Quốc tế công bố 9 chất mới chữa tiểu đường chỉ có trong dây thìa canh Việt Nam

09:43, 28/03/2018
|

(VnMedia) - Tạp chí quốc tế Phytochemistry vừa công bố kết quả nghiên cứu lần đầu tiên tìm ra 9 chất mới trong Dây thìa canh Việt Nam có hiệu quả trong việc giảm đường huyết cho người mắc bệnh tiểu đường.

Phytochemistry là tạp chí chính thức của Hiệp hội Thực vật Hóa học Châu Âu và Hiệp hội Thực vật Hóa học Bắc Mỹ mới đây đã công bố nghiên cứu về thành phần hóa học và tác dụng sinh học của Dây thìa canh Việt Nam.

dây thì canh, tiểu đường, diabetna
Nghiên cứu tìm ra 9 chất mới điều trị tiểu đường từ dây thìa canh Việt Nam được đăng trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín hàng đầu Châu Âu Phytochemistry

Mẫu nghiên cứu là dây thìa canh tại vùng trồng đạt tiêu chuẩn GACP- WHO trồng tại vùng Hải Hậu Nam Định của công ty Nam Dược. Tất cả các mẫu được thu thập năm 2016.

Công trình nghiên cứu là sự hợp tác của nhóm các nhà khoa học thuộc khoa Dược, Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc và công ty cổ phần Nam Dược.

Nghiên cứu tìm ra 9 chất mới điều trị tiểu đường từ dây thìa canh Việt Nam được đăng trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín hàng đầu Châu Âu Phytochemistry

dây thìa canh, tiểu đường, diabetna
Dây thìa canh được dùng làm nguyên liệu sản xuất viên nén hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Kết quả nghiên cứu gây ấn tượng khi phân lập được 9 hoạt chất saponin có tên là Gymnemosides ND1 – ND9 lần đầu tiên được tìm thấy từ thực vật, có tác dụng giúp hạ đường huyết. Đồng thời tìm ra được thời điểm những hoạt chất này có tích lũy hàm lượng cao nhất để thu hái là vào tháng 5 và tháng 10.

Đây được coi là một phát hiện mang tính đột phá, giúp xác định được hoạt chất thực sự có tác dụng hạ đường huyết từ Dây thìa canh để phục vụ cho việc sàng lọc thuốc điều trị đái tháo đường trong tương lai.

Mặc dù Dây thìa canh được tìm ra ở Việt Nam từ năm 2006 và Nam Dược cũng đã đầu tư dây chuyền chiết xuất để làm ra viên nén hỗ trợ điều trị tiểu đường, nhưng đến nay, mới có công trình nghiên cứu về Dây thìa canh Việt Nam được quốc tế công nhận.

Ông Hoàng Minh Châu, Giám đốc công ty Nam Dược, tác giả của nghiên cứu
Ông Hoàng Minh Châu, Giám đốc công ty Nam Dược, tác giả của nghiên cứu

Ông Hoàng Minh Châu, TGĐ công ty Nam Dược đồng thời là tác giả trong nhóm nghiên cứu tìm ra 9 chất mới điều trị tiểu đường từ dây thìa canh Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đang hợp tác với khoa dược lý Đại học Y Hà Nội, Viện Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa – Đại học Y Hà Nội đê tiến hành nghiên cứu lâm sàng, dự kiến sẽ đăng ký thuốc cuối năm 2018. Sau khi có đầy đủ các nghiên cứu về hoạt chất, tác dụng sinh học và lâm sàng, chúng tôi sẽ có đủ điều kiện để đưa sản phẩm vào danh mục điều trị tại các bệnh viện, cũng như xuất khẩu sang các nước khác, đây là mục tiêu khó nhưng đã trong tầm tay, chúng ta sẽ có một sản phẩm xuất khẩu từ Dây thìa canh Việt nam, khẳng định được vị thế và giá trị của dược liệu Việt”.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc