Vì sao ghép giác mạc của Hải An cho 2 người lớn mà không phải trẻ em?

19:10, 06/03/2018
|

(VnMedia) - 2 bệnh nhân được ghép giác mạc của bé Hải An thuộc số thứ tự chờ lâu nhất trong danh sách chờ ghép, và đều là người hỏng cả 2 mắt. Trong khi đó, các cháu nhỏ trong danh sách chờ ghép chỉ hỏng 1 bên giác mạc...

Những ngày vừa qua, dư luận đã đặc biệt xúc động trước việc hiến giác mạc của bé Hải An sau khi bé qua đời do bệnh nặng.

Người dân cũng đặc biệt quan tâm đến người sẽ được tiếp nhận giác mạc của bé Hải An mà theo như thông tin lúc đầu, mẹ bé muốn con mình “tặng lại ánh sáng cho bạn khác”.

Tuy nhiên sau đó, giác mạc của bé Hải An đã được chọn ghép cho hai người lớn tuổi chứ không phải là trẻ em. Điều này khiến nhiều người băn khoăn đặt câu hỏi: Tại sao lại không ưu tiên ghép giác mạc cho trẻ em vì thực tế, có rất nhiều trẻ em bị hỏng mắt chờ được ghép giác mạc?

Về vấn đề này, theo tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, các bác sỹ tại Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, việc ghép 2 giác mạc của bé Hải An cho 2 người lớn có lý do, thứ nhất, điều kiện đầu tiên trong việc cấy ghép giác mạc là giác mạc của người cho phải có chỉ số hòa hợp với bệnh nhân được ghép để tránh hiện tượng đào thải sau ghép gây lãng phí nguồn giác mạc. Các chỉ số giác mạc của bé Hải An phù hợp với 2 bệnh nhân đã được ghép.

Thứ hai, do nguồn giác mạc rất hạn chế, danh sách chờ ghép luôn cao hơn nhiều lần số giác mạc được cung cấp. Vì vậy, theo các tiêu chí của Hội đồng chuyên môn đã thống nhất, khi có giác mạc, những người hỏng cả 2 mắt sẽ được ưu tiên trước theo thứ tự đã đăng ký chờ ghép. 2 bệnh nhân được ghép giác mạc của bé Hải An thuộc số thứ tự chờ lâu nhất trong danh sách chờ ghép. Trong khi đó, các cháu nhỏ trong danh sách chờ ghép chỉ hỏng 1 bên giác mạc.

Chiều 5/3, hai bệnh nhân được ghép giác mạc của bé Hải An tới nhà thắp hương cho bé và cảm ơn gia đình. Cụ bà 73 tuổi bị sẹo giác mạc, đã nhiều năm nay không nhìn được, còn bệnh nhân nam 42 tuổi bị đục giác mạc di truyền, cũng không nhìn rõ 8 năm qua. Hiện hai người đã có thể nhìn thấy, dù chưa thực sự rõ ràng. Cuộc gặp gỡ giữa gia đình Hải An và người nhận giác mạc đã diễn ra rất xúc động. Thậm chí, mẹ Hải An đã tự tay cầm đèn soi khám mắt cho bệnh nhân nam. Người đàn ông này cũng xúc động cho biết, anh sẵn sàng hiến lại giác mạc của mình sau khi qua đời.

Ghép giác mạc
Cuộc gặp mặt xúc động giữa gia đình bé Hải An và người nhận giác mạc của bé - ảnh: Vnexpress

Về việc này, theo các chuyên gia nhãn khoa, về lý thuyết, giác mạc hoàn toàn có thể được lấy và ghép lại lần 2 nếu đến thời điểm người được ghép giác mạc qua đời mà giác mạc đó được đánh giá vẫn còn sử dụng được. 

Thực tế ở Việt Nam, cũng đã có một trường hợp sau một thời gian ghép giác mạc, người ghép qua đời và giác mạc đã ghép đó được thu nhận lại để ghép cho người khác. Tuy nhiên, một số trường hợp có chỉ định không ghép như Người hiến bị nhiễm HIV, người mắc bệnh giang mai, ung thư mắt, Viêm gan B, C... hay chết do bị chó dại cắn...

Những ngày qua, sau trường hợp hiến giác mạc của Hải An, một hiện tượng chưa từng có đã diễn ra, đó là số người đến đăng ký hiến tạng tăng mạnh. Chỉ trong vòng 10 ngày, số người đăng ký hiến tạng đã lên đến con số 644 người, trong đó có trường hợp cả gia đình 8 người ở Sài Gòn cùng đăng ký hiến tạng. Đây chắc chắn là kết quả của sự lan tỏa tình yêu thương giữa con người với con người, là sự cho đi để cuộc sống được nối dài, còn mãi.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc