Tự sinh con, không cắt dây rốn của bà mẹ Hưng Yên: Hành vi hết sức nguy hiểm!

19:11, 06/03/2018
|

(VnMedia) Sau sự việc Facebook lan truyền thông tin và hình ảnh một bà mẹ ở Hưng Yên tự sinh con tại nhà không cần cán bộ y tế, không cắt rốn và cũng không tiêm phòng, Bộ Y tư vừa lên tiếng khuyến cáo cho rằng, hành vi này là hết sức nguy hiểm.

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh và thông tin chia sẻ của một bà mẹ ở Hưng Yên kể về quá trình sinh con tại nhà, tự đỡ đẻ mà không có sự hỗ trợ của cán bộ y tế. Cháu bé sơ sinh sau đó không được cắt rốn và không được tiêm phòng.
 
Facebook này viết:
 
Mẹ cháu ăn chay, tự sinh con ở nhà, tự đỡ đẻ, không chích ngừa, không cắt rốn, da kề da liên tục 4h sau sinh và bạn ấy tự tìm ti mẹ sau 30 phút. Ngày thứ 6, bạn ấy rụng rốn và bà tắm bé nói là rốn rất đẹp. Thế này có đạt thai sản thuận tự nhiên không ạ? Cảm ơn chuyên gia Lê Nhất Phương Hồng và các admin đã thông não cho mẹ con em. Sinh xong bạn đầu tiên thật sự không sợ bầu, không sợ nuôi, chỉ sợ đẻ. Nhưng sau lần này thì không cả sợ đẻ luôn. Ủn mông các mẹ!
sinh con thuận tự nhiên
Hình ảnh cháu bé được cho là "sinh con thuận tự nhiên", với dây rốn chưa được cắt được đăng trên face book

Sau sự việc này, Bộ Y tư vừa lên tiếng khuyến cáo cho rằng, hành vi này là hết sức nguy hiểm.

“Mặc dù chưa xác định được là bà mẹ và cháu bé sơ sinh cụ thể nào, tuy nhiên trường hợp này nếu có là một hành vi hết sức nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng cả mẹ và con.” - khuyến cáo của Bộ Y tế nhấn mạnh.

Theo đó, Bộ Y tế khuyến cáo: Mặc dù sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường, nhưng khi mang thai, sinh đẻ, người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng theo quy trình chuyên môn.

“Việc sinh đẻ tại nhà, tự đẻ mà không có cán bộ y tế hỗ trợ trong quá trình chuyển dạ, sinh con và theo dõi, chăm sóc sau sinh có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con…” – Thông cáo báo chí của Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế tỉnh, thành phố thông tin, quán triệt đến các đơn vị trực thuộc có liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tăng cường công tác quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh tại các địa phương, đặc biệt là tuyến cơ sở, nhằm hạn chế tối đa tình trạng đẻ tại nhà, tự đỡ đẻ như trường hợp nêu trên.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác giáo dục, truyền thông, tuyên truyền vận động người dân tại địa phương đi khám thai và sinh đẻ tại cơ sở y tế, đặc biệt, tránh những hành vi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của bà mẹ và em bé.

Về trường hợp này, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Hoài Đức, nguyên Viện trưởng viện Sức khỏe sinh sản và gia đình cũng cho biết, bản thân bà rất sốc khi nghe tới phương pháp "thai sản thuận tự nhiên " này.

TS Nguyễn Thị Hooài Đức khẳng định, đây là cách sinh con phản khoa học, đặc biệt việc không cắt dây rốn cho trẻ không khác gì thời "trung cổ".

Bình luận về vụ việc, nhiều người cho rằng đây không chỉ là hành vi liều lĩnh của bà mẹ, mà còn là "tội ác" đối với đứa trẻ bởi bà mẹ này đã đánh cược mạng sống của con mình khi tin theo lời một người được gọi là "chuyên gia" nào đó.

"Nếu chẳng may cháu bé có mệnh hệ gì, người mẹ này sẽ phải ân hận, day dứt cả đời. Và dù may mắn không xảy ra sự cố nghiêm trọng, nhưng nếu những người khác nghe theo lời khuyên này mà thực hiện hành vi nguy hiểm đó thì đây cũng là một tội ác" - chị Hạnh, một nhân viên y tế lên tiếng.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc