Thủ tướng: Quyết định phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất ngay trong tháng 3

19:14, 01/03/2018
|

(VnMedia) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương đề xuất để quyết định phương án khả thi nhất mở rộng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để Chính phủ quyết định trong tháng 3/2018.

Sân bay Tân Sơn Nhất
Sân bay Tân Sơn Nhất

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 80/TB-VPCP ban hành ngày 28/2 thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp về phương án quy hoạch mở rộng Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Thông báo nêu rõ, việc nghiên cứu mở rộng, nâng cao năng suất của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất là rất quan trọng từ nay đến năm 2020, các cơ quan chức năng liên quan cần khẩn trương đề xuất để quyết định phương án khả thi nhất, bảo đảm đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài, bảo đảm an toàn và môi trường.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tiếp thu các ý kiến hợp lý, khoa học của nhóm tư vấn (gồm cả các phương án do Công ty Tư vấn công trình hàng không - ADCC đề xuất), phối hợp với tư vấn nước ngoài ADP-I hoàn thiện phương án mở rộng và lập điều chỉnh quy hoạch, báo cáo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trước khi báo cáo Thường trực Chính phủ xem xét, quyết định trong tháng 3/2018.

Trong quá trình thực hiện, Bộ GTVT cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng, UBND TP HCM và các cơ quan liên quan, bảo đảm phương án đề xuất phải an toàn, hiệu quả.

Bộ GTVT phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai và các cơ quan liên quan khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ về phương án giải phóng mặt bằng khu vực dự án Cảng hàng không Long Thành để sớm triển khai xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành; nghiên cứu phương án khai thác Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất với quy mô phù hợp khi Cảng hàng không quốc tế Long Thành đi vào hoạt động; đồng thời tính toán phương án xử lý sân bay Cần Thơ đã quá tải.

Trước đó, chiều 27/2, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã chủ trì cuộc họp với nhiều đơn vị liên quan để nghe báo cáo kết quả Nghiên cứu, rà soát quy hoạch, xây dựng phương án mở rộng, nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (CHKQT TSN).

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, hiện Dự án mở rộng, nâng cấp  CHKQT TSN đang được rất quan tâm. Đây là một trong những sân bay lớn nhất của Việt Nam, đang quá tải nghiêm trọng. Vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã tiến hành nghiên cứu, thuê một số tư vấn đưa ra các phương án để so sánh, đề xuất với Chính phủ một phương án để mở rộng, nâng cấp CHKQT TSN.

Tuy nhiên, vì mức độ quan trọng nên dư luận có nhiều ý kiến trái chiều. Do vậy, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ tổ chức đấu thầu tư vấn quốc tế để thuê tư vấn mạnh về lĩnh vực hàng không nghiên cứu thật kỹ về sân bay TSN và đề xuất các giải pháp để Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Tư vấn ADPi (Pháp) khẳng định nghiên cứu, rà soát quy hoạch, xây dựng phương án mở rộng, nâng cấp  CHKQT TSN hoàn toàn trên cơ sở khách quan và độc lập. Cụ thể, báo cáo của ADPi sẽ tập trung vào dự báo về hàng không; đưa ra đề xuất phương án quy hoạch đến năm 2025.

Để đáp ứng nhu cầu giao thông CHKQT TSN và đánh giá điều kiện hiện tại cũng như tiến độ CHKQT Long Thành, ADPi cũng đã đưa ra các đề xuất cụ thể liên quan đến hệ thống cất hạ cánh và đường lăn; phương thức khai thác bầu trời; vị trí đỗ; mở rộng nhà ga.

Sau khi các đại biểu cho ý kiến, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị Tư vấn phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung giải trình các ý kiến của các chuyên gia và đại biểu dự họp.

Đối với báo cáo Nghiên cứu, rà soát quy hoạch, xây dựng phương án mở rộng, nâng cấp Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, Bộ trưởng đề nghị Tư vấn cần đưa ra bài toán tổng thể cụm sân bay Tân Sơn Nhất, Cần Thơ, Cam Ranh đề từ đó xác định được sân bay Tân Sơn Nhất phục vụ được tối ưu bao nhiêu hành khách/năm; khai thác đất ở phía Bắc và phía Nam sân bay như thế nào cho hiệu quả nhất; khẳng định quy mô, diện tích của nhà ga và vấn đề giao thông tiếp cận như thế nào cho đảm bảo nhất.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng giao cho Cục Hàng không Việt Nam làm việc với đơn vị Tư vấn khẩn trương hoàn chỉnh báo cáo Nghiên cứu, rà soát quy hoạch, xây dựng phương án mở rộng, nâng cấp Cảng HKQT Tân Sơn Nhất để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Mở rộng về phía Nam, Bắc, hay cả Nam cả Bắc?

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Vietnamnet, KTS Ngô Viết Nam Sơn cho biết, vừa qua nhóm nghiên cứu Pháp - Việt do Công ty tư vấn ADPi Engineering (ADPi) khẳng định việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất tập trung về phía Nam, thậm chí còn phát triển một trung tâm thương mại ở khu vực này. Tuy nhiên, cá nhân ông cho rằng phương án của ADPi mang tư duy cũ, xem nhẹ khu vực phía Bắc, tách biệt sân bay khỏi quy hoạch vùng đô thị.

“Sân bay Tân Sơn Nhất không chỉ phục vụ riêng TP.HCM mà nó phục vụ cho cả vùng đô thị. Trên một nửa hành khách đến sân bay thông qua con đường quốc lộ 1 ở phía Bắc sân bay”- ông Sơn nhận xét và cho biết chủ trương của nhóm nghiên cứu Anh-Việt là kết nối sân bay theo cả hai phía Bắc và Nam.

Trong khi đó, cũng ngày hôm nay (1/3), các báo đồng loạt đưa tin, nhóm chuyên gia TP.HCM cho rằng mở rộng sân bay về phía bắc giúp Tân Sơn Nhất đạt năng lực khai thác lên 70 triệu khách vào năm 2025, giúp kết nối giao thông đô thị và các tỉnh.

Theo đó, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống (nguyên Chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không, Đại học Bách Khoa ĐH Quốc gia TP.HCM), Trưởng nhóm chuyên gia nghiên cứu của TP.HCM, khẳng định sau hơn 6 tháng nghiên cứu, tất cả chuyên gia trong nhóm đều đồng tình quan điểm cần mở rộng Tân Sơn Nhất về phía bắc. 

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc