Thuốc khử trùng diệt khuẩn giúp phòng ngừa dịch cúm lợn

16:16, 09/03/2018
|

(VnMedia) - Loại thuốc khử trùng diệt khuẩn đã được kiểm chứng dưới tên thương mại - Virkon S có tác dụng phòng chống toàn diện và đảm bảo an toàn sinh học đối với dịch bệnh cúm lợn châu Phi (ASF).

Sau khi được Viện Thú Y Pirbright, Vương quốc Anh kiểm chứng độc lập về hiệu quả kháng vi rút đối với ASF, Virkon S đã được công nhận là có hiệu quả chống lại ASF với tỷ lệ pha loãng 1: 800, kể cả khi có sự hiện diện của những thách thức hữu cơ và ở nhiệt độ thấp (xuống đến 4˚C). Những điều này đã chứng minh Virkon S phù hợp với điều kiện “nông trại” trên thực tế.

Ông Stephan Cho, Giám đốc nhóm khử trùng thương mại, bộ phận Các sản phẩm Bảo vệ vật liệu (MPP) LANXESS cho hay, Virkon S là một bước đột phá khoa học với các đặc tính vượt trội, đã trở thành  tiêu chuẩn an toàn sinh học trong hơn 30 năm, và là chất khử trùng hiệu quả đối với chuồng trại lợn, bề mặt, thiết bị và giày dép. Nó đặc biệt hiệu quả trong việc chống lại sự lây lan của bệnh dịch thông qua các phương tiện vận chuyển.

Theo Cục Chăn nuôi Việt Nam, thị trường gia súc, gia cầm của Việt Nam là một trong những thị trường lớn nhất ở Châu Á và ước tính đạt đến 18 tỷ USD. Việt Nam hiện sở hữu đàn lợn đứng thứ hai ở châu Á với tổng số 29 triệu con. Mặc dù trong những tháng gần đây không xảy ra bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng, nhưng chúng ta vẫn phải đối mặt với nhiều nguy cơ dịch bệnh, đặc biệt các chủng dịch bệnh mới, thông qua việc trao đổi, mua bán và nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi.

Các bệnh cúm lợn có thể gây tử vong như ASF vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với người chăn nuôi lợn, điển hình là dẫn tới tỷ lệ bệnh tật và tử vong cao đối với đàn gia súc, gia cầm tại châu Âu. Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị hoặc vaccin hiệu quả, do vậy các bác sĩ thú y trên toàn thế giới đang đề xuất  tăng cường các biện pháp an toàn sinh học nhằm phòng ngừa dịch bệnh và khuyến nghị cho các trang trại lợn xem xét và thắt chặt các quy trình an toàn sinh học của họ,

Virkon S được đánh giá là một trong những chất khử trùng có tác dụng mạnh nhất, và được kiểm định thường xuyên.  Tuy nhiên, các kết quả kiểm định trên diện rộng đã cho thấy các trang trại không cần áp dụng các biện pháp bảo vệ công nhân quá mức khi thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh. Hiệu năng mạnh mẽ đã được chứng minh trên 500 dòng vi rút, vi khuẩn và nấm bệnh như lở mồm long móng (LMLM), cúm gia cầm, hay các loại vi khuẩn nhiễm trùng đường ruột như Salmonella và vi Campylobacter, Virkon S được các chính phủ trên toàn thế giới lựa chọn để kiểm soát dịch bệnh khẩn cấp.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc