời xin ý kiến các bên liên quan trước khi ban hành. Trong quá trình thực hiện, Bộ Y tế tiếp tục có những đánh giá, khảo sát để kịp thời bổ sung và hoàn thiện những bất cập nếu có.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc